TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSC: CPI tháng 9 sẽ cực thấp do… xăng dầu

HSC: CPI tháng 9 sẽ cực thấp do… xăng dầu
Ảnh minh họa.

Theo HSC, với xu hướng hiện tại, lạm phát cả năm của Việt Nam sẽ khó vượt 2%; thấp hơn nhiều so với dự báo trước đó là 3,2%...

Chiều 3/9, Liên Bộ Công thương – Tài chính chính thức công bố điều chỉnh giảm giá xăng dầu do giá dầu thế giới tiếp tục đà lao dốc. Theo đó, giá xăng giảm 6,3-6,5%/lít; dầu hỏa giảm 0,9% và dầu diesel giảm 0,8%/lít.

Cụ thể, giá xăng A92 & A95 giảm 1.198 đồng/lít; giá dầu hỏa giảm 123 đồng/lít và giá dầu diesel giảm 111 đồng/lít.

Theo ước tính của Công ty cổ phần chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC), sau lần điều chỉnh này, các đơn vị đầu mối còn lãi 97 đồng/lít đối với xăng A92; 78 đồng-162 đồng/lít đối với dầu hỏa và dầu diesel.

Do vậy, HSC nhận định, giá xăng giảm mạnh sẽ bù đắp cho tác động tăng học phí vào tháng 9 đối với CPI; từ đó sẽ có thêm 1 tháng có CPI cực thấp.

Theo HSC, với xu hướng hiện tại, lạm phát cả năm của Việt Nam sẽ khó vượt 2%; thấp hơn nhiều so với dự báo trước đó là 3,2%.

HSC cho rằng, đã có thêm nhiều ý kiến cho rằng cần giảm lãi suất, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát ở mức thấp trong một khoảng thời gian dài hơn dự kiến.

Tuy nhiên có vẻ lãi suất kỳ hạn ngắn của tiền đồng hiện đang theo sát lãi suất USD vì hiện mức độ nhạy cảm đối với tỷ giá là rất cao. Do đó, NHNN sẽ ưu tiên vấn đề ổn định tỷ giá hơn là giảm lãi suất và sẽ giữ nguyên mặt bằng lãi suất như hiện nay.

Hồng Lam

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên