TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hướng đầu tư mới vào Lào

Hướng đầu tư mới vào Lào

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang rất quan tâm tới các dự án năng lượng và khai thác mỏ tại Lào – lĩnh vực có nhiều cơ hội, song phải cạnh tranh khá gay gắt.

Trong buổi làm với Bộ Công thương Việt Nam ngày 15/9 tại Vientiane (Lào), lãnh đạo Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào cho biết, năng lượng và mỏ đang là những lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất hiện nay của Lào. Đây cũng là những ngành quan trọng để phát triển kinh tế Lào, khi Chính phủ nước này đặt mục tiêu đưa tỷ trọng của ngành năng lượng và mỏ từ 16% GDP hiện nay lên 25% GDP trong giai đoạn 5 năm tiếp theo.

“Đầu tư vào năng lượng và mỏ tại Lào hiện xếp số 1 trong số các lĩnh vực được các nhà đầu tư đến từ Việt Nam quan tâm, không phân biệt doanh nghiệp nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân”, ông Sombun Lasasombat, Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ (Lào) cho hay.

Số liệu của Bộ Năng lượng và Mỏ (Lào) cho biết, trong lĩnh vực năng lượng, hiện có 10 doanh nghiệp Việt Nam đang triển khai 19 dự án điện, với tổng công suất 3.440 MW. Trong số này, 16 dự án đang ở giai đoạn lập báo cáo nghiên cứu khả thi và 2 dự án trong giai đoạn đàm phán hợp đồng. Trong lĩnh vực mỏ, có 33 công ty của Việt Nam đang hoạt động trên tổng số 120 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư ở Lào.

Đáng chú ý là, một số dự án thủy điện lớn, như Xekaman 3 (250 MW), Xekaman 1 (360 MW) có tổng vốn đầu tư lên tới hơn 600 triệu USD. Đặc biệt, Dự án thủy điện Luong Prabang công suất 1.200 MW đang trong giai đoạn hoàn tất hồ sơ dự án, dự kiến có tổng vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD…

Bên cạnh sự quan tâm của các nhà đầu tư đến từ Việt Nam, thì nhiều vấn đề cũng được đặt ra liên quan đến việc đầu tư vào lĩnh vực năng lượng và mỏ tại Lào.

Ông Thongphat Inthavong, Cục trưởng Cục Mỏ (Bộ Năng lượng và Mỏ Lào) cho biết, do công tác khảo sát ban đầu hay lập bản đồ tài nguyên khoáng sản ở nhiều khu vực của Lào chưa có, nên các nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực khai thác mỏ phải tự bỏ tiền thăm dò, khảo sát và chịu những rủi ro nhất định trong khảo sát ban đầu.

Đây là khó khăn cho nhiều nhà đầu tư, trong đó có không ít nhà đầu tư đến từ Việt Nam, khi chi phí cho khảo sát, thăm dò không hề nhỏ. Trong khi đó, các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc và Thái Lan - những nước đang cùng Việt Nam giữ vị trí Top 3 đầu tư lớn nhất vào Lào hiện nay, có điều kiện thuận lợi về tài chính, nên các doanh nghiệp Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt khi muốn chứng minh khả năng thực hiện dự án theo đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, trước tình hình khai thác khoáng sản lậu, không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đã cam kết với chính quyền, sử dụng bừa bãi các hóa chất làm tổn hại đến môi trường, sức khỏe của người dân ở các dự án khoáng sản hiện có, Bộ Năng lượng và Mỏ (Lào) đang thu thập thông tin và đánh giá hoạt động của các dự án qua 6 cấp độ tín nhiệm khác nhau. Các đánh giá liên quan đến doanh nghiệp Việt Nam hiện đầu tư vào lĩnh vực mỏ của nước này cũng sẽ được các quan chức Bộ Năng lượng và Mỏ (Lào) chuyển tới cơ quan chức năng của Việt Nam để các bên phối hợp, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp.

Vấn đề nữa được Bộ này đặc biệt lưu ý là tình trạng một số nhà đầu tư tư nhân chưa nghiên cứu đầy đủ về các thủ tục khi đầu tư sang Lào, dẫn tới tình trạng thực hiện dự án không theo thứ tự, không có báo cáo theo quy định hay có hiện tượng kinh doanh môi giới. “Có tình trạng một số nhà đầu tư hoạt động trong các lĩnh vực khác, không chuyên nghiệp về mỏ và địa chất, nhưng khi thấy lĩnh vực này nổi lên, thì quay ra đầu tư và khi có giấy phép mới bắt đầu đi tìm chuyên gia để triển khai các hoạt động tiếp theo hoặc sau khi trúng thầu lại chào bán dự án. Cũng có nhà đầu tư nước ngoài bị lừa khi hợp tác với các nhà đầu tư tư nhân Lào mà không có sự xác nhận của phía Nhà nước Lào theo quy định”, ông Sombun Lasasombat cho biết.

Chia sẻ mối quan tâm từ cơ quan chức năng Lào trong việc thúc đẩy dự án của nhà đầu tư Việt Nam, ông Lương Quốc Huy, Công sứ Việt Nam tại Lào cũng cho biết, năng lực tài chính của doanh nghiệp Việt Nam còn hạn chế so với doanh nghiệp Thái Lan hay Trung Quốc. Thực tế, Việt Nam mới đầu tư mạnh sang Lào trong gần 10 năm trở lại đây, trong khi Lào đã là địa bàn hoạt động từ rất lâu của doanh nghiệp Thái Lan.

“Phía Lào gợi ý, doanh nghiệp Việt Nam nên liên doanh, liên kết với các đối tác nước ngoài khác có tiềm lực để triển khai nhanh và mạnh mẽ hơn các dự án của mình. Đây cũng là một hướng đi mới cho các dự án đầu tư thuần túy”, ông Huy nói.

Theo Thanh Hương

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên