TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ICOR: Nỗi ám ảnh cho lạm phát của Việt Nam

ICOR: Nỗi ám ảnh cho lạm phát của Việt Nam

Lạm phát tháng 9 không chỉ do những quyết định tăng giá của một số mặt hàng, dịch vụ thiết yếu mà còn từ nguyên nhân nội tại của nền kinh tế. Đó là sử dụng vốn đầu tư tiếp tục kém hiệu quả.

Chỉ số CPI tháng 9 được công bố đã khiến nhiều người bất ngờ. Giới chuyên gia kinh tế nhận xét với mức tăng 2,2% so với tháng 8 là một sự kiện “xưa nay hiếm”.

Lạm phát do nguyên nhân chủ quan, mang tính thời điểm

Hầu hết các ý kiến đánh giá nhận xét về lạm phát tháng 9 đều cho rằng những điều chỉnh giá mặt hàng thiết yếu dồn dập là nguyên nhân chính cho sự “bốc đầu” của chỉ số CPI.

Đóng góp nhiều nhất vào mức tăng là nhóm thuốc, dịch vụ y tế và nhóm giáo dục, trong đó nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 17,02% (riêng dịch vụ y tế tăng 23,87%); nhóm giáo dục tăng 10,54% (riêng dịch vụ giáo dục tăng 12,16%). 

Chỉ số giá của các nhóm hàng hóa và dịch vụ khác có mức tăng thấp hơn gồm: giao thông tăng 3,83%; nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 2,18%; may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,46%; văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,33%. 

Ảnh hưởng của việc tăng giá một số nhóm hàng đến mức tăng chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 với tháng trước: Nhóm thuốc và dịch vụ y tế tác động làm CPI tăng 0,94%; nhóm giáo dục làm tăng 0,6%

Nhóm giao thông làm tăng 0,34%, trong đó giá xăng dầu tăng 7,94% trong tháng 9 làm giá một số dịch vụ giao thông công cộng tăng 1,82%.

Để giá cả một loạt mặt hàng dịch vụ thiết yếu tăng dồn dập cùng một thời điểm xuất phát từ quan điểm cho rằng giá cả không tăng trong nhiều tháng, thậm chí có tháng chỉ số giá còn âm, nên khi tăng giá sẽ không tác động nhiều. Dường như đó là suy nghĩ sai lầm.

Lạm phát vẫn luôn tồn tại trong nền kinh tế, việc điều chỉnh giá không khác gì đổ dầu vào đám cháy âm ỉ, trực chờ cơ hội bùng phát. Khi đám cháy bùng lên, lo ngại lạm phát trở lại là hoàn toàn có lý khi đám lửa đó đang tiếp tục được “tiếp dầu” từ hệ số sử dụng vốn – ICOR.

Ám ảnh lạm phát từ ICOR 

Năm 2012 kinh tế khởi động trong điều kiện khó khăn. Mục tiêu tiết kiệm, hiệu quả cần được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên những con số thực tế cho thấy vốn không được sử dụng hiệu quả như mong muốn.

So sánh 2 thời điểm tháng 9/2011 và tháng 9 năm nay cho thấy khá rõ điều đó. Nếu 9 tháng đầu năm 2011 tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 39,8% GDP và tăng trưởng GDP đạt 5,76% thì ICOR xấp xỉ 6,9 lần. 

Sang năm 2012, sau 9 tháng tổng mức đầu tư toàn xã hội là 35,8%GDP nhưng tăng trưởng GDP chỉ đạt 4,73%, ICOR tạm tính là 7,56 lần.

Nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô nên tổng mức đầu tư toàn xã hội giảm xuống là điều kiện cần nhưng là chưa đủ. Bởi lẽ lạm phát chỉ thực sự được kiềm chế khi giảm vốn đầu tư nhưng GDP vẫn giữ tốc độ tăng trưởng hợp lý.

ICOR không giảm mà còn tăng, đi kèm với tăng trưởng thấp hơn cho thấy nhiều nguy cơ tăng lạm phát trong tương lai.

Gốc rễ của ICOR cao nằm ở hiệu quả đầu tư doanh nghiệp từ Nhà nước đến tư nhân. Các doanh nghiệp Nhà nước thường sử dụng vốn lãng phí, thất thoát; còn doanh nghiệp tư nhân nằm ở vấn đề công nghệ sản xuất. Nhiều doanh nghiệp tư nhân có xu hướng sử dụng máy móc, dây chuyền công nghệ cũ, giá rẻ để nhanh khấu hao nhưng chi phí thực tế sản xuất thường cao, hiệu quả đầu tư thấp.

Như vậy nếu chỉ nhìn lạm phát cao của tháng 9 mang yếu tố thời điểm do quyết định chủ quan là không toàn diện. Nỗi ám ảnh lạm phát vẫn luôn hiện hữu khi mà ICOR vẫn tiếp tục duy trì mức cao như hiện nay.

Thanh Hải

tungns1

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên