TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Idemitsu có thể mở rộng dự án lọc dầu Nghi Sơn

Idemitsu có thể mở rộng dự án lọc dầu Nghi Sơn
Ảnh: Vietnamep

Theo hãng tin Bloomberg, Idemitsu Kosan Co. - hãng lọc dầu lớn thứ hai Nhật Bản, có thể sẽ mở rộng dự án lọc dầu trị giá 5,8 tỷ USD tại Việt Nam.

Theo hãng tin Bloomberg, Idemitsu Kosan Co. - hãng lọc dầu lớn thứ hai Nhật Bản, có thể sẽ mở rộng dự án lọc dầu trị giá 5,8 tỷ USD tại Việt Nam do nhu cầu tiêu thụ tại Nhật suy giảm khiến doanh nghiệp này phải tìm kiếm sự liên minh với các đối thủ khác và cắt giảm sản lượng tại nước nhà.

Đây là thông tin do tân Chủ tịch của Idemitsu cho biết hôm 7/8.

“Hiện tại công ty đang đàm phán để mua thêm đất gần kề vị trí của nhà máy lọc dầu Nghi Sơn”, ông Kazuhisa Nakano - chủ tịch mới của Idemitsu trả lời phỏng vấn Bloomberg, cho biết hôm 7/8.

Ông Nakano từ chối cho biết cụ thể về chi phí hoặc quy mô mở rộng thêm của nhà máy lọc dầu công suất 200.000 thùng/ngày mà hiện Idemitsu nắm giữ 35,1% cổ phần này.

Idemitsu là doanh nghiệp đầu tiên của Nhật xây dựng nhà máy lọc dầu ở nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu gia tăng tại các nền kinh tế đang phát triển tại châu Á.

Trong khi đó, theo ông Fumiaki Watari - Chủ tịch Nippon Oil Corp., tập đoàn này cũng đang cân nhắc hợp tác với SK Energy Co. của Hàn Quốc để xây dựng một nhà máy lọc dầu tại Việt Nam.

“Chúng tôi có thể kỳ vọng vào tốc độ tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của các nước Đông Dương như Lào, Campuchia trong 2 hoặc 3 thế kỷ tới, và nó sẽ giúp bù đắp những suy giảm về nhu cầu tại Nhật”, ông Nakano - người kế nhiệm cựu Chủ tịch Akihiko Tembo trong tháng 6 vừa qua cho biết.

Idemitsu dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu của Việt Nam sẽ tăng gấp hai lần lên 600.000 thùng/ngày vào năm 2020.

Công suất của các nhà máy lọc dầu tại Nhật đã vượt mức tiêu thụ nội địa khoảng 1 triệu thùng/ngày (tương đương vượt 20%) và nhu cầu tiêu thụ có thể tiếp tục suy giảm với tốc độ 6-7%/năm, ông Nakano cho biết.

Ông Nakano cũng cho biết, Idemitsu sẽ tìm kiếm liên minh với các doanh nghiệp cùng ngành khác để cùng hoạt động và cắt giảm bớt sản lượng trong nước trong các năm tới.

Hiện tại, Idemitsu đang nghiên cứu các kế hoạch liên hợp nhà máy lọc dầu công suất 220.000 thùng/ngày tại Chiba, gần Tokyo với nhà máy hoá dầu gần đó của Mitsui Chemicals Inc. Idemitsu sẽ cung cấp dầu mỏ cho nhà máy hoá dấu đang sản xuất 553.000 tấn các loại etylen và nguyên liệu sản xuất nhựa và sợi/năm của Mitsui.

Mitsui hiện cũng là một đối tác của Idemitsu tại dự án lọc dầu Nghi Sơn của Việt Nam.

Bên cạnh mở rộng dự án nhà máy lọc dầu tại Việt Nam, Idemitsu cũng đang cân nhắc mở rộng hoạt động tại nhà máy lọc dầu Ras Laffan 146.000 thùng/ngày tại Qatar.

Theo dự báo của Hiệp hội năng lượng quốc tế, tiêu thụ dầu của thế giới trong năm 2010 sẽ tăng thêm khoảng 1,4 triệu thùng/ngày (tương đương tăng 1,7%). Trong khi đó, lượng bán các sản phẩm dầu tại Nhật đã giảm 13 háng line tiếp.

Idemitsu hiện có 4 nhà máy lọc dầu tại Nhật với tổng công suất 640.000 thùng/ngày.

Dự kiến, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn của Việt Nam sẽ đi vào hoạt động thương mại vào tháng 12/2013. Công ty Petroleum International Ltd. của Cô-oét đang nắm giữ 35,1%; Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam nắm 25,1% và Mitsui nắm 4,7%.

Theo Hà Linh (Bloomberg)
Vietnamnet


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên