TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IFC: Việt Nam đã xử lý đúng những vấn đề kinh tế

IFC: Việt Nam đã xử lý đúng những vấn đề kinh tế

Công ty Tài chính quốc tế (IFC) thuộc WB nhận định Việt Nam đã xử lý đúng những vấn đề mà nền kinh tế trong nước gặp phải trong thời gian qua.

Nhưng Việt Nam có thể sẽ vẫn phải đối mặt với hậu quả "cơn sóng thần” của khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ Mỹ.

Ngày 24/10, Giám đốc IFC tại Việt Nam, ông Sin Foong Wong, cho biết Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để ổn định nền kinh tế và lạm phát đã tăng chậm lại trong tháng 9 vừa qua, nhịp độ tăng của thâm hụt thương mại cũng giảm.

Tuy nhiên, ông Sin Foong Wong cho rằng tình hình rối loạn của các thị trường toàn cầu có thể tác động đến xuất khẩu của Việt Nam, cũng như đến luồng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào Việt Nam. Theo ông, Việt Nam có thể sẽ phải đối mặt với một “cơn sóng thần” khác, không phải bắt nguồn từ trong nước, mà là từ Mỹ.

Ông nhận định hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện chưa liên thông nhiều với thị trường ngân hàng thế giới nên không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi khủng hoảng tài chính từ Mỹ, nhưng tăng trưởng kinh tế thế giới sụt giảm mạnh do khủng hoảng tài chính cũng sẽ tác động đến Việt Nam.

Theo ông Sin Foong Wong , kinh tế của Mỹ và châu Âu sẽ tăng trưởng chậm lại, trong khi đây là hai thị trường xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam, nên xuất khẩu của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng. Luồng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào Việt Nam cũng sẽ giảm bớt, bởi trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu như hiện nay, các nhà đầu tư sẽ ngần ngại bỏ vốn vào những dự án mới.

Theo TTXVN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên