TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF: Việt Nam cần tháo bỏ áp lực tỷ giá và giảm lạm phát

IMF: Việt Nam cần tháo bỏ áp lực tỷ giá và giảm lạm phát

NHNN cho biết đã và đang áp dụng các chính sách tài khoá và tiền tệ thắt chặt nhằm giảm hơn nữa thâm hụt ngân sách.

Tại cuộc họp báo về triển vọng kinh tế châu Á tổ chức ở Jakarta (Indonesia) ngày thứ tư 21.10, đại diện quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng thách thức lớn nhất của Chính phủ Việt Nam hiện nay là điều hành linh hoạt chính sách kinh tế trong ngắn hạn, vừa phải tháo bỏ áp lực lên tiền đồng, vừa phải kiềm chế lạm phát.

Trả lời phỏng vấn báo Sài Gòn Tiếp Thị, ông Anoop Singh, giám đốc phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương của IMF cho rằng đối với nền kinh tế Việt Nam, khoảng thời gian từ sáu đến chín tháng tới là thời điểm rất nhạy cảm và quan trọng với các chính sách điều hành vĩ mô, làm sao để đảm bảo vừa gỡ bỏ được áp lực lên tiền nội tệ, vừa phải giữ lạm phát ở mức khoảng 8%.

Xin ông cho biết từ quan điểm của IMF, làm thế nào để có thể kiềm chế lạm phát trong khi đồng tiền tiếp tục mất giá?

Trong những tuần gần đây chúng tôi đã có những trao đổi với Chính phủ và ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, và chúng tôi được thông báo rằng, NHNN sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách giảm giá tiền đồng, giảm thiểu sự thiếu ổn định trong kinh tế vĩ mô. NHNN cho biết đã và đang áp dụng các chính sách tài khoá và tiền tệ thắt chặt nhằm giảm hơn nữa thâm hụt ngân sách.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã vài lần điều chỉnh tỷ giá hối đoái, và mục tiêu là tiếp tục gỡ bỏ những áp lực lên tiền đồng mà chúng ta đang thấy trên thị trường hiện nay.

Chúng tôi cho rằng, Việt Nam đang đi đúng hướng, đặc biệt là việc chọn hướng cắt giảm chi tiêu công, giảm bớt thâm hụt ngân sách. Tất cả những chính sách này khi áp dụng đều cần có thời gian mới thấy được ảnh hưởng lên thị trường.

Ông nhận xét gì về tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai và tình hình dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện nay?

Việt Nam là một trong số ít những nước châu Á trong tình trạng tài khoản vãng lai bị thâm hụt, ở mức 8% GDP. NHNN cho biết dự trữ ngoại hối cũng đã bị giảm bớt trong thời gian gần đây… chính vì thế, NHNN muốn hạn chế tối thiểu những áp lực lên tỷ giá hối đoái hiện nay. Chúng tôi cho rằng mục tiêu chính hiện nay là phải loại bỏ những áp lực lên tỷ giá hối đoái và khôi phục lòng tin của thị trường.

Liệu áp lực tỷ giá hiện nay có tiềm ẩn những yếu tố khủng hoảng không?

Chúng tôi cho là không. Về cơ bản, Việt Nam đang đi đúng hướng chính sách, trong đó có cam kết thắt chặt chính sách tài khoá, và họ đang thực hiện rồi. Đây là một quá trình mà kết quả có thể không thấy ngay được...

Theo Lan Anh
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên