TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF: Việt Nam cần ưu tiên một số mục tiêu nhất định trong số nhiều mục tiêu đề ra

IMF: Việt Nam cần ưu tiên một số mục tiêu nhất định trong số nhiều mục tiêu đề ra

IMF cũng cho rằng việc Việt Nam liên tục kêu gọi các ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho vay sau khi thắt chặt tín dụng sẽ ảnh hưởng không tốt tới niềm tin của thị trường.

Việt Nam bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ từ tháng 11/2009 với việc chấm dứt hỗ trợ 4% lãi suất với các khoản vay ngắn hạn và bắt đầu bàn tới lãi suất cho vay thỏa thuận. Vào ngày 25/11/2009, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã công bố nâng lãi suất cơ bản từ mức 7% lên 8%. Theo IMF, đây là nguyên nhân khiến tăng trưởng tín dụng chậm lại.

Tổ chức này cũng cho hay mục tiêu tăng trưởng kinh tế đi kèm với kiểm soát lạm phát, tín dụng và cung tiền sẽ làm cho thị trường hoài nghi về việc đạt được tất cả các mục tiêu này. Theo họ, để đảm bảo kinh tế phục hồi vững chắc, chính phủ Việt Nam cần ưu tiên một số mục tiêu nhất định trong số nhiều mục tiêu đã đặt ra.

Ông Adam McCarty, kinh tế trưởng Mekong Economics tại Hà Nội trả lời trong một cuộc phỏng vấn: “Việt Nam có quá nhiều mục tiêu dẫn đến các chính sách đưa ra trái ngược nhau bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô có liên hệ mật thiết với nhau. Kết quả là dẫn tới một bức tranh kinh tế lộn xộn”

Năm 2010, chính phủ Việt Nam mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5%, lạm phát 7% (đã được điều chỉnh lên 8%) , tăng trưởng tín dụng 25% và tăng trưởng nguồn cung tiền 20%.

Quá nhiều mục tiêu

IMF nhận xét: “Chính sách của chính phủ chưa rõ ràng, cụ thể việc liên tiếp đưa ra tuyên bố về việc ủng hộ hạ lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi, trong khi đó hạ lãi suất ngắn hạn thông qua hoạt động trên thị trường mở, đã ảnh hưởng xấu đến niềm tin của thị trường.’”

Tổ chức này dự đoán kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,5% trong năm nay, dòng vốn ngắn hạn được rút ra ở mức vừa phải giúp cho dự trữ ngoại hối đến cuối năm 2010 lên mức 15,4 tỷ USD từ mức 14,1 tỷ USD ở thời điểm cuối năm 2009. Tuy nhiên mức này vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức cuối năm 2008 là 23 tỷ USD.

Kinh tế gia McCarty cho rằng chỉ nên đặt mục tiêu về tăng trưởng kinh tế và lạm phát còn các chỉ số kinh tế khác chỉ nên đưa ra như dự báo.

Tháng 7/2010, Fitch hạ xếp hạng nợ của Việt Nam với nguyên nhân đưa ra là chính sách kinh tế của Việt Nam thiếu thống nhất, thường xuyên thay đổi chính sách từ thắt chặt sang nới lỏng và ngược lại một cách đột ngột.”

Theo IMF, Việt Nam cần thuyết phục thị trường rằng mục tiêu được ưu tiên nhất chính là ổn định kinh tế vĩ mô và trước mắt cần đảm bảo ổn định tỷ giá hối đoái cũng như khôi phục dự trữ ngoại hối.

Xây dựng uy tín

IMF tin rằng chính phủ Việt Nam có khả năng xây dựng một chế độ tỷ giá linh hoạt hơn mà không chịu áp lực mất giá đồng tiền quá lớn một khi đã ổn định được nền kinh tế và đảm bảo dự trữ ngoại hối.

Sau khi hạ giá Việt Nam đồng vào tháng 2 và tháng 11/2009, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam một lần nữa lại hạ giá đồng nội tệ vào tháng 8/2010, mức hạ là 2%.

Ngọc Mai

Theo Bloomberg/IMF

tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên