TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Indonesia: Quy định mở LC trong hoạt động xuất nhập khẩu

Indonesia: Quy định mở LC trong hoạt động xuất nhập khẩu

Bộ trưởng Thương mại Indonesia mới ban hành quy định yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu phải sử dụng tín dụng thư (LC) khi giao dịch các mặt hàng là nguyên liêu thô.

Theo thông tin từ trang thông tin Thị trường nước ngoài, quy định này nhằm củng cố trật tự trong thương mại đồng thời giúp hỗ trợ chương trình bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiêm và ổn định dòng ngoại hối.

Quy định này bắt đầu có hiệu lực từ tháng 3/2009 vì các doanh nghiệp xuất khẩu cần thời gian để điều chỉnh làm quen.

Quy định này nằm trong kế hoạch bảo hiểm tài chính thương mại của chính phủ Indonesia nhằm áp dụng thêm các biện pháp bảo hiểm doanh nghiệp xuất khẩu khi thâm nhập vào các thị trường mới hoặc làm ăn với các đối tác nước ngoài trong bối cảnh nguy cơ xù thanh toán ngày càng tăng khi kinh tế toàn cầu khó khăn.

Tuy nhiên các doanh nghiệp xuất khẩu lại phản đối chính sách này vì cho rằng nó sẽ làm hỏng các nỗ lực của họ trong việc lấy lòng các đối tác tại các thị trường phi truyền thống do sẽ mất nhiều thời gian xây dựng lòng tin trước khi một ngân hàng tại nước đối tác chấp nhận liên kết với ngân hàng Indonesia cấp LC.

Tổng thư ký Hiệp hội cà phê cho biết hầu hết các doanh nghiệp cà phê đều thích sử dụng tiền mặt hơn là mở LC và đánh giá có thể Việt Nam, đối thủ chính của Indo, có thể sẽ giành hết các hợp đồng bán cà phê trừ khi Việt Nam cũng áp dung quy định tương tự.

Bà Bộ trưởng cũng cho biết hiện Chính phủ vẫn chưa quyết định có xuất khẩu gạo hay không vì vấn đề này chưa được đem ra bàn tại cuộc họp giữa các Bộ trưởng liên quan đến kinh tế. Việc xuất gạo sẽ không phải mở LC vì thị phần gạo Indonesia tương đối nhỏ. Trong 6 tháng qua, vẫn có 1 doanh nghiệp xuất gạo nếp cẩm Indonesia.

H.D

 

duylinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên