TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

JICA đẩy nhanh các dự án ODA trọng điểm

JICA đẩy nhanh các dự án ODA trọng điểm

Tháng 3 tới đây, JICA sẽ ký Hiệp định vốn vay đối với nhà ga mới cho sân bay Nội Bài và đường cao tốc Nội Bài – Nhật Tân...

Ông Tsuno Motonori, Trưởng đại diện JICA Việt Nam cho biết, trong năm 2010, JICA sẽ tập trung chỉ đạo đẩy nhanh các dự án trọng điểm sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản.

Trong đó, nổi bật là các Dự án cầu Nhật Tân, hợp phần đường dẫn còn lại của cầu Thanh Trì và dự án đường vành đai 3.

“Đối với Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội tuyến 1 (Gia Lâm – Giáp Bát) và dự án Đường sắt đô thị Hà Nội tuyến 2 (Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo), vốn được kỳ vọng sẽ là biện pháp cải thiện mạnh mẽ những ách tắc trong giao thông Hà Nội, chúng tôi sẽ thúc đẩy thiết kế chi tiết và chuẩn bị đấu thầu, nhằm nhanh chóng bắt đầu xây dựng công trình”, ông Tsuno Motonori khẳng định.

Các hạng mục mở rộng trạm bơm, nạo vét và làm sạch nước trong các hồ thuộc Dự án Cải thiện môi trường nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2 cũng sẽ được đẩy nhanh tiến độ trong năm 2010.

Còn tại TP.HCM, Dự án Cải thiện môi trường nước thành phố giai đoạn 1, mạng lưới ống thoát nước sẽ nhanh chóng được hoàn thành để hoàn tất toàn bộ các hạng mục công trình. Giai đoạn 2 của Dự án, bao gồm việc mở rộng nhà máy xử lý nước thải, dự định sẽ khởi công trong năm nay.

Dự án dìm hầm Thủ Thiêm qua sông Sài Gòn sẽ được bắt đầu vào tháng 3/2010, hướng đến hoàn thành toàn bộ Đại lộ Đông Tây.

Việc xây dựng tuyến tàu điện ngầm tuyến số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), JICA đặt mục tiêu bắt đầu thủ tục đấu thầu trong tháng Giêng sẽ bắt đầu thủ tục đấu thầu và ký hợp đồng xây dựng, trong năm 2011 sẽ tiến hành khởi công.

Cùng với cầu Cần Thơ dự kiến hoàn thành vào tháng 3 tới, một số dự án hạ tầng đô thị như tàu điện ngầm đô thị tại Hà Nội, TP.HCM, đường bộ cao tốc… là những công trình có kỹ thuật khó, quy mô lớn hơn hẳn từ trước đến nay cũng bắt đầu được triển khai trong năm nay.

Do vậy, JICA sẽ đẩy mạnh triển khai các hoạt động hợp tác kỹ thuật nhằm ngăn ngừa sự cố, nâng cao chất lượng và tính an toàn tại các dự án này, tránh sự cố đáng tiếc như đã xảy ra tại cầu Cần Thơ.

Cũng theo ông Tsuno Motonori, năm nay JICA còn triển khai một loạt dự án mới có quy mô quốc gia gồm: xây dựng nhà ga mới cho sân bay quốc tế Nội Bài; tuyến đường bộ, đương sắt cao tốc Bắc Nam, Khu công nghệ cao Hòa Lạc và đặc biệt là cảng Lạch Huyện theo mô hình mẫu PPP (liên kết góp vốn giữa nhà nước và tư nhân).

Tháng 3 tới đây, JICA sẽ ký Hiệp định vốn vay đối với nhà ga mới cho sân bay Nội Bài và đường cao tốc Nội Bài – Nhật Tân, đồng thời đẩy nhanh thủ tục cũng như công tác đấu thầu để có thể sớm hoàn thành công trình này. Cũng trong tháng 3, JICA còn ký Hiệp định vốn vay cho giai đoạn 1 dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc, qua đó thực hiện thiết kế chi tiết chuẩn bị cho việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Tại Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam, tiếp theo đoạn TP.HCM – Dầu Giây đã được khởi công trong năm 2009, tùy thuộc vào tiến độ hình thành dự án, JICA sẽ xem xét, cung cấp vốn vay đối với đoạn Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Đối với đường sắt cao tốc Bắc Nam, căn cứ trên phương hướng hợp tác của Chính phủ Nhật Bản, JICA sẽ hỗ trợ xây dựng kế hoạch cụ thể và đào tạo nguồn nhân lực.

Riêng đối với cảng Lạch Huyện, vốn vay ODA từ Nhật Bản chỉ được sử dụng để xây dựng hạ tầng cơ bản cho Cảng, còn tư nhân sẽ đảm nhận phần vốn cho trang thiết bị và vận hành khai thác.

“Đây là dự án đầu tiên sử dụng mô hình kết hợp huy động vốn nhà nước và tư nhân (PPP). Do vậy, chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng dự án này trở thành dự án điểm trong việc áp dụng mô hình PPP”, ông Tsuno Motonori khẳng định.

Theo Phan Long

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên