TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kế hoạch 2011-2015: Dự kiến đặt chỉ tiêu tăng trưởng GDP bình quân 7,5%-8,5%

Kế hoạch 2011-2015: Dự kiến đặt chỉ tiêu tăng trưởng GDP bình quân 7,5%-8,5%

Dự thảo lần thứ 2 kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm đặt chỉ tiêu GDP năm 2015 khoảng gần 200 tỷ USD. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 2.100 USD.

Theo thông tin từ Cổng TTĐT Chính Phủ, ngày 17/5, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội thảo tham vấn cho Dự thảo lần thứ 2 Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015.

Đây là Dự thảo được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố và đưa ra lấy ý kiến đại diện các tổ chức quốc tế, các Bộ, ngành, địa phương, các Viện nghiên cứu và các tổ chức xã hội. Kế hoạch này được xây dựng trên 3 trụ cột kinh tế, xã hội và môi trường.

Dự thảo đặt mục tiêu: GDP bình quân tăng 7,5%-8,5%/năm. GDP năm 2015 đạt khoảng gần 200 tỷ USD. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 2.100 USD, gấp 1,7 lần năm 2010.

Góp ý kiến vào Dự thảo, đại diện Ngân hàng thế giới (WB) khẳng định, WB đánh giá cao những mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế, xã hội đề ra trong Kế hoạch. Tuy nhiên, một số chỉ tiêu đặt ra có thể còn tương đối cao và Việt Nam cần phải chú trọng nhiều hơn đến chất lượng phát triển kinh tế.

Ông Bùi Hà, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế quốc dân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, chỉ số hiệu quả đầu tư (ICOR) thời gian qua của Việt Nam chưa tốt do nhiều nguyên nhân. Cụ thể, Việt Nam phải đầu tư hướng tới các mục tiêu dài hạn, như đầu tư lớn để cải thiện những yếu kém của cơ sở hạ tầng. Hơn nữa, Chính phủ Việt Nam luôn giữ quan điểm yêu cầu về hiệu quả kinh tế phải luôn cân bằng với giải quyết các vấn đề công bằng xã hội, xóa đói giảm nghèo..

Trong giai đoạn tới, Chính phủ Việt Nam sẽ có những chính sách khuyến khích để phát triển công nghiệp phụ trợ, giảm thiểu các chi tiết thành phẩm nhập khẩu.

Ngoài ra, Chính phủ cũng sẽ chú trọng đến việc nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, dịch vụ trong chuỗi giá trị toàn cầu, đồng thời giải quyết vấn đề xử lý chất thải, bảo vệ môi trường, xây dựng nền kinh tế thải cácbon thấp, hướng tới phát triển chất lượng kinh tế, đảm bảo cho đất nước phát triển bền vững, tránh "bẫy thu nhập trung bình".

Sau khi hoàn thiện, nội dung Kế hoạch phát triển này sẽ được đưa vào Báo cáo chính trị của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI sẽ được tổ chức vào Quý I/2011.

Tại dự thảo,kinh tế vĩ mô giai đoạn 5 năm 2006-2010 là được đánh giá cơ bản được ổn định; duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế (dự kiến bình quân 5 năm đạt khoảng 6,9%), GDP theo đầu người dự tính đến 2010 sẽ vượt mục tiêu đề ra và đưa nước ta ra khỏi nhóm nước có thu nhập thấp (dự kiến đạt 1.200 USD/đầu người)

K.Huyền

Theo Chinhphu.vn

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên