TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kết hợp đồng bộ 7 yếu tố giảm nghèo bền vững

Kết hợp đồng bộ 7 yếu tố giảm nghèo bền vững

Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2012 của ngành Lao động, TB& XH, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đặc biệt nhấn mạnh việc thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo gắn với giải quyết việc làm.

Hội nghị do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 9/1 tại Hà Nội.

Nỗlực giảm nghèo, tạo việc làm bền vững

Năm 2011, nămđầu tiên thực hiện kếhoạch 5 năm (2011 - 2015), ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đã nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụtrọng tâm nhưđào tạo nghề, tạo việc làm, xuất khẩu lao động, hỗ trợcácđối tượng yếu thế, bằng và vượt kế hoạch năm.

Cụthể, ngành đã tạo việc làm cho hơn 1,5 triệu người, xuất khẩu lao động hơn 88 nghìn người, trong đó có 3.500 lao động huyện nghèo, đạt 101,15% kế hoạch (tăng 2,9% so với năm 2010).

Theo nhậnđịnh của các chuyên gia, mặc dù mục tiêu tạo việc làm mới đạt 96,1% so với kế hoạch đề ra nhưng đây vẫn là kết quả cao trong điều kiện lạm phát và mặt bằng lãi suất tăng cao, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Nhiều địa phương đã tạo được nhiều việc làm cho người lao động như Thành phố Hồ Chí Minh (265 nghìn người), Hà Nội (138 nghìn người), Đà Nẵng (33 nghìn người)…

Trong năm 2011, thị trường lao động tiếp tục phát triển, các hoạt động, thông tin, dự báo thị trường lao động được triển khai đồng bộ, kết nối giữa người lao động và người sử dụng lao động. Dự án hỗ trợ phát triển thị trường lao động thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Việc làm – Dạy nghề năm 2011 đã hỗ trợ 118 tỷ đồng đầu tư nâng cao năng lực cho 32 trung tâm giới thiệu việc làm và 10 trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề; trên 500 phiên giao dịch việc làm đã được tổ chức thường xuyên tại các sàn giao dịch của 41 tỉnh, thành phố.

Quy môchất lượng dạy nghềcũng được nâng cao, thành lập 13 trường cao đẳng nghề, 12 trường trung cấp nghề, 57 trung tâm dạy nghề, tuyển mới dạynghề cho gần 1,9 triệu người, tăng 6,41% so với năm 2010.

Đặc biệt, nhiều địa phương đã triển khai thực hiện hiệu quảĐề án dạy nghề cho lao động nông thôn, hỗ trợ dạy nghề cho hơn 400 nghìn người.

Bên cạnh đó, chương trình giảm nghèo tiếp tục được thực hiện trên phạm vi cả nước, tỷ lệ hộ nghèo giảm 2%, trong đó các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ giảm 4%, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn 12,2%.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân khẳng định ngành đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng ghi nhận mà nổi bật là công tác xây dựng văn bản pháp luật, nỗ lực tạo việc làm, dạy nghề và giảm nghèo bền vững, công tác bình đẳng giới với 48% số việc làm mới dành cho lao động là phụ nữ.

PhóThủtướng đề nghịngành cần nghiêm túc nhìn nhận vàkhắc phục những mặt còn hạn chế như vướng mắc trong quản lý người lao động nước ngoài, chế độ báo cáo của các địa phương chưa tốt…

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Phó Chủ tịch Quốc hội, Nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân. - Ảnh: Chinhphu.vn

Sớm trình Luật Lao động (sửa đổi)

PhóThủtướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong năm 2012 -năm bản lềđể triển khai quyết liệt hơn nữa Nghịquyết củaĐại hộiĐảng lần thứXI, ngành cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng các văn bản pháp luật, sớm trình Luật Lao động (sửa đổi), Pháp lệnh Ưu đãi người có công (sửa đổi); hoàn thiện và trình đề án cải cách tiền lương trong giai đoạn tới.

PhóThủtướng lưuý, ngành cần chỉđạo các địa phương sớm phê duyệt quy hoạch phát triển nhân lực của địa phương để có kế hoạch đào tạo, chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đặc biệt nhấn mạnh việc thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo gắn với giải quyết việc làm để có kết quả cao và bền vững.

PhóThủtướng cho rằng ngành vàcác địa phương cần xác định rõ 7 yếu tố cấu thành để đạt được mục tiêu này: địa phương có quy hoạch kinh tế, xã hội, quy hoạch nhân lực, có sự tham gia của doanh nghiệp; dự báo nhu cầu nhân lực; giới thiệu việc làm; dạy nghề; sàn giao dịch việc làm; quỹ quốc gia giải quyết việc làm; các định chế tài chính khác.

PhóThủtướng đề nghịgiao Đại học Lao động - Xã hội và Đại học Kinh tế quốc dân khảo sát, nghiên cứu việc phối hợp 7 vấn đề này như thế nào để hỗ trợ các địa phương, từ đó tìm ra khâu đột phá; phấn đấu đến tháng 4/2012 trình bày kết quả triển khai nội dung này.

PhóThủtướng cũng giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong tháng 3/2012 tổchức Hội nghịchuyênđềđể tìm ra nguyên nhân của các cuộc đình công và bàn phương hướng giải quyết thỏa đáng; trong quý II/2012 đánh giá kết quả 1 năm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về quản lý lao động nước ngoài, phổ biến kinh nghiệm của các địa phương, doanh nghiệp thực hiện tốt.

Kỷniệm 65 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2012), Phó Thủ tướng yêu cầu ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đẩy mạnh hỗ trợ cho các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc màu da cam, hoàn thành việc xây dựng 15 nghĩa trang liệt sỹ ở biên giới, giao cho mỗi trường PTTH chăm sóc 1 nghĩa trang, triển khai đề án quy tập hài cốt các liệt sỹ còn thiếu thông tin. Ngày 20/2, Phó Thủ tướng sẽ nghe các Bộ liên quan báo cáo về những công việc trên.

Tại hội nghị,Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Phó Chủ tịch Quốc hội, Nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân và hai cá nhân, một tập thể khác.

Theo Thu Cúc - Từ Lương

Chinhphu.vn

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên