TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kết nạp Nga, Mỹ vào Cấp cao Đông Á

Kết nạp Nga, Mỹ vào Cấp cao Đông Á

Đây là lần đầu tiên Nga và Mỹ tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á với tư cách khách mời đặc biệt của nước chủ tịch là Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên Nga và Mỹ tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á với tư cách khách mời đặc biệt của nước chủ tịch là Việt Nam nhằm chuẩn bị cho việc tham gia chính thức của hai nước vào năm 2011.

Quyết định kết nạp Nga và Mỹ là một quyết sách có ý nghĩa chiến lược của ASEAN trong việc đưa Hội nghị Cấp cao Đông Á - EAS trở thành một diễn đàn hợp tác có tầm mức cao hơn và quy mô rộng lớn hơn ở khu vực.

Tại phiên khai mạc EAS sáng nay, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đề xuất 3 vấn đề cần tập trung thảo luận tại Hội nghị:

Thứ nhất, Thủ tướng yêu cầu các nhà lãnh đạo tập trung đánh giá tiến triển trong 5 năm qua của Cấp cao Đông Á và đề ra những phương hướng phát triển trong thời gian tới.

Thứ hai, Thủ tướng đề xuất chính thức mời Nga và Mỹ tham gia vào cấu trúc EAS vào năm 2011, dựa trên những cách thức phù hợp, đảm bảo được những yêu cầu của tổ chức.

Thứ ba, Thủ tướng đề xuất các nhà lãnh đạo đề ra phương hướng và biện pháp hợp tác trong khu vực nhằm đối phó với những thách thức như khủng khoảng kinh tế, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, vì sự phát triển, hòa bình và ổn định trong khu vực.

Các nước khu vực Đông Nam Á hiện giữ vai trò chủ đạo và là hạt nhân gắn kết và hài hòa các lợi ích và nhu cầu hợp tác đan xen ở khu vực, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy hợp tác cùng phát triển vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Hội nghị Cấp cao Đông Á - EAS lần thứ 5 được Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng khai mạc sáng nay, 30/10 là diễn đàn gồm 16 quốc gia với Khối ASEAN là trung tâm.

Tham dự Hội nghị có các nhà lãnh đạo của 10 quốc gia ASEAN cùng 6 quốc gia gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc, và New Zealand.

Theo VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên