TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kết quả 1 tháng tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản

Kết quả 1 tháng tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản

Đến nay, 58/63 tỉnh đã điều tra xong tất cả các phiếu điều tra. Dự kiến đến 5/8/2011 toàn bộ 63/63 tỉnh sẽ hoàn thành việc thu thập số liệu tại địa bàn.

Sau 1 tháng triển khai thu thập thông tin Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản 2011 (từ 1 - 30/7/2011), trao đổi với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ ngày 2/8, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Đỗ Thức, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng điều tra Trung ương cho biết, công tác triển khai tổng điều tra đã đáp ứng yêu cầu về tiến độ, khối lượng và chất lượng công việc.

Theo kế hoạch, giai đoạn thu thập thông tin Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp, thủy sản 2011 kết thúc vào ngày 30/7/2011. Ông có thể cho biết kết quả triển khai tổng điều tra trong 1 tháng qua ra sao?

Sau 1 tháng triển khai thu thập thông tin tại địa bàn, tính đến ngày 30/7/2011, 100% các phiếu điều tra toàn bộ các hộ nông thôn và hộ nông, lâm nghiệp và thuỷ sản ở thành thị đã được hoàn thành. Đối với các đối tượng còn lại là hộ điều tra mẫu, trang trại và UBND xã đều đã hoàn thành trên 99% so với kế hoạch.

Đến nay, 58/63 tỉnh đã điều tra xong tất cả các phiếu điều tra. Dự kiến đến 5/8/2011 toàn bộ 63/63 tỉnh sẽ hoàn thành việc thu thập số liệu tại địa bàn.

Đánh giá chung, ở phần lớn các địa phương, công tác triển khai thu thập thông tin các loại phiếu điều tra đảm bảo các yêu cầu về tiến độ, khối lượng và chất lượng công việc. Đây là kết quả của sự chỉ đạo sát sao, chủ động của Ban chỉ đạo tổng điều tra các cấp, tinh thần trách nhiệm của lực lượng điều tra viên, tổ trưởng và sự phối hợp tích cực của các đơn vị điều tra.

Vậy ông đánh giá, đến nay cuộc Tổng điều tra đã đạt được thành công gì nổi bật?

So với các cuộc Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản trước thì cho đến nay cuộc Tổng điều tra lần này có một số những thành công bước đầu.

Thứ nhất, cuộc Tổng điều tra đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và chính quyền các cấp ở địa phương. Nhiều địa phương đã xác định nhiệm vụ tổ chức Tổng điều tra là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 7 cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo.

Thứ hai, tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ của cuộc Tổng điều tra được chuẩn bị kỹ càng, giúp giải quyết những vướng mắc gặp phải của điều tra viên trong quá trình điều tra. Bên cạnh đó là sự thống nhất cao về nghiệp vụ giữa BCĐ các cấp.

Thứ ba, tài liệu tập huấn, tuyên truyền, các loại phiếu điều tra, sổ tay điều tra viên đã sớm được in và phân bổ đến từng điều tra viên và tổ trưởng, tạo sự chủ động trong công tác điều tra.

Thứ tư, công tác tuyên truyền cho cuộc Tổng điều tra năm nay đã được các địa phương thực hiện tốt, dưới nhiều hình thức phong phú, linh hoạt và hiệu quả. Các đĩa CD về những nội dung cơ bản và hỏi đáp về cuộc Tổng điều tra đã được phát liên tục 2-3 buổi một ngày (sáng, trưa, tối); băng rôn, khẩu hiệu cũng được treo ở những vị trí đông dân cư, dễ nhận thấy. Ngoài ra, cuộc Tổng điều tra còn được tuyên truyền thông qua các cuộc họp thôn, khóm, ấp. Có nơi còn dùng cả xe lưu động gắn loa tuyên truyền để cổ động cho cuộc Tổng điều tra, như tỉnh Vĩnh Phúc chẳng hạn…

Thứ năm, dự toán kinh phí cũng như phân bố kinh phí và hướng dẫn sử dụng kinh phí được thực hiện sớm giúp Ban chỉ đạo tổng điều tra các cấp chủ động được kế hoạch công tác.

Quá trình Tổng điều tra đã có những địa phương, địa bàn nào tiến hành thu thập thông tin gặp thuận lợi hoặc khó khăn, thưa ông?

Do cuộc Tổng điều tra được chuẩn bị tốt và kỹ càng, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và chính quyền các cấp, sự phối hợp, tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và địa phương nên quá trình thu thập thông tin tại địa bàn đã nhận được sự ủng hộ, hợp tác tích cực, nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh đó, lực lượng điều tra viên, tổ trưởng được lựa chọn phần lớn là những người có trình độ, đã có kinh nghiệm tham gia cuộc Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2009 nên chất lượng phiếu nhìn chung là có tiến bộ hơn so với các cuộc Tổng điều tra trước.

Bên cạnh các thuận lợi nói trên, cuộc Tổng điều tra cũng còn gặp một số khó khăn như: Thời tiết không thuận lợi do mưa nhiều, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên và vùng đồng bằng sông Cửu Long đã gây khó khăn cho việc thu thập thông tin tại địa bàn.

Thời điểm thu thập thông tin là thời gian nhiều địa phương đang vào kỳ bận rộn cho hoạt động sản xuất nông nghiệp (thu hoạch vụ đông xuân và gieo cấy vụ mùa ở phía Bắc, thu hoạch lúa hè thu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long) nên nhiều đối tượng vắng nhà, điều tra viên phải đi lại nhiều lần và chỉ có thể tranh thủ thu thập thông tin vào buổi tối.

Ở các tỉnh miền núi cao phía Bắc, một số địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh có huyện đảo (như Quảng Ninh, Kiên Giang, Quảng Ngãi, Bình Định…) việc đi lại của điều tra viên đến các đơn vị điều tra rất khó khăn.

Tuy nhiên, với tinh thần làm việc trách nhiệm của các điều tra viên và đặc biệt là sự hợp tác nhiệt tình của người dân, các khó khăn trên đều đã được khắc phục.

Thời gian công bố kết quả sẽ được rút ngắn 6 tháng so với trước

Kết thúc giai đoạn thu thập thông tin, công tác tiếp theo sẽ là gì, thưa ông?

Kết thúc giai đoạn thu thập thông tin, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra các cấp sẽ tập trung để thực hiện những công việc chủ yếu là:

- Kiểm tra, làm sạch và hoàn thiện những phiếu đã điều tra ở các cấp.

- Tổng hợp nhanh các chỉ tiêu chủ yếu theo các nội dung và mẫu biểu đã quy định.

- Tổ chức nghiệm thu phiếu điều tra, biểu tổng hợp nhanh đối với cấp xã, cấp huyện, công việc này phải được hoàn thành trước 15/9/2011.

Sau khi nghiệm thu xong cấp huyện, Ban chỉ đạo các tỉnh, thành phố sẽ khẩn trương tiến hành tổng hợp nhanh và gửi Ban chỉ đạo Trung ương chậm nhất là ngày 20/9/2011.

- Ban chỉ đạo Trung ương sẽ tổ chức các đoàn nghiệm thu tại các tỉnh, thành phố bắt đầu từ 20/9/2011.

- Ban chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ bàn giao các phiếu điều tra cho các Trung tâm tin học Thống kê khu vực để xử lý số liệu (theo công nghệ mới) sau khi phiếu điều tra được Ban chỉ đạo Trung ương nghiệm thu.

- Tổng hợp nhanh một số chỉ tiêu chủ yếu của cuộc Tổng điều tra ở cấp Trung ương và dự kiến sẽ công bố vào tháng 12/2011.

Được biết, công tác xử lý, tổng hợp số liệu sẽ áp dụng theo công nghệ mới. Điều này sẽ giúp sớm có kết quả công bố từ cơ quan Tổng điều tra phải không, thưa ông?

Trong cuộc Tổng điều tra này, chúng tôi sử dụng hệ thống phần mềm xử lý thông tin bao gồm hệ thống phần mềm áp dụng công nghệ quét để xử lý phiếu điều tra hộ toàn bộ và phần mềm để nhập tin đối với các loại phiếu còn lại.

Theo kinh nghiệm của cuộc Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2009 và với khối lượng thông tin cần xử lý của cuộc Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm nay thì thời gian công bố số liệu chính thức sẽ được rút ngắn 6 tháng so với cuộc Tổng điều tra trước. Dự kiến kết quả chính thức sẽ được công bố vào tháng 9/2012.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hoàng Diên - Phương Mai (thực hiện)

Theo Chinhphu.vn

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên