TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khả năng “hấp thụ” vốn đầu tư FDI?

Khả năng “hấp thụ” vốn đầu tư FDI?

Vốn đăng ký FDI ‘tăng ngoạn mục” lên tới con số 57,1 tỷ USD nhưng vốn thực hiện chỉ đạt 8,1 tỷ USD, đặt ra nhiều vấn đề trong công tác thu hút vốn đầu tư FDI.

Trong bối cảnh đó, hội nghị tổng kết công tác xúc tiến đầu tư (XTĐT) khu vực miền Nam với sự tham gia của hơn 250 đại biểu đã diễn ra trọn ngày 10/10/2008 để bàn về mô hình XTĐT trong giai đoạn mới.

Vấn đề là “khả năng hấp thụ”

9 tháng đầu năm 2008, Việt Nam thu hút được 57,1 tỷ USD vốn đăng ký đầu tư FDI, trong đó khu vực miền Trung và phía Nam thu hút được 43 tỷ USD, chiếm 71% so với cả nước. Theo ông Lê Hữu Quang Huy, phó Vụ trưởng – giám đốc Trung tâm Đầu tư nước ngoài phía Nam con số thống kê mà ông cập nhật đến hết ngày 30/9 con số vốn đăng ký có thể lên tới 62 tỷ USD, trong đó khu vực miền Trung - Tây Nguyên thu hút 10 tỷ USD (số liệu chưa cập nhật là 5,5 tỷ USD) chiếm 17% so với cả nước. Ông Huy đánh giá: “FDI Việt Nam 2008: tăng ngoạn mục”

Theo số liệu thống kê trong 9 tháng đầu năm, các dự án đầu tư FDI chỉ giải ngân được 8,1 tỷ USD. Còn khi Cục Đầu tư nước ngoài rà soát lại báo cáo của các địa phương đầu tư con số vốn thực hiện có thể lên tới 11-12 tỷ USD. Đây là mức vốn thực hiện cao nhất từ trước đến nay. Kế hoạch 5 năm 2001-2005, mục tiêu vốn thực hiện của các dự án đầu tư FDI trong cả 5 năm là 11 tỷ USD. Như vậy chỉ riêng trong năm 2008, việc giải ngân vốn đầu tư FDI đã vượt con số giải ngân của giai đoạn 2001-2005.

Ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá: “Việc hấp thụ vốn FDI trong năm nay phù hợp với khả năng tiếp nhận vốn đầu tư nước ngoài của nền kinh tế VN. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải thừa nhận rằng cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực của chúng ta còn nhiều yếu kém và nhiều vấn đề khác ảnh hưởng đến khả năng thực hiện”.

Về việc giải ngân vốn FDI chậm do cơ sở hạ tầng còn nhiều yếu kém, ông Nguyễn Văn Thiệu, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết tỉnh Bình Định tính đến cuối quý III/2008 có 31 dự án với tổng vốn đăng ký là 372 triệu USD nhưng nhiều dự án chưa thể giải ngân do cơ sở hạ tầng: đường giao thông, điện, nước, hệ thống thông tin liên lạc chưa đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư.

Dự án lớn, thời gian dài

Một vấn đề khác của câu chuyện giải ngân vốn đầu tư FDI thấp đó là quy mô của dự án đăng ký trong năm 2008 rất lớn, trong 57,1 tỷ USD vốn đăng ký 9 tháng đầu năm thì có trên một chục dự án có quy mô vài tỷ USD. Những dự án FDI lớn như dự án tổ hợp thép ở Ninh Thuận (9,79 tỷ USD), dự án New City Phú Yên (4,3 tỷ USD)… cần thời gian ít nhất là 5 năm để triển khai thực hiện dự án. 

Ngay từ đầu năm Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập đề án thúc đẩy giải ngân và cũng đã thành lập các đoàn công tác rà soát các dự án chậm giải ngân ở các địa phương. “Hiện nay tình hình cho thấy cần phải có những giải pháp tích cực để đẩy mạnh giải ngân. Nếu chúng ta tập trung giải quyết tốt thì số vốn giải ngân từ nay đến cuối năm sẽ cao hơn”, ông Thắng cho biết.

Xúc tiến đầu tư từ A đến Z

Để đáp ứng nhu cầu mới trong công tác XTĐT, ông Huy thì cho rằng trước mắt phải đổi mới mô hình cơ quan XTĐT theo đó thống nhất mô hình hoạt động, cơ chế vận hành, chương trình xúc tiến và phổ biến, trao đổi kinh nghiệm về phương pháp xúc tiến (kể cả lobby).

Về lâu dài các địa phương cần phải giao cho một đơn vị giúp nhà đầu tư triển khai được dự án từ A đến Z (nghiên cứu, khảo sát, cấp phép đầu tư, triển khai thực hiện, tháo gỡ khó khăn, giải thể, thanh lý…)

Ông Huy cũng cho rằng cần đẩy mạnh hoạt động XTĐT theo hướng tránh chồng lấn về thị trường, địa phương, thời gian, tập trung các dự án lớn, có tác động đến nhiều địa phương, khu vực và cả nước.

Còn ông Lư Thanh Phong – phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM đề nghị cần chuyên nghiệp hóa hoạt động xúc tiến bằng cách tập trung các chương trình về một đơn vị đầu mối. Ngoài ra cần đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến tại chỗ thông qua các hoạt động tổ chức các hội nghị, hội thảo, hội chợ xúc tiến đầu tư.”

Huỳnh Duy

duylinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên