TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Khả năng nhập siêu năm 2010 sẽ lên tới 14 tỷ USD"

"Khả năng nhập siêu năm 2010 sẽ lên tới 14 tỷ USD"

TS.Võ Trí Thành cho rằng cần lưu ý việc thực hiện các biện pháp chính sách và điều tiết tài chính có tính kỹ thuật, không đưa ra những thông điệp lẫn lộn.

Đánh giá về tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm, TS Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương  lưu ý một số vấn đề: Nhập siêu tuy giảm về tỷ lệ so với tổng kim ngạch xuất khẩu (nhập siêu chỉ bằng 16,7% tổng kim ngạch xuất khẩu), nhưng về giá trị thì vẫn lớn, khả năng cả năm 2010 nhập siêu sẽ tới 14 tỷ USD.

Thâm hụt cán cân vãng lai tới 10,6 tỷ USD (hơn 10% GDP). Cán cân thanh toán tổng thể có khả năng thâm hụt khoảng 4-5 tỷ USD. (Theo quỹ Tiền tệ quốc tế IMF, dự trữ ngoại tệ của Việt Nam hiện vào khoảng 13 tỉ USD ).

Qua tình hình 9 tháng đầu năm, ông Thành cho rằng khả năng kìm giữ lạm phát ở mức dưới 8% là khó khăn. Bội chi ngân sách vẫn là mức lớn, tỷ lệ đầu tư/GDP lớn (41%), nợ công có xu hướng tăng nhanh.

Theo ông Thành, trước những rủi ro được dẫn ra, nhiều ý kiến lại cho rằng cần thắt chặt chính sách tiền tệ và tài chính. Nếu như nới lỏng thái quá thì đẩy lạm phát cao, làm tăng rủi ro bất ổn vĩ mô và tăng đầu cơ tài chính, không tạo điều kiện và tiền đề cho tăng trưởng bền vững và hiệu quả. Nhưng nếu chính sách gò bó quá lại làm “đông cứng” thị trường, tác động tiêu cực tới đà phục hồi và sự năng động thị trường, khi đó rủi ro tài chính sẽ gia tăng.

Theo ông Thành, rõ ràng dư địa cho chính sách còn lại không lớn. Vấn đề quan trọng là sự linh hoạt trong điều hành chính sách, là sự phối hợp chính sách tốt, đặc biệt là giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ để ổn định vĩ mô và bảo đảm an toàn cho hệ thống tài chính. Trong đó cần lưu ý việc thực hiện các biện pháp chính sách và điều tiết tài chính có tính kỹ thuật, không đưa ra những thông điệp lẫn lộn làm mất lòng tin thị trường vào khả năng ổn định vĩ mô.

“Tình hình đã đòi hỏi phải nỗ lực giảm lạm phát thay vì mong chờ việc giảm lãi suất vì lạm phát là nền của lãi suất,” ông Thành cho biết.

V.Minh (ghi)

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên