TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khả năng phục hồi của kinh tế Việt Nam vào cuối năm 2009 là có cơ sở

Khả năng phục hồi của kinh tế Việt Nam vào cuối năm 2009 là có cơ sở
Ông Võ Hồng Phúc.

Ông Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có những nhận định về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2009.

Năm 2008, nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng đã trải qua hai khó khăn, thách thức nặng nề.
Một là, lạm phát tăng cao hồi đầu năm khiến Chính phủ phải ban hành 8 giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế lạm phát.
Hai là, khi lạm phát bước đầu được kiềm chế thì chúng ta lại phải hứng chịu những tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Từ khủng hoảng tài chính đã chuyển sang khủng hoảng kinh tế, ảnh hưởng đến Việt Nam ngày càng rõ nét hơn ở hai lĩnh vực đầu tư và xuất khẩu.

Kinh tế thế giới suy thoái nhưng với đặc thù là nền kinh tế đang phát triển, khả năng năm 2009 này Việt Nam vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng trung bình khá, ở mức khoảng 6,5%, với điều kiện nỗ lực phấn đấu quyết tâm cao.

Năm 2009, một mặt chúng ta vẫn tiếp tục phải kiềm chế để đảm bảo lạm phát không trở lại, mặt khác quan trọng hơn là phòng ngừa khả năng suy giảm kinh tế. Tình hình khó khăn khiến chúng ta phải thực hiện chính sách tài khóa tốt hơn, đặc biệt là kiểm soát chi tiêu ngân sách nhà nước.
Các khoản hỗ trợ DNNN cũng sẽ được cắt giảm nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất của đồng vốn ngân sách. Chú ý hơn nữa tới giải ngân, làm sao giải ngân nguồn vốn từ trái phiếu chính phủ không theo kiểu "dàn hàng ngang", mà nơi nào làm nhanh và hiệu quả sẽ được đầu tư nhiều hơn.

Một trong những nhiệm vụ trong năm 2009 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là tham mưu cho Chính phủ triển khai thành công gói kích thích nền kinh tế. Nguồn vốn kích cầu sẽ được ưu tiên cho những lĩnh vực đầu tư có khả năng tiêu thụ các sản phẩm đang bị ứ đọng, giải quyết số lượng lớn công ăn việc làm cho người lao động; giải quyết khó khăn cho một số đối tượng do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ngoài ra, cũng cần ưu tiên dành số tiền này đầu tư cho xây dựng nhà ở xã hội, cơ sở hạ tầng, giao thông...

Những khó khăn hiện nay của nền kinh tế khiến chúng ta phải đẩy nhanh hơn quá trình cải cách, đặc biệt là cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư.

Năm 2008, Việt Nam đã vượt qua thách thức, khó khăn rất lớn. Đó là tiền đề quan trọng giúp chúng ta tự tin vượt qua khó khăn trong năm 2009. Do Việt Nam bị ảnh hưởng của khủng khoảng kinh tế toàn cầu chậm hơn nên mức độ cũng thấp hơn các nước khác, bởi trong cơ cấu kinh tế hiện nay, nông nghiệp vẫn giữ vai trò quan trọng, đại bộ phận người dân vẫn sống ở nông thôn.
Nói như vậy để thấy được thuận lợi nhưng cũng cần xác định rõ khó khăn trong năm 2009, đòi hỏi phải có sự nỗ lực, phấn đấu cao của tất cả các ngành, các cấp, các doanh nghiệp và toàn xã hội.
Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách là phải tập trung mọi nỗ lực để chủ động ngăn chặn suy giảm kinh tế, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu, kích cầu đầu tư và tiêu dùng, bảo đảm an sinh xã hội.
Tôi cho rằng, khả năng phục hồi sớm của nền kinh tế Việt Nam vào cuối năm 2009 là có cơ sở. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào kinh tế thế giới, đặc biệt là những nền kinh tế đầu tàu như Mỹ, Nhật Bản, EU…
Năm 2009, kinh tế nước ta sẽ gặp không ít khó khăn, nhưng với những chính sách phù hợp, kịp thời của Chính phủ, sẽ phát huy nội lực, tận dụng ngoại lực để phát triển, duy trì đà tăng trưởng như hiện nay nhằm tạo đà cho các năm sau, khi kinh tế thế giới thực sự phục hồi.

Theo ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên