TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khả năng sóng thần tới nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận rất nhỏ

Khả năng sóng thần tới nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận rất nhỏ

Ngày 10/12, tại Ninh Thuận, Hội Khoa học Kỹ thuật Địa vật lý Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức hội thảo đánh giá tác động của sóng thần xung quanh khu vực nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Đánh giá về những ảnh hưởng của động đất, sóng thần đến bờ biển Ninh Thuận, PGS -TS Cao Đình Triều - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Địa vật lý Việt Nam cho biết, Việt Nam không phải là quốc gia có hoạt động động đất mạnh.

Ninh Thuận là vùng tương đối ổn định về địa chấn, động đất và sóng thần ở đây gần như không có. Từ trước đến nay, Ninh Thuận chỉ xảy ra một số trận động đất với cường độ rất nhỏ (dưới 3 độ Richter), nên không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Vấn đề mà các đại biểu, cũng như người dân quan tâm nhất là đới đứt gãy kinh tuyến 109-110 trên biển Đông cách vị trí dự kiến xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận khoảng 80 km và 100 km; bên cạnh đó, ở vùng xung quanh như Manila (Philippines) có 6 đới hút chìm, nếu xảy ra động đất, sóng thần thì ảnh hưởng tới vùng biển Ninh Thuận như thế nào.

Đề cập đến vấn đề này, PGS-TS Cao Đình Triều cho biết: Đới đứt gãy kinh tuyến 109-110 trên biển Đông gần với địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận là đới đứt gãy trượt, nên khả năng gây sóng thần rất nhỏ. Điều kiện cơ bản có thể xảy ra sóng thần là đới đứt gãy lớn và chuyển động thẳng đứng, đồng thời vùng biển phải sâu với lượng nước lớn.

Vì thế, đới đứt gãy kinh tuyến 109-110 nếu có hoạt động tạo ra sóng thần thì chỉ là sóng thần nhỏ dưới 4m, khả năng lan truyền tới vùng biển Ninh Thuận từ 30 - 45 phút.

Còn đối với những đới đứt gãy ở vùng biển Manila (Philippines), các nhà khoa học đặt trường hợp cả 6 đới đứt gãy cùng hoạt động gây ra sóng thần thì mức sóng thần cao nhất là 4-5m, thời gian lan truyền tới vùng biển Việt Nam mất khoảng 2 giờ, và tác động nặng nhất vào vùng biển từ Quảng Ngãi đến Đà Nẵng. Vì vậy, khả năng vùng biển Ninh Thuận bị tác động sẽ thấp hơn.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tìm hiểu một số vấn đề cơ bản về động đất, sóng thần, động đất kích thích, một số dạng phá hủy trong động đất mạnh, công tác tìm kiếm cứu nạn khi xảy ra động đất, các biện pháp phòng tránh, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do động đất, sóng thần gây ra…

Theo kế hoạch, Việt Nam dự kiến xây dựng 8 nhà máy điện hạt nhân ở 5 tỉnh, trong đó Ninh Thuận được chọn là nơi xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên bởi Ninh Thuận được đánh giá là vùng ổn định nhất.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu đánh giá lại một cách kỹ càng tác động của đới đứt gãy kinh tuyến 109-110 để đảm bảo mức an toàn cao nhất cho nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Theo Đức Ánh
Báo Tin tức

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên