TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khai khoáng, dịch vụ hấp dẫn các nhà đầu tư Úc

Khai khoáng, dịch vụ hấp dẫn các nhà đầu tư Úc

Các công ty Úc sẽ là các đối tác tiềm năng của các công ty Việt Nam vì họ có kinh nghiệm và hoạt động theo các quy định chặt chẽ liên nquan đến tài chính, kế toán.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Kevin Rudd cho rằng khai khoáng và dịch vụ, bao gồm dịch vụ tài chính và giáo dục, thuộc các lĩnh vực mà các công ty Úc quan tâm tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam, vì đây là những thế mạnh của nhà đầu tư Úc.

Úc hiện là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào vĩnh vực thăm dò và khai thác nguồn tài nguyên tại châu Phi. Ông Rudd nói với phóng viên tại TPHCM nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam ngày 13-4 rằng các công ty Úc hiện đang quản lý hơn 20 tỉ đô la Mỹ tạo hơn 600 dự án đầu tư tại châu phi và cũng đã đầu tư nhiều vào lĩnh vực này tại Indonesia.

Ông Rudd cũng nói nếu ngành khai khoáng tại Việt Nam được mở rộng cho nhà đầu tư nước ngoài thì sẽ thu hút nhiều vốn đầu tư của Úc.

Ngoài ra, giáo dục, đào tạo là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam, và đây là cơ hội đang mở ra cho các tổ chức giáo dục của Úc; họ đang được khuyến khích đầu tư và mở rộng hoạt động trong lĩnh vực này tại Việt Nam, ông Rudd cho biết.

Trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, ông Rudd nói các công ty Úc sẽ là các đối tác tiềm năng của các công ty Việt Nam vì họ có kinh nghiệm và hoạt động theo các quy định chặt chẽ liên nquan đến tài chính, kế toán.

Ông Rudd cho biết cơ hội cũng đang mở ra cho các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu vào Úc – là nền kinh tế lớn thứ 4 tại châu Á sau Trung Quốc, Nhật và Ấn Độ. Thực phẩm, dệt may và da giày là các mặt hàng mà Việt Nam có thể tăng xuất khẩu vào Úc.

Theo Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Úc và Việt Nam năm 2010 đạt hơn 4,5 tỉ đô la Úc, giảm 19,9% so với năm 2009. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu hơn 3,1 tỉ đô la Úc các mặt hàng gồm dầu thô, đồ gỗ, trái cây và sản phẩm hạt, da giày.

Theo thông tin trên trang web của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tính đến tháng 12-2010 tổng số dự án đầu tư của Úc tại Việt Nam là 235 với tổng vốn đăng ký hơn 1,1 tỉ đô la Mỹ.

Theo Bình Nguyên

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên