TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khai thác và kinh doanh tài nguyên khoáng sản phải có kiểm toán chuyên đề

Khai thác và kinh doanh tài nguyên khoáng sản phải có kiểm toán chuyên đề

Công tác kiểm toán hoạt động quản lý khai thác và kinh doanh khoáng sản mới dừng lại ở mức độ lồng ghép trong các cuộc kiểm toán báo cáo tài chính tại các đơn vị.

Sáng nay (ngày 15/11) tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước và Hội kế toán công chứng Úc – CPA Australia tại Việt Nam đồng tổ chức Hội thảoTổ chức kiểm toán đối với hoạt động quản lý, khai thác và kinh doanh tài nguyên khoáng sản”.

Theo đánh giá tại hội thảo, hoạt động quản lý, khai thác và kinh doanh tài nguyên khoáng sản ở nước ta đang có một số diễn biến phức tạp như: Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, không phép xảy ra khá công khai nhưng các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp chưa có biện pháp xử lý quyết liệt và triệt để; việc cấp phép thăm dò, khai thác ngoài vùng quy hoạch, sai thẩm quyền, khai thác vượt công suất theo giấy phép, không lập dự án cải tạo, phục hồi môi trường, không có thiết kế mỏ, không nộp tiền thuê đất và không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính trong lĩnh vực khai thác, chế biến, kinh doanh tài nguyên khoáng sản còn diễn ra khá phổ biến...

Theo ông Lê Thế Chiến - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra khối kinh tế ngành (Thanh tra Chính phủ), đến nay có 74,6 % tỉnh, thành phố trong cả nước đã phê duyệt quy hoạch khoáng sản thuộc thẩm quyền.

Tuy nhiên, do chưa rà soát, điều chỉnh, nhất là điều chỉnh sau khi quy hoạch khoáng sản do Trung ương phê duyệt; chưa có sự phối hợp chặt chẽ với các Bộ có liên quan (Công Thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường) khi lập, phê duyệt quy hoạch nên chất lượng các quy hoạch đã duyệt còn thấp; có sự chồng chéo giữa quy hoạch khoáng sản của Trung ương và địa phương.

Bên cạnh đó, việc khai thác khoáng sản một cách tràn lan và quản lý lỏng lẻo dẫn đến môi trường ở nhiều nơi bị hủy hoại nghiêm trọng; nguồn nước, khoáng sản, tài nguyên rừng, cảnh quan lãng phí và bị tàn phá nặng nề nhưng chưa được các cấp, các ngành tại địa phương có hoạt động khai thác quan tâm, đầu tư thích đáng để bảo vệ môi trường và phục vụ khai thác trong dài hạn.

Thực trạng này là một trong những vẫn đề bức xúc đang được xã hội, Chính phủ và Quốc hội và các cơ quan quản lý có trách nhiệm quan tâm.

Chính vì thế Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đoàn Xuân Tiên khẳng định: Với chức năng là cơ quan kiểm tra tài chính công của Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước xác định công tác quản lý khai thác và kinh doanh tài nguyên khoáng sản là một trong những lĩnh vực cần được kiểm toán.

Tuy nhiên, trong thời gian qua công tác kiểm toán hoạt động quản lý khai thác và kinh doanh khoáng sản mới dừng lại ở mức độ lồng ghép trong các cuộc kiểm toán báo cáo tài chính tại các đơn vị.

Hoạt động kiểm toán chủ yếu chú trọng kiểm tra, đánh giá việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ với NSNN mà chưa có điều kiện tổ chức thành những cuộc kiểm toán chuyên đề nhằm đi sâu kiểm tra, phân tích đánh giá tính kinh tế, tính hiệu quả và hiệu lực đối với hoạt động quản lý, khai thác và kinh doanh tài nguyên khoáng sản.

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước bày tỏ mong muốn sẽ có những đánh giá một cách khách quan, toàn diện thực trạng quản lý khai thác và kinh doanh tài nguyên khoáng sản tại Việt Nam trong thời gian qua, nhận diện được những nguyên nhân, những tồn tại trong việc quản lý khai thác và kinh doanh tài nguyên khoáng sản để tìm ra các giải pháp trúng và đúng cũng như đưa ra được những kiến nghị có tính khả thi cao, để góp phần nâng cao hiệu quả kiểm toán và quản lý trong lĩnh vực khai thác và kinh doanh tài nguyên khoáng sản tại Việt Nam.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên