TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khai thác Vịnh Hạ Long: Không thể bỏ qua ý kiến người dân

Khai thác Vịnh Hạ Long: Không thể bỏ qua ý kiến người dân

Với đề xuất cho tư nhân khai thác di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long- chủ trương của tỉnh Quảng Ninh tới đây là thực hiện hình thức hợp tác công - tư.

 Dẫu vậy, người ta vẫn băn khoăn với nhiều vấn đề, trong đó nổi lên việc nếu giao cho doanh nghiệp khai thác vịnh, liệu có làm hỏng Hạ Long?

Đã có rất nhiều ý tưởng khai thác phát huy giá trị di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long để phát triển du lịch. Mở đầu cho màn ý tưởng là đề xuất của Tập đoàn Bitexco (Công ty TNHH kinh doanh XNK Bình Minh) với đề án "Nhượng quyền thu phí và quản lý du lịch Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long” trong 50 năm.

Đề án nêu lên phương án phân chia lợi nhuận ròng được chia lại cho tỉnh Quảng Ninh theo tỷ lệ như sau: Sau 3 năm đầu là 20%, sau 6 năm là 30% và sau 10 năm là 50%, đồng thời là cam kết sẽ đưa lại cho doanh thu 5 tỷ USD trong tương lai không xa (tăng cao nhiều so với doanh số chừng 10 triệu USD hiện nay).

Sau Bitexco, Tập đoàn Tuần Châu có công văn đề nghị tỉnh Quảng Ninh cho phép Tập đoàn được tham gia nhận quyền thu phí, quản lý Vịnh Hạ Long với ý tưởng đưa điện thắp sáng tất cả các hòn đảo để Vịnh Hạ Long đêm cũng như ngày. Tập đoàn này cũng đề xuất phương án di chuyển tàu du lịch từ Cảng tàu khách du lịch Bãi Cháy về cảng tàu Tuần Châu (cảng tàu vừa nhận Kỷ lục Việt Nam).

Mới đây nhất, Công ty cổ phần T&H Hạ Long (thuộc Tập đoàn Tuần Châu), Hiệp hội Quy hoạch đô thị Việt Nam lại đề xuất ý tưởng với UBND tỉnh Quảng Ninh về xây dựng mới một đường ôtô chính của khu vực Bãi Cháy để khai thác được phong cảnh Vịnh Hạ Long; khôi phục Bến phà Bãi Cháy để kết nối giao thông giữa Bãi Cháy và Hòn Gai tạo nên ký ức đô thị và cũng là nét văn hóa đặc biệt của Hạ Long.

Bên cạnh đó là đề xuất đưa các phương tiện giao thông, xe ôtô điện, xe đạp điện, xe đạp, xe ngựa để làm phong phú hệ thống giao thông, phục vụ tốt nhất yêu cầu đi lại của du khách; tổ chức Bãi đỗ xe ngầm; xây dựng một Quảng trường văn hóa du lịch trung tâm tạo nên không gian sầm uất mang đặc trưng của khu Di sản, kỳ quan thiên nhiên...

Theo chủ trương, tỉnh Quảng Ninh không chuyển quyền quản lý nhà nước cho doanh nghiệp, mà chỉ giao quyền quản trị, quyền thu phí tham quan Vịnh Hạ Long cho doanh nghiệp và thời gian cũng không quá 10 năm. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh sau đề xuất của Bitexco. Bởi quan điểm chung của tỉnh Quảng Ninh là tách toàn bộ mảng quản lý nhà nước và phát huy bảo tồn di sản, nâng cao chất lượng Vịnh Hạ Long.

Mảng dịch vụ và khai thác, sẽ có một đơn vị chuyên nghiệp để nâng cao việc khai thác Vịnh Hạ Long. Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Tập đoàn Bitexco nên đổi tên đề án thành "Đề án nâng cao chất lượng khai thác dịch vụ Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long”.

Người dân phải được đóng góp ý kiến

Việc các nhà đầu tư đưa ra các ý tưởng khai thác Vịnh Hạ Long đáng được hoan nghênh. Song các ý tưởng đó không được làm xấu đi Vịnh Hạ Long và ý tưởng đó cần được cụ thể hóa bằng các dự án. Các dự án này cần được thẩm định nghiêm túc từ các ngành chức năng của tỉnh. Đồng thời, công tác quản lý, bảo tồn Vịnh Hạ Long là quyền, trách nhiệm của toàn dân, của cộng đồng chứ không phải chỉ của riêng chính quyền địa phương.

Chính vì vậy, phải lấy ý kiến đóng góp của nhân dân về các dự án liên quan đến Di sản, kỳ quan thiên nhiên này để giảm thiểu những tác động xấu đến vịnh.

Ông Nguyễn Công Thái, Phó trưởng BQL Vịnh Hạ Long cho rằng, lâu nay các doanh nghiệp vào đầu tư, kinh doanh ở Vịnh Hạ Long đều có những dự án với những cam kết bảo vệ môi trường, cảnh quan Vịnh hoàn hảo. Nhưng thực tế, họ triển khai lại không như những gì dự án đã cam kết. Chính vì vậy, vấn đề quan trọng đối với cơ quan quản lý Nhà nước là cần phải có một chế tài giám sát việc thực hiện các dự án thật nghiêm ngặt. Nếu làm tốt được điều này, Vịnh Hạ Long sẽ tránh bị tác động xấu.

Đa số người dân Quảng Ninh đều quan tâm việc các nhà đầu tư vào Vịnh Hạ Long sẽ làm gì, làm như thế nào, cách thức quản lý, giám sát của chính quyền để bảo tồn di sản quý giá mà thiên nhiên ban tặng. Người dân cũng quan tâm tới chi phí mà họ phải bỏ ra để có thể được thụ hưởng các dịch vụ được đầu tư ở Vịnh Hạ Long.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu chưa thể tìm ra các thức quản lý, cơ chế giám sát hiệu quả để không làm tổn hại đến Vịnh Hạ Long, thì chính quyền địa phương cũng chưa nên cho doanh nghiệp khai thác.

>>>

Theo Xuân Quảng

cucpth

Đại đoàn kết

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên