TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khai thông dòng chảy FDI vào nông nghiệp

Khai thông dòng chảy FDI vào nông nghiệp

Năm 2001, lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp chiếm khoảng 8% trong tổng cơ cấu đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam. Tuy nhiên đến năm 2009, lĩnh vực này chỉ còn 1%.

Ngành nông nghiệp chỉ đứng thứ 9 trong danh mục thu hút FDI và đang có xu hướng giảm dần. Gần đây đã có rất nhiều thay đổi về chính sách được thực hiện để thu hút dòng vốn này chảy vào nông nghiệp. Điều này có mang lại hi vọng cho ngành nông nghiệp?

Năm 2001, lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp chiếm khoảng 8% trong tổng cơ cấu đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam. Tuy nhiên đến năm 2009, lĩnh vực này chỉ còn 1%. Trong khi đó, các lĩnh vực dịch vụ, bất động sản lại chiếm đến hơn 70%.

Chưa khẳng định được mình

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài, cho biết: Do tâm lý, thời gian vừa qua, các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam thường đầu tư “nóng” vào một số ngành dễ nhìn thấy triển vọng ngay như bất động sản, dịch vụ, xi măng, sắt thép…, do đó sự quan tâm dành cho lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn chưa nhiều. Hơn nữa, đặc thù của các dự án FDI vào lĩnh vực nông nghiệp thường có số vốn thấp, chỉ khoảng 20-30 triệu USD, chứ không lên đến hàng tỷ USD như các dự án ở lĩnh vực khác, do đó mới có chuyện quy mô thu hút FDI trong lĩnh vực nông nghiệp nhỏ hơn rất nhiều so với các lĩnh vực khác.

Thống kê của Cục Đầu tư Nước ngoài cho thấy, trong tổng số vốn đăng ký đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam 8 tháng đầu năm 2010 khoảng hơn 11,5 tỷ USD thì đầu tư vào nhóm nông, lâm, thủy sản chỉ có chiếm 1,2 %, với 10 dự án.

Một trong những nguyên nhân là đặc thù chứa đựng nhiều rủi ro như tính mùa vụ cũng như chịu ảnh hưởng nhiều về thời tiết, khí hậu, bên cạnh đó với những rào cản về cơ chế về thuế đất và thủ tục vướng mắc ở địa phương, đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài “chùn tay” khi có ý định đầu tư vào nông nghiệp.

Ngoài ra, sự chủ động vai trò của các nhà xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp chưa thể hiện được nhiều. Đó là lý do khiến các nhà đầu tư chưa thấy được giá trị của ngành nông nghiệp.

Ông Nguyễn Kiên Trung, Phó Chủ tịch HĐQT công ty Phuquoc Land chia sẻ: Có quá ít cơ hội cho nông nghiệp trong nước tiếp cận với các nhà đầu tư. Nếu đem so sanh với Thái Lan, cùng khí hậu, cùng vị trí địa lý tuy nhiên sự thu hút đầu tư nước ngoài vào nông nghiệp thì Việt Nam cũng còn đi sau Thái Lan một bước.

“Điều này không khó lý giải khi những người làm nông nghiệp ở trong nước còn thiếu những bước đi táo bạo”, ông Trung nói.

Hiện có 45 quốc gia quốc gia đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam, dẫn đầu danh sách vấn là các quốc gia đến từ Châu Á như Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản. Hầu hết các dự án được đầu tư đều nhỏ lẻ, thiếu chiều sâu và tính bền vững. Việc tiếp cận, thu hút đầu tư đối với các quốc gia có nền nông nghiệp công nghệ cao hầu như là không có.

Mặt bằng về cơ sở hạ tầng trong nông nghiệp Việt Nam còn ở mức thấp, là trở ngại không nhỏ trong việc thu hút đầu tư.

Đường vào đã mở

Việc đầu tư quá nóng vào các lĩnh vực khác đã đến thời điểm bão hòa và đã bắt đầu bộc lộ những mặt trái của nó. Vì thế đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp cũng dần được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Tuần lễ đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam 2010 được tổ chức vào tháng 11 sắp tới đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp cùng với các nhà xúc tiến tìm kiếm đầu tư từ nước ngoài.

Ông Hoàng cho biết: Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 61/2010/NĐ-CP về Chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Chính phủ Việt Nam sẽ hỗ trợ về miễn giảm thuế đất đai, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường, tư vấn dự án, cước phí vận tải… cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Qua chính sách này cơ hội thu hút FDI vào lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian tới được mở rộng hơn.

Sự kiện gần đây là 20 doanh nghiệp Hàn Quốc sang Việt Nam tìm hiểu về chính sách, môi trường đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Các lĩnh vực được quan tâm là chế biến nông sản và cung cấp các loại máy móc phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Dấu hiệu này cho thấy sự chuyển biến tích cực trong việc đầu tư vào nông nghiệp trong thời gian tới.

Việc mở rộng vùng nguyên liệu của các công ty nước ngoài cũng là cơ hội để thu hút đầu tư những dự án lớn. Theo thông tin từ công ty PepsiCo Việt Nam, năm 2008 công ty đã thử nghiệm hợp tác với các viện nghiên cứu triển khai mô trình trồng, phát triển giống khoai tây chế biến công nghiệp tại Lâm Đồng. Dự án có mức đầu tư là 30 triệu USD, công suất nhà máy đạt khoảng 10.000 tấn/năm. Đây là một phần của chiến lược phát triển toàn diện hai mảng nước giải khát và thực phẩm tiện dụng của PepsiCo toàn cầu một cách bền vững hơn.

Ông Trung cho biết: “Việc tiếp cận với nhà đầu tư của doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp là rất yếu so với các lĩnh vực khác. Ngay cả trong nông nghiệp, sự chênh lệch về mức độ đầu tư giữa các ngành cũng khá lớn khi hầu hết các dự án đầu tư lớn tập trung vào thủy sản. Vì thế việc tham gia vào tuần lễ đầu tư đòi hỏi sự chủ động tiếp cận của các doanh nghiệp, các địa phương thể hiện được sự hấp dẫn của mình”

Ngoài ra sự hình thành và phát triển của ngành nhiên liệu sinh học đang làm thay đổi kết cấu thị trường sắn Việt Nam theo hướng có lợi cho nông nghiệp và nông thôn. Cơ hội kêu gọi đầu tư vào những dòng sản phẩm chuyên biệt trong nông nghiệp được các doanh nghiệp quan tâm. Cụ thể, công ty Ethanol Thái Lan góp 70% vốn cùng công ty Thái Việt để sản xuất nhà máy liên hợp sản xuất ethanol, phân bón, thức ăn gia súc tại Ninh Thuận với tổng mức đầu tư của dự án là 950 tỷ. Công trình sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2011 và sẽ đi vào hoạt động, dự kiến sớm nhất vào cuối 2012, đầu 2013.

Từ ngày 25 đến 27/11/2010 sẽ diễn ra “Tuần lễ thu hút đầu tư vào Nông nghiệp Việt Nam lần thứ nhất” sẽ được tổ chức tại TP.HCM. Dự kiến có 5.000 doanh nghiệp cùng 35 hiệp hội nước ngoài tham gia vào chương trình này. Trong đó có khoảng 70% tỉnh thành tham dự, với hơn 1.000 dự án nông nghiệp được đề xuất, cùng số vốn dự định thu hút lên tới hàng tỷ USD.

Theo Lưu An

Tầm Nhìn.net

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên