TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khai thuế qua mạng: Đôi bên đều được lợi

Khai thuế qua mạng: Đôi bên đều được lợi

Sáng qua 14/8, tổng cục thuế đã kết hợp với cục thuế TP.HCM để hướng dẫn cho 100 doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế qua internet.

Nộp tờ khai thuế qua internet nhanh chóng, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và chi phí cho người nộp thuế. Còn cơ quan thuế cũng giảm được tình trạng quá tải khi người nộp thuế phải xếp hàng do cơ quan chật hẹp.

 

Đủ điều kiện mới được khai thuế qua mạng

 

Các doanh nghiệp muốn được khai hồ sơ thuế qua mạng phải đáp ứng các điều kiện: có mã số thuế; đang thực hiện lập hồ sơ khai thuế qua việc kê khai mã vạch hai chiều; đăng ký chứng thư số để được cấp chữ ký số của đơn vị cung cấp dịch vụ kỹ thuật số; có mạng internet và có địa chỉ email ổn định để đảm bảo trao đổi thông tin qua lại với cơ quan thuế; điều kiện cuối cùng là thực hiện tốt nghĩa vụ thuế.

 

Để kê khai thuế qua mạng, các doanh nghiệp phải điền toàn bộ thông tin vào tờ đăng ký nộp hồ sơ khai thuế qua mạng và nộp trực tiếp tại cơ quan quản lý thuế. Mẫu tờ khai có thể lấy ở cục thuế hay trên website của tổng cục thuế. Trong vòng 5 ngày, cơ quan thuế sẽ trả lời cho doanh nghiệp bằng thông báo tự động chuyển qua hộp thư email.

 

Bà Trần Thị Lệ Nga, phát ngôn cục thuế TP.HCM cho biết: khai thuế qua mạng sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp được nhiều thời gian, chi phí. Ngành thuế cũng không bị quá tải vào những ngày cao điểm, giảm được nhân lực. Ngay trong buổi triển khai hướng dẫn cho doanh nghiệp ngày 14.8, số doanh nghiệp đến dự hội nghị triển khai đã vượt xa con số 100 dự kiến, do họ biết được thông tin qua báo, đài.

 

Sẽ được uu tiên trong thời gian thí điểm

 

Bà Trần Ngọc Kim, phó ban kê khai kế toán thuộc Tổng cục thuế cho biết: các doanh nghiệp thí điểm khai thuế qua mạng, nếu có sai sót phải kê khai lại hay mạng internet của doanh nghiệp bị trục trặc mà phải nộp tờ khai muộn thì cũng không bị nộp phạt.

 

Từ nay cho đến hết tháng 12/2009, tổng cục thuế sẽ cấp miễn phí chứng thư số cho 100 doanh nghiệp thí điểm. Hết thời gian thí điểm các doanh nghiệp sẽ phải trả phí cho dịch vụ chứng thư số.

 

Chứng thư số sẽ được cung cấp bởi tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) và sử dụng trong vòng một năm, sau một năm doanh nghiệp phải xin gia hạn.

 

Mức phí của dịch vụ này vẫn chưa được VNPT công bố, nhưng theo ông Lã Thế Hưng, Trưởng phòng an toàn thông tin tập đoàn VNPT, sẽ có nhiều mức phí khác nhau, mức phí đang áp dụng cho các doanh nghiệp nhỏ ở Hà Nội là 700.000 đồng/năm.

 

Theo Thu Hằng

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên