TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khẩn cấp giải cứu hàng tồn kho

Khẩn cấp giải cứu hàng tồn kho

Bộ Công thương yêu cầu doanh nghiệp SX tính toán các yếu tố đầu vào, tiết giảm chi phí, củng cố hệ thống phân phối để sản phẩm đến tay người tiêu dùng ở mức giá thấp nhất.

Tại cuộc họp báo ngày 5/3 vừa qua, Bộ Công thương cho biết, đơn vị này đang khẩn trương đưa ra các giải pháp tìm đầu ra cho sản phẩm, giúp doanh nghiệp đối phó với tình trạng hàng tồn kho tăng cao.

Theo đánh giá của Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương), tổng mức lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ trong tháng 2 ước đạt 186,5 ngàn tỉ đồng, giảm 3,8% so với tháng 1/2012. Tiêu thụ một số ngành giảm mạnh như: chế biến, bảo quản thủy sản và sản phẩm từ thủy sản giảm 10,4%; sản xuất giày, dép giảm 21,7%, sản xuất đồ uống không cồn giảm 30,4%, sản xuất sắt, thép giảm 34%, sản xuất xi măng giảm 37,8%, sản xuất cáp điện và dây điện có bọc cách điện giảm 39,3%... Xuất khẩu gặp khó, sức mua trong nước giảm khiến lượng tồn kho trong doanh nghiệp tăng cao.

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công thương) cho hay, đến thời điểm này, chỉ số tồn kho của toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đã tăng 17,4% so với cùng kỳ năm trước. Các ngành có chỉ số tồn kho tăng cao là: chế biến và bảo quản rau quả (tăng 80,6%), sản xuất phân bón và hợp chất nitơ (tăng 71,9%), sản xuất sắt, thép (tăng 53,4%). Hàng tồn kho tăng, tiếp cận vốn khó, lãi suất cao, nguyên liệu đầu vào tăng… khiến sản xuất sụt giảm. Báo cáo của Bộ Công thương cho thấy, dù chỉ số sản xuất công nghiệp đã tăng trưởng trở lại vào tháng 2/2012 nhưng mức tăng thấp.

Trả lời câu hỏi về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ hàng tồn kho, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải khẳng định, cần phải nhanh chóng tái cơ cấu doanh nghiệp và triển khai quyết liệt Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ. Trước mắt, để tháo gỡ khó khăn, Bộ Công thương yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất tính toán các yếu tố đầu vào, tiết giảm chi phí, khơi thông đầu ra cho hàng hóa bằng cách củng cố hệ thống phân phối để sản phẩm hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng ở mức giá thấp nhất.

Về tháo gỡ khó khăn thị trường xuất khẩu, nhất là gạo, bà Phan Thị Diệu Hà, Phó vụ trưởng Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) khẳng định rằng, giải pháp quan trọng nhất là tăng cường chương trình xúc tiến thương mại nhằm khơi thông thị trường, tăng cường xuất khẩu qua đường biên mậu cũng như phối hợp với các cơ quan liên quan đề ra giải pháp tạm trữ lúa gạo hợp lý để tránh bị rớt giá.

Theo Hà Tâm

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên