TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khánh Hoà: Lay lắt người nuôi tôm!

Khánh Hoà: Lay lắt người nuôi tôm!

Đã bắt đầu vụ nuôi tôm mới, nhưng người nuôi tôm ở Vạn Ninh (Khánh Hoà) không mấy vui vì trên vai họ nợ nần chồng chất từ những vụ tôm thất bát trước đây.

Đâu rồi thời vàng son

Đầu hè, chúng tôi có dịp về xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa khi thời gian nuôi tôm của người dân nơi đây đã bắt đầu vào vụ. Khung cảnh sôi động bởi tiếng máy nổ và rực sáng ánh đèn đêm như thời hoàng kim xưa kia nay đã không còn. Hầu hết các đìa nuôi tôm ở thôn Xuân Vinh, Xuân Đông vẫn im hơi lặng tiếng; lác đác đâu đó có mấy người đang đi kiểm tra lại đìa để chuẩn bị cho vụ thả tôm đang tới.

Nghe những người dân nơi đây kể lại, mấy năm vừa qua, những người nuôi tôm không cần ném tiền qua cửa sổ. Bởi nếu ném tiền qua cửa sổ thì có người nhặt mất, còn ném tiền xuống nước sướng hơn nhiều, vì nước có chảy thì chảy ra biển...

Mới nghe đã thấy choáng váng, đến khi nghe giảng giải mới vỡ lẽ, vì dịch bệnh triền miên, những người nuôi tôm ở đây cứ 1 - 2 tháng lại thu một lứa. Bao nhiêu tài sản, vốn liếng cũng từ đó mà đội nón ra đi. Nhiều gia đình khuynh gia bại sản cũng chỉ vì con tôm sú.

Anh Cao Đình Quang (thôn Xuân Tự) đang loay hoay cùng mấy người bạn dựng lại trại tôm của mình cho có chỗ chui ra, chui vào để tiện bề chăm sóc tôm vụ mới. Không dấu nỗi nét lo lắng hằn trên khuôn mặt đen trạy bởi nắng và gió biển – anh nói: “Thực ra, khi thắng hay thua ai cũng nêu ra những lý do có lí cả. Từ việc tại con giống, môi trường rồi đến dịch bệnh và cuối cùng gật gù là tại số. Nói thật, những người nuôi tôm như tui đều nợ nần chồng chất. Vay khoản nọ, mượn khoản kia, nhưng nếu trời thương trúng vài vụ tôm thì cũng trả được hết nợ.”

Ghi nhận của chúng tôi tại cánh đồng tôm Xuân Vinh, Xuân Đông, hầu hết những người nuôi tôm đều hết sức dè dặt. Ngoài một số hộ thả từ dịp sau tết âm lịch, cánh đồng tôm hầu như vắng bóng, nhiều trang trại đóng cửa im ỉm, guồng máy vứt chỏng chơ.

Anh Cao Văn Huyền (sống ở thôn Xuân Tự), một người đi đầu trong phong trào nuôi tôm ở đây mà mọi người vẫn quen gọi đùa là “đại gia” cho biết: “Mấy năm vừa rồi quả thật anh em tụi tui thua lỗ liểng xiểng. Con giống thả xuống cùng một kích cở nhưng thu lên đủ hạng cân. Còn lứa nào ngon lại dính phân trắng, đầu đỏ, đen mang… nên cũng hết đường.

So với các hộ gia đình khác, gia đình anh Huyền có diện tích đìa tương đối lớn với 1,1 ha. Trước năm 2.000, với diện tích này anh thả từ 50 – 60 vạn tôm pots. Còn thời điểm hiện tại, anh chỉ dám thả trên 20 vạn tôm mà vẫn ngày đêm lo ngay ngáy.

Phong trào nuôi tôm sú ở xã Vạn Hưng bắt đầu manh nha từ những năm 1990 và phát triển rầm rộ từ năm 1995 – 2000. Thời gian này, do lợi nhuận thu được từ nuôi tôm quá lớn, chỉ cần trúng vài vụ tôm là có trong tay hàng chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Chính vì thế, hầu hết diện tích đất ngập mặn ven biển đều được khai thác tối đa để nuôi tôm.

Không thể phủ nhận, con tôm một thời đã làm thay đổi cả bộ mặt của vùng nông thôn ven biển, nhiều gia đình đã thoát nghèo và giàu lên một cách nhanh chóng. Từ năm 2000 tới nay, do không được quy hoạch chi tiết vùng nuôi, thêm vào đó là ô nhiễm môi trường và chất lượng tôm giống không đảm bảo, người nuôi tôm ở Vạn Hưng liên tiếp phải gánh chịu những mùa vụ thất bát và bao nhiêu tài sản cũng từ đó mà đội nón ra đi.

Canh bạc chưa có hồi kết

Cũng như nhiều người dân ở xã Vạn Hưng, người nuôi tôm ở xã Ninh Hà, huyện Ninh Hoà cũng lao đao không kém. Toàn xã có 468 ha đìa với trên 300 hộ tham gia nuôi trồng thuỷ sản. Từ năm 2000 đến nay, do liên tiếp thua lỗ, có tới gần 50% diện tích đìa đã được người dân chuyển sang nuôi các loài khác như cua, ghẹ, cá… Thế nhưng, “chiếc vòng kim cô” (sổ nợ ngân hàng) cứ bám riết trên đầu họ, lãi mẹ đẻ lãi con, có tới trên 80 hộ đã nợ ngân hàng lên đến số tiền trên 7 tỷ đồng.

Hiện nay, có 30 hộ nuôi tôm đã bị niêm phong nhà cửa, nguy cơ không chốn nương thân đang rình rập nếu trong vòng 3 năm những hộ này không trả hết nợ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, có hộ gia đình chỉ vay 150 triệu đồng tiền gốc, nhưng sau 5 năm không trả lãi và gốc con số này đã lên đến gần 300 triệu đồng.

Anh T, một người nuôi tôm ở thôn Hậu Phước, xã Ninh Hà (Ninh Hòa) than thở: “Còn gì đâu nữa hả chú, nhà cửa cũng tiêu hết rồi, không liều mạng nuôi nuôi tiếp thì đào đâu ra tiền để trả nợ. Đằng nào nợ cũng nhiều rồi, có nợ thêm nữa cũng chả sao! Hôm qua, tui mới bán được mấy dàn sục khí, máy nổ cho dân phế liệu lấy tiền trả bớt nợ cho mấy quán nhậu. Nói thiệt, nuôi tôm riết thành thằng nói láo, nói thiệt thì ai cho mình mượn tiền. Tôm chưa thả cũng nói gạt gần thu hoạch, có như thế thì người ta mới cho mượn tiền để mua giống.”

Anh Phạm Đay, một người nuôi tôm thôn Hậu Phước cho biết: Ngày trước, để nuôi thành phẩm 1 tấn tôm phải chi phí gần 2 tấn thức ăn. Tuy nhiên, do giá thức ăn rẻ, chi phí thuốc men, nhiên liêu thấp nhưng giá bán lại cao (loại 50 con/kg giá từ 150 – 160 ngàn đồng) nên người nuôi tôm vẫn có lãi. Hiện nay, giá 1 tấn tôm (loại 50 con/kg) chỉ bán được từ 70 – 80 triệu đồng, trong lúc đó chi phí tiền thức ăn, tiền giống, thuốc men, dầu nhớt đã ngót nghét gần 50 triệu đồng. Đó là chưa kể nếu xảy ra dịch bệnh thì người nuôi tôm hoàn toàn trắng tay.

Mùa tôm đã bắt đầu. Được mùa hay thất bát thì “chiếu bạc” về con tôm vẫn chưa đến hồi kết thúc. Trong lúc đó, trên các diễn đàn kinh tế - xã hội, Khánh Hòa vẫn là địa phương khá nổi tiếng khi có tới 3 Trung tâm nghiên cứu khoa học về biển mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế là Viện Hải Dương học Nha Trang, Viện Nghiên cứu Thủy sản 3 và trường đại học Nha Trang. Đến bao giờ người nuôi tôm mới được tháo gỡ gánh nặng?

Theo Anh Tuấn
Vietnamnet

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên