TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi bữa cơm ngày càng “thiếu mặn”

Khi bữa cơm ngày càng “thiếu mặn”

Lạm phát cao, thu nhập khó, nhưng mọi chi phí cứ tăng, nhóm người lao động nhập cư chỉ còn cách giảm đến mức tối thiểu chi tiêu cá nhân kể cả ăn uống.

Điều này cho thấy, lạm phát cao có tác động gián tiếp đến điều kiện về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng của người lao động và thành viên gia đình họ.

Cuộc sống “co kéo” từng bữa…

20 giờ 30 phút. Chị Đậu Thị Chính tất tả thu dọn nốt mấy mớ rau củ còn sót lại, dọn hàng để chuẩn bị bữa cơm tối cho kịp đánh hàng buổi chợ đêm. Bữa cơm đạm bạc “chỉ nấu ù cái là xong” vỏn vẹn đĩa su hào luộc và vài miếng thịt rang khô quắt. Anh Lê Hồng Ký, chồng chị vừa xong cuốc xe ôm cuối ngày, đang tắm cho hai cậu con trai ở bể nước chung của xóm trọ tồi tàn lọt thỏm giữa khu Phúc Tân (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Như hàng ngàn người lao động nhập cư đang sống tại Hà Nội, chị Chính không biết CPI là gì, cũng không hiểu lạm phát tác động ra sao, chỉ biết bữa cơm đang ngày càng “thiếu mặn” sau khi co kéo từng khoản chi phí. Chị kể, mỗi tháng tiền phòng trọ lại tăng, tiền điện tăng, tiền chất đốt để đun nấu cũng tăng… Không biết co vào khoản nào.

Chỉ vào chiếc thùng cac-tông chỏng chơ vài vỏ gas mini ở cạnh mẹt rau, chị Chính bảo, 2 tháng nay thu nhập của vợ chồng chị được tròm trèm 5 triệu đồng mỗi tháng nhờ mở thêm “dịch vụ” đổi bình ga mini. “Lãi mỗi bình 2 nghìn đồng, song ngày cũng chỉ đổi được vài bình. Bây giờ đang “thóc cao gạo kém” dân khu này chi tiêu tiết kiệm hơn, dùng gas cũng ít hơn”, chị Chính cười mủm mỉm.

Từ Thanh Hóa ra Hà Nội đã 7 năm nay, có lúc cuộc sống tưởng khá hơn nhưng giờ cả gia đình lại rơi vào cảnh sống lay lắt từ xóm trọ này sang xóm trọ khác. Vài năm đầu quả thật, ở Hà Nội, cuộc sống gia đình đã được như “lúc ở quê vẫn mơ”. Lúc đó cả nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng, người ở Hà Nội tiêu pha cũng xông xênh nên người bán hàng như chị, đi xe ôm như chồng chị cũng kiếm được đồng ra đồng vào, gửi tiền về quê cho nhà nội, nhà ngoại. Nhờ tiền vợ chồng chị gửi về hàng tháng nên món nợ mấy năm đã kịp trả hết, lại giúp 2 nhà thoát diện nghèo trong xóm.


Lao động nhập cư gánh nghĩa vụ giảm nghèo không chỉ cho riêng mình họ. (Ảnh: ST)

Nhớ lại khi ở quê, làm 3 sào ruộng và tất tả ngược xuôi đủ việc khác mà nghèo vẫn hoàn nghèo, vay nợ 3 triệu đồng mà để qua mấy năm trời không trả nổi. “Giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố”, câu truyền khẩu từ bao đời xưa đã dẫn đưa chị ra Hà Nội với hy vọng đổi đời. Thế nhưng 3 năm gần đây kiếm ăn ngày một khó hơn, tiền tích cóp cũng vơi dần.

“Giờ thì chả mong có tiền để dư, giá chợ tăng kiếm thêm được tý lãi thì chi phí ăn ở cũng tăng mà còn tăng nhiều hơn cả lãi kiếm được”, chị nói. Cũng từ mấy tháng nay, số tiền gửi về quê cứ vơi dần, kéo theo nỗi lo tái nghèo của 2 bên nội ngoại, bởi cứ đà này khoản viện trợ ít ỏi của vợ chồng chị có lẽ cũng phải cắt mất.

Ánh mắt đầy âu lo, chị Chính nhìn 2 cậu con trai, nhẩm tính, mỗi tháng nộp tiền học cho thằng lớn đã ngót 200 nghìn, chưa kể đóng tiền đầu năm đã mất hơn triệu bạc. Thằng bé vẫn ở nhà cả ngày lê la khắp xóm, đã 3 tuổi mà chỉ bập bẹ nói được mấy tiếng, một phần do không được tiếp xúc với chúng bạn, nhưng cho đi mẫu giáo là phải lo thêm vài trăm nghìn tiền học mỗi tháng.

Đau đáu nỗi lo tái nghèo

Xóm trọ Phúc Tân có gần 20 hộ, dân nhập cư từ khắp các tỉnh Thái Bình, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Tuyên Quang… “Xóm này toàn dân buôn thúng bán mẹt, người làm thợ hồ, người chạy xe ôm… nhà nào chả chật vật, chứ riêng gì nhà mình đâu. Có nhà nợ tiền trọ liền mấy tháng, bỏ trốn cả tháng, nay không biết đã dạt về đâu rồi”, anh Ký kể.

Chị Nguyễn Bích Ngọc – Công nhân Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh May mặc Song Ngọc – Khu công nghiệp Tân Bình - TP. Hồ Chí Minh

Ăn rau cũng phải tiết kiệm

Làm việc tại Khu công nghiệp Tân Bình, nhưng tôi thuê nhà tận ấp Hậu Lân, huyện Hóc Môn, vì giá rẻ. Cả tiền nhà, điện, nước là 1,1 triệu đồng/tháng. Chịu khó đi làm xa để tiết kiệm chi phí, vì tổng số tiền tôi kiếm được là 3,2 triệu đồng/tháng. Trước đây, trừ tất cả khoảng chi tiêu tôi vẫn tiết kiệm được khoảng 500.000 – 700.000 đồng/tháng vì tôi chưa có gia đình. Hiện nay thì khó khăn hơn vì tiền chợ tăng từng ngày.

Nếu trước đây có thể ăn nhiều rau, củ, trái cây thay thịt cá, thì hiện nay ăn rau cũng phải tiết kiệm. Nếu tính cả tiền gạo, gas, thức ăn, gia vị và rau thì tiền chợ phải trên 60.000 đồng/ngày mới đủ, như vậy sẽ không còn tiền dư để tiết kiệm. Vì vậy, cả tháng nay tôi không biết đến mớ cải xanh, cải ngọt chứ mong gì đến thịt, cá.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 9 tháng đầu năm 2012, CPI cả nước tăng 5,13% so với tháng 12/2011 và tăng 6,48% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng của các năm 2010 và 2011. Lạm phát tăng cao đã bào mòn sức mua vốn đã rất yếu, đặc biệt đối với những lao động nhập cư, những người được xếp vào dòng lao động phi chính thức như gia đình chị Chính.

Điều tra của Viện Khoa học Thống kê năm 2010 cũng cho thấy, Hà Nội hiện có 132.300 người và TP. Hồ Chí Minh có 343.700 người đang làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức. Trong số này có đến 65% là lao động nhập cư.

Thực tế cho thấy, tốc độ tăng thu nhập bình quân của người lao động, đặc biệt là những đối tượng thuộc khu vực kinh tế phi chính thức không theo kịp với tốc độ tăng giá khi lạm phát xảy ra. Mức thu nhập của người dân tại khu vực khảo sát chỉ tăng tối đa khoảng 10-20%, trong khi đó giá cả các sản phẩm hàng hóa dịch vụ tăng 30-50%.

Lạm phát cao khiến những đối tượng này phải tiêu hầu hết thu nhập của mình cho việc mua lương thực, thực phẩm, và các mặt hàng cần thiết khác như điện, nước, gas… nên gần như không còn gì để tiết kiệm. Khảo sát cho thấy, họ phải trả tiền điện nước cao hơn 2-4 lần so với người dân địa phương, tiền thuê nhà tăng từ 20-30%, cộng với chi phí đi lại tăng theo giá xăng.

Lạm phát cao, thu nhập khó, nhưng mọi chi phí cứ tăng, nhóm người lao động nhập cư  chỉ còn cách giảm đến mức tối thiểu chi tiêu cá nhân kể cả ăn uống. Điều này cho thấy, lạm phát cao có tác động gián tiếp đến điều kiện về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng của người lao động và thành viên gia đình họ.

Như rất nhiều người nhập cư ở Thủ đô, vợ chồng chị Chính đã mấy lần thay đổi chỗ ở để giảm tiền thuê nhà. Theo lời kể của người phụ nữ quê Thanh Hóa này, tiền thuê nhà và điện nước mỗi tháng hết 1,7 triệu đồng, và mỗi lần đến nơi ở trọ giá thấp hơn thì phải chấp nhận điều kiện ở và điện nước kém hơn.

Đã 2 năm nay vợ chồng chị chưa về quê, vì về một tháng có khi tiêu hết cả tiền ki cóp được mấy năm trời. “Giờ về quê mỗi chuyến cũng mất 4-5 triệu tiền đi lại, ăn ở, rồi việc lớn nhỏ gì cũng đến tay. Ở đây mình sống lay lắt thế này thôi, chứ so với nhà quê mình được coi là người có tiền. Có quê quán mà ít về, là giảm gắn bó với họ mạc với quê hương, trong lòng thì nhớ lắm. Nhưng đành vậy”, anh Ký cười buồn, chen vào câu chuyện của vợ.

Câu chuyện của chị Chính tuy không trực diện liên quan nhưng cũng khiến người ta liên tưởng đến tình hình thiếu đói ở nông thôn. Với những người nông dân như chị, ở thành thị tuy “sống hôm nay không biết đến ngày mai”, nhưng vẫn được coi là “đổi đời” vì đã tạm qua cơn đói, kịp thoát nghèo, thậm chí là “vớt” người thân của mình khỏi diện nghèo. Nhưng khi chính cuộc sống của họ đang giảm sút và “cắt viện trợ về quê” thì gia đình ở quê lại quay lại danh sách hộ nghèo. Và vẫn còn đó 401,4 nghìn hộ thiếu đói, tương ương 1696,2 nghìn lượt nhân khẩu bị thiếu đói tính chung 9 tháng năm nay, theo số liệu của Tổng cục Thống kê.

Báo cáo mới đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày tại Phiên họp toàn thể của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho thấy, tỷ lệ hộ nghèo cả nước tính đến năm 2012 là 10%, giảm 1,76% so với cuối năm 2011 (kế hoạch đề ra cho năm 2012 là giảm 2%). Năm nay đã không đạt kế hoạch về giảm tỷ lệ hộ nghèo. Như vậy, sau những nỗ lực giảm lạm phát của Chính phủ với một vài nhận định “CPI đã trong tầm kiểm soát”, tỷ lệ giảm nghèo vẫn không được cải thiện.

Anh Nguyễn Văn Xuyên, Công nhân Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Minh Trân, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh.

Người ở quê cũng khổ theo

Vợ chồng tôi gửi hai con cho bà nội ở tận huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ vào Sài Gòn làm việc. Tôi làm thợ hồ cho Công ty Minh Trân, lương tháng hòm hòm 6 triệu đồng, vợ tôi bán xe đẩy rau quả khoảng 2,5 triệu đồng/tháng. Mỗi tháng cố tằn tiện cũng gửi được về cho 3 bà cháu khoảng 4 triệu đồng để lo tiền học, tiền ăn và các khoản chi tiêu khác cho các cháu. Còn lại vợ chồng tôi chỉ ăn ở qua quýt cũng tạm đủ. Nhưng đó là lúc việc làm của cả hai đều thuận lợi, không đau ốm chi.

Còn hiện nay, giá cả bỗng nhiên đắt đỏ, thu nhập của vợ chỉ đủ chi trả tiền nhà, điện, nước. Bữa cơm hai vợ chồng cả tháng chỉ cá khô, đậu phụ, dưa cà. Hôm trái gió, trở trời, thêm tiền thuốc chỉ còn hơn 2 triệu đồng để gửi về quê. Bà cháu ngoài quê cũng chỉ đủ tiền gạo, tiền học, còn chi tiêu không có gì cả. Sắp tới trời rét, nếu vật giá cao như hiện tại, thì cả nhà ở đây và ở quê đều khổ, chưa biết tính sao.

Theo Ngọc Khanh

TBNH

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên