TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi FDI chuyển dịch về tỉnh

Khi FDI chuyển dịch về tỉnh

Dòng vốn FDI không chỉ mang lại lợi nhuận cao cho bản thân các nhà đầu tư mà còn giúp các tỉnh thành phát triển đồng bộ hơn, gia tăng cao nguồn thu ngân sách, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Tuy nhiên, gần đây dòng vốn FDI vào thị trường Việt Nam có sự chuyển dịch địa bàn đáng kể.

Thực tế cho thấy, những địa phương tiềm năng trước đây như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng... không còn là "địa chỉ đỏ” thu hút các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn. Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, một thành phố đứng đầu như TP. HCM giờ cũng chỉ dừng lại ở vị trí thứ 7 trong top 10 địa phương có nguồn vốn FDI cao nhất.

7 tháng của năm 2013, TP.HCM chỉ thu hút được gần 550 triệu USD, chỉ bằng 1/5 vốn đầu tư nước ngoài của Thanh Hóa. Theo bản phân tích của Cục Đầu tư nước ngoài, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang nhường sự hấp dẫn cho khu vực phía Bắc và Bắc Trung bộ với các địa phương như: Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải Dương, Thanh Hóa. Và không ai có thể ngờ rằng vị trí "quán quân” do Thanh Hóa nắm giữ.

Tại thời điểm này, người ta đã nói đến chính sách thu hút đầu tư của các thành phố lớn đã bộc lộ nhiều bất cập, thủ tục hành chính rườm rà, quỹ đất sạch thiếu thốn, giá thuê mặt bằng đắt đỏ… Trong khi đó, "vùng đất mới” của Bắc bộ và Bắc Trung bộ đang là điểm đến hấp dẫn khi có chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, lao động dồi dào, đất đai rộng rãi.

Như vậy, sự chuyển dịch dòng vốn FDI trải đều cho các tỉnh là hợp lý. Vì thế, các thành phố lớn khác hãy "coi chừng”.

Theo Thanh Giang

cucpth

Đại đoàn kết

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên