TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi thị trường tài chính thế giới bất ổn

Khi thị trường tài chính thế giới bất ổn

Các chuyên gia kinh tế đưa ra những đánh giá về nền kinh tế Việt Nam, cũng như dự báo về tăng trưởng trong thời gian tới.

Khó khăn trong giải ngân các dự án đầu tư, trong đó có cả các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, dự án đầu tư trong nước, cũng như khả năng gia tăng nợ xấu và khó khăn trong xuất khẩu là một số trong những cảnh báo đáng chú ý từ giới chuyên gia đối với kinh tế Việt Nam các tháng cuối năm 2008 và đầu năm 2009.

Cho dù đã có những dấu hiệu sáng sủa trong một số diễn biến kinh tế tháng 9/2008 như: tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng được cải thiện, cán cân thanh toán quốc tế có xu hướng ổn định, chỉ số giá cả tăng chậm lại…, các cảnh báo nói trên được các chuyên gia kinh tế đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chịu tác động của cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ.

Ông Võ Trí Thành, Trưởng ban nghiên cứu chính sách kinh tế hội nhập (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương) cho rằng, rủi ro vẫn khá rõ nét ở 4 khía cạnh lớn là tăng trưởng, lạm phát, cán cân thanh toán và hệ thống ngân hàng.

Liên quan tới tăng trưởng, trong ngắn hạn, cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ tác động tới kinh tế Việt Nam ở khía cạnh huy động vốn và mục tiêu tăng xuất khẩu.

Các động lực của tăng trưởng là các doanh nghiệp cũng đang đối mặt với sự tăng nhanh của các thách thức lớn trong duy trì sản xuất. Đặc biệt, trong lĩnh vực xây dựng, xu hướng giảm là rất rõ khi tháng 9/2008, tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực này đã xuống dưới 1%.

Đối với xuất khẩu, cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ được nhìn nhận là sẽ ảnh hưởng có mức độ tới Việt Nam nhất là đối với nhóm sản phẩm đắt tiền, hàng tiêu dùng cao cấp, trong đó có hàng điện tử. Trong khi đó, hàng nông sản thực phẩm và hải sản sẽ ít chịu ảnh hưởng hơn.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng, cuộc khủng hoảng ở Mỹ sẽ tác động trực tiếp tới luồng vốn đầu tư vào Việt Nam, cả đầu tư trực tiếp. Ông Đinh Văn Ân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương bình luận rằng, cuộc khủng hoảng này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới các kế hoạch giải ngân, kế hoạch đầu tư của nhiều nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

“Các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam thường có phần vốn huy động trên thị trường tài chính bên cạnh nguồn vốn tự có của họ. Khi thị trường tài chính thế giới bất ổn, khả năng huy động vốn của họ theo kế hoạch cũng sẽ bị ảnh hưởng. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam trong thời gian tới đây”, ông Ân dự báo.

Hơn thế, các nhà đầu tư trong nước cũng chịu liên đới không nhỏ khi kênh huy động vốn từ các định chế tài chính nước ngoài, các quỹ đầu tư nước ngoài và sự hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài trong triển khai các dự án quy mô lớn, có tính hấp dẫn lâu nay đã được khai thác nhiều.

Cơn khủng hoảng hiện nay sẽ khiến các doanh nghiệp Việt Nam chắc chắn khó khăn hơn nhiều khi tiếp cận các cơ hội làm ăn này. Như vậy, những khó khăn tới đây sẽ bị cộng dồn bên cạnh những rào cản tín dụng trong nước. Các doanh nghiệp hạn chế về nguồn vốn tự có là đối tượng đang chịu nhiều khó khăn nhất.

Trên cơ sở đánh giá tác động của cuộc khủng hoảng và các yếu tố trong nước, kịch bản tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2008 được dự báo ở mức 6,5 - 6,7%, lạm phát trong khoảng 24 - 24,5%.

Lo ngại về những ý kiến cho rằng, nên nới lỏng chính sách tiền tệ cũng được đưa ra với phân tích rằng, mục tiêu kiềm chế lạm phát vẫn phải là ưu tiên hàng đầu, song, không để dồn gánh nặng lên doanh nghiệp quá lâu do các công cụ của chính sách tiền tệ tập trung chủ yếu vào lãi suất.

Ở đây, ông Trần Đình Thiên, Phó viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho rằng, thời hạn của các công cụ chống lạm phát cần phải được tính tới. Theo ông, “bên cạnh các chính sách kinh tế nhằm tháo gỡ khó khăn ngắn hạn, các vấn đề căn bản về hệ thống thể chế cũng cần sớm được xem xét, tránh tình trạng kết quả tức thời của các giải pháp ngắn hạn sẽ khiến nền kinh tế phải trả giá trong dài hạn”.

Theo Bảo Duy
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên