TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi thương lái rau làm tín dụng

Khi thương lái rau làm tín dụng

Vùng trồng rau ở Đơn Dương, Đức Trọng, Đà Lạt, Lâm Đồng, cánh thương lái đã có cách làm ăn mới trước tình trạng rau bị các chành, vựa ở các chợ đầu mối TP.HCM ép giá rẻ mạt.

Giữa cái nắng như đổ lửa, anh Vũ Tiến Đức, thương lái ở xã Lạc Lâm, Đơn Dương, Lâm Đồng ngồi ngủ gà ngủ gật ở một góc vườn sú (bắp cải), phó mặc cho đám công nhân chặt được cây sú nào thì chặt. Đám sú này, anh Đức mua của nhà vườn cách nay hai tháng, lúc cây còn mới nhú bắp, với giá 28 triệu đồng, cộng thêm 3 triệu tiền phân, thuốc chăm sóc đến ngày hôm nay mới cho thu hoạch. Mỗi gốc sú, riêng tiền vốn đã là 3.500 đồng, nhưng giá thu mua ở chợ đầu mối hôm nay chỉ có 1.500 đồng.

Cách thức mua rau cả ruộng từ lúc còn non như trường hợp anh Đức, đã hình thành từ nhiều năm nay ở vùng rau Đơn Dương, Đức Trọng hay Đà Lạt (Lâm Đồng). Để có hàng, thương lái phải thường xuyên “thăm đồng” chẳng khác gì nông dân.Chị Thanh Hương, thương lái ở xã Lạc Lâm cho biết: “Ở đây thường quy định một thiên tương ứng một ngàn gốc rau, mỗi gốc thỏa thuận giá bao nhiêu thì cứ thế nhân lên thành tiền, và bọn chị phải trả trước gần hết cho nhà vườn, chỉ giữ lại một ít để họ có trách nhiệm chăm sóc cho mình”. Cũng theo chị Hương, thương lái còn phải bỏ thêm tiền mua phân, thuốc, tiền công chăm sóc đến lúc thu hoạch. Do vậy, để có hàng bán đều đặn mỗi ngày, thì thương lái phải có số vốn từ 1- 2 tỉ đồng mua vườn rau xoay vòng. Người không đủ vốn phải vay ngân hàng.

Anh Trần Văn Giáp, người trồng rau ở xã Ka Đô nói: "Thương lái thường nắm thông tin thị trường sát hơn nông dân. Khi quyết định mua cả vườn rau trước một hai tháng thì họ đã ít nhiều biết xu thế giá rau. Chính vì vậy, bán trước cho lái lấy đồng tiền liền là chắc ăn nhất". Anh Nguyễn Văn Đàm, người cùng xã với anh Giáp cho rằng, việc bán rau lấy tiền trước sẽ giúp người trồng rau có điều kiện xoay sở, trang trải nợ nần, nhất là tính toán để mua vật tư dự trữ ở thời điểm có lợi nhất. Một số nông dân khác cho hay, do không thể đem thế chấp ngân hàng vườn rau để vay, nên thương lái chẳng khác gì một người cung cấp tín dụng.

Giá rau mà thương lái mua của nhà vườn căn cứ vào giá lên xuống thị trường. Khi thu hoạch, thương lái cũng không tự quyết được giá bán cho tiểu thương chợ đầu mối. Thương lái cũng có khi lỗ nặng do giá rau ở chợ đầu mối lên xuống thất thường.

Chị Tuyết, chủ vựa rau Tuyết Thịnh cho biết, từ nhiều năm nay, giá rau ở vùng Lâm Đồng do tiểu thương chợ đầu dưới TP.HCM quyết định. Mối báo giá bao nhiêu thì thương lái vùng rau bán được bấy nhiêu. “Nhiều khi giá rau không theo cung cầu mà do tiểu thương chợ đầu mối ép giảm giá khiến nhiều thương lái ở Lâm Đồng thua lỗ khá nặng”, chị Tuyết nói thêm.

Từ giữa 2010 đến nay, một số vựa rau ở Lâm Đồng tìm cách giảm bớt phụ thuộc vào đầu ra tiểu thương ở các chợ đầu mối TP.HCM. “Bây giờ chị có hẳn đầu mối lấy rau ở Campuchia, khi nào thị trường bên đó ế thì chị lại bán cho đầu mối xuất sang Hàn Quốc, Đài Loan, có thời điểm thì chở xuống bỏ cho các chành vựa ở miền Tây chứ nhất quyết không đưa về TP.HCM nữa”, chủ vựa rau Tuyết Thịnh nói.

Chị Thanh Hương cho biết, từ giữa 2010 đến nay, một số công ty xuất khẩu rau ở TP.HCM lên vùng Đơn Dương, Đức Trọng lập đầu mối thu mua sú, cà chua, cải thảo và một số loại rau khác xuất sang Hàn Quốc, Đài Loan với giá khá ổn định. “Tôi vừa đóng cho khách một container sú loại 2,5 kg/gốc với giá 5.000 đồng/kg, cao hơn nhiều lần so với nội địa”, chị Hương cho biết. Trong khi đó, mặc dù giá sú bán ở chợ đầu mối rẻ bèo, nhưng nhiều thương lái ở Lâm Đồng hiện nay vẫn bán được sang Campuchia với giá 2.500 đồng/kg. Theo chị Tuyết, chủ vựa Tuyết Thịnh, tuy giá bán sang Campuchia cao hơn nội địa, nhưng phải cho gối đầu, nên người vốn lớn mới làm được.

Theo Hoàng Bẩy

Sài Gòn Tiếp thị


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên