TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khó bán, DN ôtô nhún mình hỗ trợ khách

Khó bán, DN ôtô nhún mình hỗ trợ khách

Đối phó với việc lệ phí trước bạ và phí cấp biển số vừa tăng, các DN ôtô đang đua nhau tung ra chương trình hỗ trợ cho khách hàng để đối phó với ế ẩm.

Mở đầu là Công ty Auto Motors, nhà phân phối chính thức xe Renault tại thị trường Việt Nam. Chương trình hỗ trợ lệ phí trước bạ cho khách hàng mua xe Fluence và Koleos trong khoảng thời gian trước ngày 15/1/2012 sẽ được tặng 30% lệ phí trước bạ.

Theo đại diện Renault, với mức lệ phí trước bạ mới tăng lên 20% tại Hà Nội và 15% tại TP.HCM kể từ ngày 1/1/2012, số tiền mỗi khách hàng phải chi thêm để mua xe là rất lớn. Vì vậy, chương trình sẽ phần nào gánh giúp khách hàng nỗi lo chi phí.

Sau Renault đến lượt BMW. Ông Horst J Herdtldg, Tổng giám đốc Công ty BMW Euro Auto cho biết, để hỗ trợ khách hàng sở hữu xe BMW trước thềm năm mới (âm lịch) 2012 cũng như chia sẻ chi phí cho khách hàng khi mức lệ phí trước bạ mới được áp dụng tăng từ 1/1/2012, BMW Euro Auto đã công bố mức hỗ trợ lệ phí trước bạ cho từng dòng xe lên đến khoảng 50%.

Trong đó, mức hỗ trợ cao nhất là 135 triệu đồng áp dụng cho khách hàng mua xe BMW 325i. Mức hỗ trợ thấp nhất là 45 triệu đồng áp dụng cho khách hàng mua xe 320i. Các mức hỗ trợ này tương ứng khoảng một nửa tổng mức lệ phí trước bạ mà mỗi khách hàng phải nộp khi đi đăng ký xe BMW. Chương trình được áp dụng cho các xe xuất hóa đơn (xe có sẵn) hoặc đặt cọc đủ theo chính sách của công ty (xe không có sẵn) từ nay đến 31/1/2012.

Sau 2 nhà phân phối xe nhập khẩu, đến lượt các DN lắp ráp xe trong nước tiến hành hỗ trợ lệ phí trước bạ. GM Việt Nam cho biết hỗ trợ số tiền từ 9,5 triệu đồng đến 37,9 triệu đồng tùy loại xe (riêng hai mẫu xe Vivant và Cruze không được hỗ trợ). Đây là chương trình được GM Việt Nam áp dụng nhằm "gánh" đỡ khách hàng một phần chi phí sau khi lệ phí trước bạ tại Hà Nội tăng lên mức 20% và tại Tp.HCM lên 15% kể từ 1/1/2012. Chương trình này được thực hienej từ ngày 13/1 đến hết ngày 31/1/2012.

THACO KIA ( Kia -Trường hải) ngày 6/1/2012 đã công bố giá bán mới cho các dòng xe Kia lắp ráp trong nước với mức hỗ trợ từ 10 triệu đến 15 triệu đồng/xe. Cụ thể khách hàng mua các mẫu xe Kia Carens và Kia Forte lắp ráp trong nước sẽ được hỗ trợ 10 triệu đồng/ xe, còn mua xe Sorento sẽ được hỗ trợ 15 triệu đồng/xe.
Ngoài mức hỗ trợ giá, trong tháng 1/2012 khách hàng mua xe còn được THACO KIA tặng phim dán kính cách nhiệt cao cấp cho toàn bộ xe.

Công ty Vina Mazda, nhà phân phối và lắp ráp xe hơi Mazda tại Việt Nam vừa mạnh tay giảm giá dòng xe đầu tiên lắp ráp trong nước với mục tiêu kích cầu dịp mua sắm cuối năm.

Theo đó, cả hai phiên bản Mazda 2 "nội" số tự động và số sàn có mức gia mớ là 559 triệu/xe cho phiên bản số sàn và 588 triệu/xe cho phiên bản số tự động. Trước đó từ 5/12 đến 31/12 mẫu xe này đã giảm giá tới 25 triệu đồng/xe. Nay với giá bán mới 2 mẫu xe này đã giảm tiếp 10 triệu đồng với bản số sàn và 7 triệu đồng với bản số tự động. Bên cạnh đó, mỗi xe Mazda 2 xuất xưởng được dán Film Llumar cách nhiệt miễn phí.

Tuy các mức hỗ trợ này vẫn chưa đủ bù đắp cho việc lệ phí trước bạ và phí cấp biển tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nhưng phần nào cũng giúp giảm gánh nặng đối với khách hàng mua xe và qua đó kích cầu, giúp cho thị trường ô tô bớt ảm đạm trong những ngày đầu năm.

Bên cạnh việc hỗ trợ lệ phí, một số đại lý bán xe tại Hà Nội đang tư vấn và hỗ trợ khách hàng đăng ký xe tại các tỉnh khác nơi có mức lệ phí trước bạ thấp thông qua việc nhờ người khác đứng tên.

Với những DN có cơ sở, chi nhánh ở các địa phương, sẽ được tư vấn chọn nơi nào có phí trước bạ thấp nhất để đăng ký xe rồi dùng chung cho cả công ty kể cả ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Còn với cá nhân, sẽ được tư vấn nhờ người quen, tốt nhất là ở quê đăng ký xe tại địa phương. Hiện nay ngoài Hà Nội và tp Hồ Chí Minh, các tỉnh thành khác đang giữ mức thu lệ phí trước bạ với ô tô là 10% và phí cấp biển 2 triệu đồng/xe. Sau đó sẽ làm hợp đồng ủy quyền công chứng cho "chính chủ" được toàn quyền sử dụng, bán, sang tên...

Với cách làm này sẽ tránh được việc phải nộp thêm hàng chục đến hàng trăm triệu đồng tiền lệ phí. Hợp đồng ủy quyền có công chứng này hiện được các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng chấp nhận.

Theo tính toán, với việc chấp nhận sử dụng biển số ngoại tỉnh và đang trong thời gian được hỗ trợ lệ phí trước bạ, nếu mua 1 chiếc xe Chevrolet Orlandon bản LTZ (cao cấp) có giá bán 733 triệu đồng, được hỗ trợ lệ phí trước bạ mức 31, 6 triệu đồng, đăng ký tại Nam Định có lệ phí trước bạ 10% và phí cấp biển 2 triệu đồng/xe thì tính ra khách hàng chỉ phải nộp có 43,7 triệu đồng, còn nếu đăng ký tại Hà Nội khách hàng sẽ phải nộp 135 triệu đồng. Tại tp Hồ Chí Minh cũng xe này nếu đăng ký khách hàng sẽ phải nộp 78,3 triệu đồng.

Đây là khoản chi phí lớn khiến một số khách hàng cân nhắc và quyết định dùng xe biển ngoại tỉnh. Các cửa hàng bán ô tô tại Hà Nội cho biết từ đầu tháng1/2012 đến nay đã có một số khách hàng chấp nhận mua xe mang về quê đăng ký.

Theo Trần Thủy

VEFcucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên