TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kho muối quốc gia tại Bạc Liêu chỉ còn… vài hạt

Kho muối quốc gia tại Bạc Liêu chỉ còn… vài hạt

Nhiều năm qua tại Bạc Liêu có một kho muối dự trữ quốc gia dùng để giải quyết những chuyện cấp bách như khắc phục thiên tai, giúp bình ổn thị trường khi xảy ra sốt giá muối…

Tuy nhiên, hiện nay kho muối này... trống hoác!

Kho dự trữ muối quốc gia rộng khoảng 300m2 ở xã Long Thạnh, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu được Công ty Muối Bạc Liêu (nay là Công ty cổ phần Muối và Thương mại Bạc Liêu) mượn tạm nhà kho chứa vật tư nông nghiệp cũ của UBND huyện Vĩnh Lợi để chứa trên 700 tấn muối.

Chỉ còn… vài hạt

Năm 2006, diêm dân Bạc Liêu thất mùa muối và mưa kéo dài cho đến đầu vụ 2007 nên muối nguyên liệu phục vụ cho tiêu dùng và cung cấp cho lĩnh vực chế biến thủy sản bị thiếu nghiêm trọng.

Thấy muối dự trữ quá lâu bị sẫm màu, chất lượng giảm sút, gặp đúng vào thời điểm thiếu muối nên giữa tháng 1/2007, Công ty cổ phần Muối và Thương mại (CPM&TM) Bạc Liêu đã có công văn gửi đơn vị chủ quản là Tổng Công ty Muối VN để kiến nghị Chính phủ cho mượn muối dự trữ phục vụ nhu cầu sản xuất.

Sau khi yêu cầu này được chấp thuận, Công ty CPM&TM Bạc Liêu đã xuất kho gần 643 tấn, 63 tấn còn lại đưa vào kho lưu thông của công ty với cam kết trả lại đúng số lượng vào cuối vụ muối năm 2007.

Mùa mưa năm ngoái, khi vụ muối đã kết thúc nhưng kho muối dự trữ quốc gia vẫn trống không nên Cục Chế biến, thương mại nông lâm thuỷ sản và nghề muối VN đã thành lập đoàn kiểm tra công tác dự trữ muối quốc gia tại Bạc Liêu.

Sau khi kết hợp với Sở Nông nghiệp – PTNT tỉnh Bạc Liêu kiểm tra kho, thấy không còn muối nên Cục Chế biến, thương mại nông lâm thuỷ sản và nghề muối VN đã đề nghị Công ty CPM&TM Bạc Liêu phải có trách nhiệm hoàn trả trước ngày 31/12/2007 để phòng khi cần thiết.

Ngày 12/8, có mặt tại kho muối dự trữ quốc gia, chúng tôi thấy cửa đã khóa kín nhưng xung quanh không một bóng người. Qua khe hở, nhìn vào trong chỉ thấy một nhà kho trống hoác với vài hạt muối cặn nằm vương vãi trên nền cát. Nhìn nhà kho trống hoác, nhiều người đặt câu hỏi rằng nếu có chuyện cấp bách xảy ra, không biết tỉnh Bạc Liêu lấy muối dự trữ quốc gia từ đâu để xuất kho khi hữu sự?

Bị đòi nhà kho

Ông Nguyễn Thanh Hòa – Phó Giám đốc Công ty CPM&TM Bạc Liêu – cho rằng trước thời hạn buộc phải hoàn trả muối vào cuối năm 2007, công ty đã có công văn gửi đến UBND huyện Vĩnh Lợi để được tiếp tục mượn kho vì chưa xây được kho mới.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi Đào Ngọc Tháo lại “bút phê” rằng: “UBND huyện Vĩnh Lợi yêu cầu công ty hoàn trả kho sớm vì đã cho mượn quá lâu. Nay địa phương có nhu cầu sử dụng nên đề nghị công ty kiếm kho khác”. Tuy nhiên, từ ngày UBND huyện Vĩnh Lợi đòi kho dự trữ muối đến nay đã gần 8 tháng nhưng căn nhà kho này vẫn để trống nên xuống cấp nghiêm trọng.

Hiện nay nhà kho nằm trong khuôn viên Công ty CPM&TM Bạc Liêu xây dựng sắp xong nhưng theo kế hoạch chỉ để chứa muối dự trữ của công ty. Ông Nguyễn Thanh Hòa giải thích: “Nhà kho này chúng tôi đầu tư để phục vụ cho mục đích kinh doanh của công ty nên không dùng để dự trữ muối quốc gia được. Hiện nay lượng muối dự trữ ngoài trời của công ty nhiều hơn lượng muối phải trả cho kho dự trữ quốc gia nên có thể trả bất cứ lúc nào nếu tìm được kho bên ngoài”.

Mới đây, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký công văn đồng ý với đề nghị của Bộ Nông nghiệp – PTNT về thời gian hoàn trả muối vào kho dự trữ quốc gia chậm nhất đến ngày 31/12/2008.

Theo ông Nguyễn Thanh Hòa, đến lúc đó vụ muối mới đã bắt đầu nên giá muối tương đối thấp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công ty mua muối trả lại vì hiện nay giá muối đang tăng cao. Tuy nhiên, lo lắng nhất đối với ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu hiện nay là chưa biết phải xây kho muối dự trữ quốc gia nơi đâu khi thời gian hoàn trả muối đã cận kề.

Theo Hàn Sơn Đỉnh
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên