TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khó quản lý thuê bao di động trả trước

Khó quản lý thuê bao di động trả trước

Chỉ có 70% số điện thoại thuê bao trả trước có hoạt động và qua kiểm tra của bộ, có khoảng 50% thuê bao di động trả trước khai báo thông tin không chính xác.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng việc quản lý thuê bao di động trả trước vẫn hết sức khó khăn mặc dù đã triển khai quy định khai báo thông tin cá nhân đối với loại thuê bao này. Đến nay, có hơn 50% thuê bao di động đăng ký thông tin không chính xác.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp đã cho biết như vậy trong phiên chất vấn của đại biểu Quốc hội chiều ngày 17-11 tại Hà Nội. Phiên chất vấn được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1.

Theo ông Hợp, đến thời điểm này, Việt Nam có hơn 119 triệu thuê bao điện thoại, trong đó có 4 triệu thuê bao di động trả sau, 16 triệu thuê bao cố định và số còn lại là thuê bao di động trả trước. Tuy nhiên, chỉ có 70% số điện thoại thuê bao trả trước có hoạt động và qua kiểm tra của bộ, có khoảng 50% thuê bao di động trả trước khai báo thông tin không chính xác.

Để quản lý thuê bao điện thoại trả trước chặt chẽ, chống lãng phí tài nguyên số, ông Hợp cho rằng đây là một việc hết sức khó khăn, vì chưa có chế tài cụ thể xử lý việc đăng ký thông tin sai. Để quản lý tốt hơn, phải chờ Bộ Công an, Bộ Ngoại giao hoàn thành việc xây dựng chứng minh nhân dân điện tử và hộ chiếu điện tử mới có thể thực hiện việc quản lý thuê bao di động hiệu quả.

Tại buổi chất vấn, đại biểu Lê Như Tiến (tỉnh Quảng Ninh) đã hỏi về việc hạn chế cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp viễn thông, chống độc quyền trên thị trường viễn thông.

Theo ông Hợp, mặc dù biết rằng nhiều doanh nghiệp kinh doanh sẽ lãng phí tài nguyên số, có thể dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, nhưng nếu thị trường có ít doanh nghiệp tham gia sẽ dẫn đến độc quyền. Gần đây, thị trường đã xuất hiện sự cạnh tranh không lành mạnh, chạy đua khuyến mãi, bán giá dịch vụ dưới giá thành… Để chống cạnh tranh không lành mạnh, bộ đang soạn thảo các thông tư, nghị định để quản lý.

Về vấn đề phát triển các trạm phát sóng BTS, đại biểu Cao Thành Vân, đại biểu tỉnh Bạc Liêu đặt vấn đề việc phát triển các trạm BTS trong khu dân cư có ảnh hưởng đến sức khỏe người dân hay không.

Trả lời chất vấn này, ông Hợp cho rằng đến nay chưa có bằng chứng nào chứng minh được sự tác động không tốt của trạm BTS lên sức khỏe người dân. Ông cũng dẫn ra một nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Viễn thông quốc tế là chưa có bằng chứng khoa học chứng minh về tần sóng viễn thông, sóng trạm BTS có ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Theo Thu Hiền

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên