TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khó truy đóng BHXH

Khó truy đóng BHXH

Quy định nợ BHXH trên 3 tháng phải có quyết định xử phạt của thanh tra lao động mới được truy đóng đã gây khó khăn cho cả doanh nghiệp lẫn người lao động

“Trong quá trình làm việc, chúng tôi phát hiện công ty không đóng BHXH cho công nhân (CN) nên thắc mắc và được trả lời là do cơ quan BHXH không đồng ý truy thu trực tiếp mà bảo công ty phải liên hệ nhiều cơ quan khác nhau sau đó mới thu. Chúng tôi không hiểu tại sao lại có quy định rắc rối, gây khó cho doanh nghiệp (DN) và làm thiệt thòi quyền lợi người lao động (NLĐ) như vậy?”. Chị Phạm Hoàng Lan, CN làm việc tại một DN ở KCN Tân Tạo (quận Bình Tân-TPHCM), phản ánh như vậy.

Nợ nhiều tháng, chỉ được truy đóng 2 tháng

Thời gian qua, LĐLĐ TPHCM và Báo Người Lao Động nhận được nhiều đơn thư phản ánh về việc cơ quan BHXH không chấp nhận truy thu đối với những trường hợp nợ BHXH trên 3 tháng. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi NLĐ. Đại diện một DN có trụ sở đóng tại TPHCM, chuyên làm dịch vụ lao động, trong đó có thực hiện dịch vụ chi trả hộ lương, đóng BHXH, BHYT và các chế độ liên quan cho NLĐ Việt Nam làm việc cho các văn phòng đại diện, cho biết DN hiện đang gặp khó khăn trong việc thực hiện truy đóng BHXH cho NLĐ. Do đặc thù các văn phòng đại diện ở xa, làm thủ tục phải qua nhiều cấp nên việc đóng BHXH cho NLĐ mới vào làm việc bị chậm trễ. Hiện nay, số NLĐ bị đóng BHXH chậm trễ hơn 20 người, thời gian trễ là 7 tháng. Đại diện công ty cho biết: “Khi chúng tôi đến cơ quan BHXH đề nghị truy đóng cho nhân viên thì nơi đây trả lời chỉ chấp nhận cho truy đóng 2 tháng”.

Còn giám đốc một DN tại quận 9-TPHCM, nói: “Do quá khó khăn, chúng tôi chậm nộp BHXH cho CN 6 tháng. Mới đây, chúng tôi đề nghị được truy đóng đủ thì cơ quan BHXH quận cho biết trước mắt chỉ chấp nhận cho truy đóng 2 tháng. Nếu muốn truy đóng hết thời gian 6 tháng thì phải có quyết định xử phạt vi phạm hành chính của thanh tra lao động”. Vị giám đốc này thừa nhận DN đã có sai sót trong việc đóng BHXH cho NLĐ nhưng nếu chỉ cho truy đóng BHXH 2 tháng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ. Còn nếu để được đóng cả 6 tháng mà phải có biên bản xử phạt của thanh tra lao động thì thật tình DN không mong muốn.

Làm theo hướng dẫn của cấp trên

Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TPHCM, giải thích: Ngày 25-4, BHXH Việt Nam ban hành văn bản số 1616 về chấn chỉnh công tác truy thu BHXH. Theo đó, từ tháng 5-2011, cơ quan BHXH chỉ xem xét giải quyết truy thu BHXH trong trường hợp đơn vị đề nghị truy đóng cho thời gian dưới 3 tháng. Việc các cơ quan BHXH chỉ chấp nhận cho DN truy đóng 2 tháng là thực hiện theo hướng dẫn của văn bản trên. Hiện nay, cơ quan BHXH chỉ giải quyết truy thu đủ thời gian trong trường hợp đơn vị vi phạm đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý, ra quyết định buộc truy đóng BHXH (quyết định xử phạt hành chính của chủ tịch UBND các cấp, cơ quan thanh tra hoặc tòa án).

Luật gia Hoàng Hà, Hội Luật gia TPHCM, cho rằng hướng dẫn của BHXH Việt Nam mới xem qua thì có vẻ như là góp phần làm cho các đơn vị có ý thức hơn trong việc đóng BHXH cho NLĐ; làm giảm tình trạng đơn vị, cá nhân cố tình trục lợi quỹ BHXH. Tuy nhiên, khi đi vào thực tế thì quy định đó lại hết sức rắc rối, phức tạp cho cả DN, cơ quan BHXH, cơ quan quản lý Nhà nước về lao động và NLĐ bởi hiện nay, tình trạng nợ đọng BHXH của các DN tại TPHCM thường kéo dài và rất nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TPHCM:

Làm không xuể

Từ đầu năm đến nay, cơ quan thanh tra tiếp nhận 8 trường hợp DN trực tiếp đến đề nghị lập biên bản để làm thủ tục truy đóng BHXH cho NLĐ, chưa tiếp nhận trường hợp nào đề nghị “được” xử phạt theo hướng dẫn mới của cơ quan BHXH. Nếu sắp tới thực hiện theo quy trình này thì lực lượng thanh tra sẽ rất nhiều việc và có thể làm không xuể.

Ông Nguyễn Cao Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu Việc làm TPHCM:

Cần linh hoạt giải quyết

Tình trạng DN mới thành lập chậm đóng BHXH rất phổ biến vì phải lo nhiều thủ tục, lo tuyển nhân sự, thành lập CĐ… nên mất rất nhiều thời gian. Mặt khác, việc DN chậm đóng BHXH như trên không phải là cá biệt, vì thế cần linh hoạt giải quyết để bảo đảm quyền lợi NLĐ, nếu đòi hỏi cứng nhắc phải có biên bản xử phạt hành chính mới cho truy đóng thì các DN càng muốn “né” đóng BHXH.

Theo Trường Hoàng

Người Lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên