TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khổ vì nước rút

Khổ vì nước rút

Có 4 nhóm rào cản chủ yếu đối với đầu tư gồm: tư duy, chủ trương phát triển kinh tế; tổ chức hệ thống kinh tế; yếu tố đầu vào của sản xuất; tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về đầu tư...

Tăng trưởng GDP quý 1-2013 của cả nước ở mức thấp - chỉ 4,89% - dồn gánh nặng lên những quý cuối năm. Kịch bản chạy nước rút cho kịp kế hoạch cuối năm, cố gắng “giải” cho bằng hết chỗ “ngân” được bố trí cho năm tài chính chắc chắn sẽ lặp lại.

Đằng sau nhận định thường thấy, rằng trong bối cảnh kinh tế còn rất khó khăn, tốc độ tăng GDP quý 1 năm nay là chấp nhận được và vẫn còn cao hơn quý 1-2012, điều mà nhiều chuyên gia lưu ý các chính sách của quý 1-2012 thuộc loại thắt chặt, thì quý 1-2013 là hỗ trợ doanh nghiệp. Vì thế, nếu muốn bảo đảm tốc độ tăng trưởng GDP cả năm (khoảng 5,5% so với năm 2012) cũng như ổn định kinh tế vĩ mô, không thể không tăng cường giải ngân và nâng cao hiệu quả vốn đầu tư. Nhưng ngay cả khi nền kinh tế vẫn tuân theo quy luật quý sau tăng trưởng cao hơn quý trước và trong 9 tháng cuối năm không xảy ra biến động lớn ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, thì như dự báo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tốc độ tăng GDP năm nay cũng chỉ ở mức 5,3% - tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong vòng 15 năm trở lại đây, chỉ trừ năm 2012. Ở một chỉ tiêu cụ thể là tăng trưởng xuất khẩu, theo Bộ Công thương, để đạt được mục tiêu đề ra, từ nay đến hết năm, kim ngạch xuất khẩu bình quân mỗi tháng phải đạt hơn 10,7 tỷ USD - một con số phải rất nỗ lực mới thực hiện được trong xu hướng phục hồi chậm của kinh tế thế giới.

Theo TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), hiện có 4 nhóm rào cản chủ yếu đối với đầu tư của kinh tế Việt Nam, bao gồm: tư duy, chủ trương phát triển kinh tế; tổ chức hệ thống kinh tế; các yếu tố đầu vào của sản xuất; tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về đầu tư... “Thường trong giai đoạn 6 tháng cuối năm, các bộ, ngành tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhất thời nên đầu tư gia tăng, song về cơ bản, những rào cản kể trên vẫn tồn tại, nên năm sau lại lặp lại tình trạng của năm trước” - ông Chung nói với báo giới. Điều này phải chăng có thể hiểu là cái vòng quay nhẩn nha - lấy đà - tăng tốc - nước rút năm nào cũng lặp đi lặp lại và chưa hy vọng có biến chuyển gì đáng kể trong nhiều năm tới?

Theo ANH THƯ

thanhhuong

SGGP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên