TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoản chậm nợ của Vinashin vẫn chưa được định đoạt

Khoản chậm nợ của Vinashin vẫn chưa được định đoạt

Các chủ nợ vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về khả năng cho Vinashin khất nợ sau cuộc họp diễn ra tại Hong Kong (Trung Quốc) trong ngày 23/12.

Thông tin về cuộc họp của các chủ nợ Vinashin tại Hong Kong được tờ Financial Times xác nhận trong bản tin sáng sớm hôm nay (24/12). Tuy nhiên, theo tạp chí này thì cuộc gặp đã kết thúc mà không đưa ra được tuyên bố cụ thể nào để giải quyết số tiền 60 triệu USD mà Vinashin chắc chắn không thể trả đúng hạn.

Trước cuộc gặp này, Vinashin đã gửi đơn tới các chủ nợ yêu cầu được hoãn trả số tiền nói trên với thời hạn một năm, kèm theo đó là lời hứa sẽ trả lãi trước cho phần chậm trả. Tuy nhiên, các nhà đầu tư, những người đã mua 600 triệu USD trái phiếu của Vinashin hồi năm 2007 dường như vẫn chưa sẵn sàng với việc nhận tiền trễ hẹn.

 Theo một nguồn tin khác được tờ Wall Street Journal công bố sáng nay, do chưa đạt được thỏa thuận trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới, các chủ nợ và Vinashin đã đồng ý ngồi lại với nhau một lần nữa vào giữa tháng 1/2011 để bàn về kế hoạch trả nợ gốc. Tuy nhiên, thông tin này cũng được cung cấp dưới dạng giấu tên, trong khi các bên liên quan bao gồm Vinashin và các chủ nợ (đại diện là Ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse) vẫn từ chối đưa ra những tuyên bố chính thức.

 Trong khi đó, sự cố của Vinashin đã ảnh hưởng lớn tới uy tín tài chính của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư quốc tế. Ngay trong ngày hôm qua, hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s đã hạ bậc đối với các khoản vay dài hạn của Việt Nam cũng như đưa ra các đánh giá tiêu cực về một số ngân hàng thương mại. Standard & Poor’s là hãng xếp hạng tín nhiệm thứ 3 đánh giá thấp uy tín tài chính của Việt Nam trong năm nay, sau Fitch và Moody’s.

 60 triệu USD là số tiền Vinashin phải trả trong đợt đầu tiên (trong số 10 đợt, mỗi đợt cách nhau 6 tháng) cho khoản trái phiếu trị giá 600 triệu USD mà doanh nghiệp này phát hành năm 2007. Trái phiếu được phát hành thông qua sự bảo lãnh của Credit Suisse với lợi tức 7,15% một năm và bắt đầu phải trả từ ngày 20/12/2010.

 Theo Nhật Minh
VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên