TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoản lỗ của Petrolimex sẽ được Nhà nước xử lý

Khoản lỗ của Petrolimex sẽ được Nhà nước xử lý

Trong 9 tháng đầu năm, Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) dự kiến chịu khoản lỗ 1.220 tỉ đồng.

Theo ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Petrolimex, Nhà nước sẽ có cơ chế tạo điều kiện xử lý đối với khoản lỗ này do doanh nghiệp tham gia thực hiện chủ trương bình ổn giá.

Việc xử lý này sẽ được liên bộ Tài chính và Công Thương thực hiện trước khi Petrolimex chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, ông Bảo nói tại buổi giới thiệu về cổ phiếu Petrolimex với nhà đầu tư tại TPHCM ngày 14-7.

Trong đợt chào bán cổ phần ra công chúng nhằm cổ phần hóa Petrolimex lần này, công ty sẽ chào bán 5,01% cổ phần ra bên ngoài, trong đó 2,45% là bán cho công đoàn và nhân viên công ty, còn 2,56% tức 27,43 triệu cổ phần sẽ được chào bán ra công chúng thông qua đấu giá. Giá khởi điểm là 15.000 đồng và ngày thực hiện đấu giá là 28-7.

Vốn điều lệ của công ty trước khi cổ phần hóa là gần 1.433 tỉ đồng và vốn chủ sở hữu sau khi định giá lại vào ngày 1-1-2010 là 6.156 tỉ đồng. Vốn điều lệ sau khi cổ phần hóa của Petrolimex dự kiến là 10.700 tỉ đồng.

Theo ông Bảo, nếu thị trường xăng dầu trong thời gian tới được thực hiện theo đúng cơ chế thị trường thì lợi nhuận của công ty sẽ rất ổn định. Theo đó, dự kiến lợi nhuận trước thuế của Petrolimex trong quí 4 năm nay sẽ là 648,5 tỉ đồng. Trong năm 2012, Petrolimex dự kiến sẽ đạt lợi nhuận trước thuế là 2.684 tỉ đồng.

Trong năm 2010, lợi nhuận sau thuế trong mảng kinh doanh xăng dầu của Petrolimex chỉ đạt 81,15 tỉ đồng nhưng nhờ các hoạt động khác như kinh doanh gas, ngân hàng, bảo biểm… lợi nhuận sau thuế hợp nhất của công ty là 535 tỉ đồng.

Petrolimex hiện đứng đầu về khối lượng nhập khẩu xăng dầu trong 13 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, chiếm 55% tổng khối lượng. Thị phần tiêu thụ trong nước của công ty hiện nay là 54%- 55%. Công ty hiện có 2.100 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc và 4.000 đại lý, tổng đại lý trong cả nước.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Bản Việt, lợi nhuận của Petrolimex trong những năm tới có thể bị ảnh hưởng bởi những rủi ro có thể xảy ra là Nhà nước quản lý giá xăng dầu, tỷ giá bất ổn (vì chủ yếu sản phẩm của Petrolimex là nhập khẩu). Từ năm 2011 đến 2015, công ty này sẽ đầu tư tổ hợp lọc hóa dầu với tổng vốn đầu tư dự kiến là 4,4- 4,8 tỉ đô la Mỹ, điều này có khả năng sẽ ảnh hưởng tới dòng tiền của công ty trong tương lai.

Theo Thủy Triều

TBKTSG

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên