TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiệp định Thương mại tự do Asean - Ấn Độ:

Khoảng 4.000 mặt hàng sẽ được giảm thuế, miễn thuế

Khoảng 4.000 mặt hàng sẽ được giảm thuế, miễn thuế

4.000 mặt hàng gồm sản phẩm điện tử, dệt may và hóa chất... hai chiều từ nay sẽ được giảm và tiến tới loại bỏ thuế hoàn toàn vào năm 2016 nhờ hiệp định FTA giữa ASEAN và Ấn Độ.

Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN) vừa chứng kiến một sự kiện thương mại mang tính lịch sử khi ngày 13-8, Bộ trưởng Kinh tế các nước trong khối và Bộ trưởng Thương mại - Công nghiệp Ấn Độ đặt bút ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) ASEAN - Ấn Độ.

Như vậy, sau hơn 400 năm kể từ thế kỷ thứ XVI, khi các công ty của các nước như Anh, Pháp, Hà Lan và Tây Ban Nha... hiện diện tại Ấn Độ để trung chuyển hàng hóa từ Đông Nam Á tới tiểu lục địa này, nay các nước trong khu vực và Ấn Độ đã có một thị trường tự do của chính mình.

Ngay sau cuộc ký kết tại Băng Cốc (Thái Lan), thế giới đã ghi nhận một khu vực thương mại tự do lớn thứ hai trên thế giới (sau Khu vực Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc) với 1,1 tỷ dân.

Để có hiệp định này, hai bên đã trải qua nhiều cuộc đàm phán trong suốt 6 năm qua. FTA giữa ASEAN và Ấn Độ vừa ký kết đã trở thành dấu nối chính thức quan trọng của vòng cung thương mại Đông Á - Ấn Độ Dương vốn bị đứt quãng trong quá khứ; đồng thời mở ra kỷ nguyên mới cho con đường thương mại giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Có tới 4.000 mặt hàng gồm sản phẩm điện tử, dệt may và hóa chất... hai chiều từ nay sẽ được giảm và tiến tới loại bỏ thuế hoàn toàn vào năm 2016 nhờ hiệp định này. Tăng kim ngạch thêm 10 tỷ USD trao đổi hàng hóa là mục tiêu cho năm đầu tiên kể từ khi FTA có hiệu lực vào ngày 1-1-2010 sẽ là cơ hội cho cả hai bên.

Hiện nay, kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 47 tỷ USD. Với FTA, Ấn Độ đang thể hiện cho thế giới thấy thành công trong "Chiến lược hướng Đông" của mình nhằm khẳng định vai trò trong khu vực cũng như sức mạnh của một nền kinh tế mới nổi. Còn với ASEAN, FTA với Ấn Độ cũng khẳng định tiềm năng, vị thế của khối không chỉ trong khu vực mà còn trên phạm vi toàn cầu.
 

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế đang "đốt nóng" nhiều nền kinh tế thì FTA giữa ASEAN và Ấn Độ như một chất xúc tác tạo ảnh hưởng tốt cho khu vực.

Tuy vẫn có những mối quan ngại nhất định từ những nền kinh tế không đồng đều trong ASEAN với FTA vừa ký, nhưng Bộ trưởng Thương mại - Công nghiệp Ấn Độ A-nan Sa-ma đã lên tiếng trấn an rằng, "những vấn đề nhạy cảm" đã được cả Ấn Độ và các bên liên quan quan tâm, giải quyết.

Nhiều nhà kinh tế cho rằng, FTA giữa ASEAN và Ấn Độ được ký kết vào thời điểm này đã góp phần đáng kể đối phó với sự suy giảm kinh tế toàn cầu đang diễn ra.

Như vậy, sau Hiệp định Thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN - khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới với 1,8 tỷ người tiêu dùng, kim ngạch đạt 1.230 tỷ USD có hiệu lực từ ngày 1-7-2005, thì FTA giữa ASEAN và Ấn Độ là một bước tiến mới giúp ASEAN trở nên sinh động hơn trên bản đồ thế giới.

Ngoài ra, các FTA giữa ASEAN với Hàn Quốc (có hiệu lực từ năm 2007); với Nhật Bản (có hiệu lực từ năm 2008); với Ô-xtrây-li-a và Niu Di-lân dự kiến sẽ có hiệu lực trong năm 2009 đã kết nối ASEAN với các thị trường cũng như với hầu hết các nền kinh tế mạnh không chỉ trong phạm vi châu Á - Thái Bình Dương mà còn trên toàn thế giới.

Những FTA giữa ASEAN với Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc đến Ô-xtrây-li-a, Niu Di-lân và nay là Ấn Độ đã khiến ASEAN trở thành trung tâm của một môi trường tự do thương mại rộng lớn nhất trong lịch sử thương mại khu vực.

Với FTA giữa ASEAN và Ấn Độ, những bờ biển dài giữa các quốc gia châu Á đã được nối liền. Đây chính là tầm quan trọng vượt lên những giá trị kinh tế mà thương mại tự do xuyên Ấn Độ Dương đang mang lại cho chính châu Á và thế giới.

Theo Nhật Nam
Hà Nội mới

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên