TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoảng trống...

Khoảng trống...

Hạ tuần tháng 10, hai tập đoàn công nghệ cao của Mỹ là Intel Products và Jabil Circuit cùng lúc đã kêu gọi các đơn vị VN hợp tác để trở thành nhà cung ứng phụ kiện.

Jabil đã đầu tư vào SHTP 100 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất máy in, máy tính, chế tạo các bản mạch in v.v.Jabil lắp ráp máy in cho đại gia HP với công suất đỉnh dự kiến đạt 1,2 triệu máy/năm.

Theo lời ông Mike Ward - Phó Chủ tịch mảng cung ứng toàn cầu của tập đoàn này - thì để sản xuất một chiếc máy in HP cần rất nhiều linh kiện, phụ kiện. Muốn tiết giảm chi phí, nhà sản xuất tất yếu phải hợp tác với các Cty sản xuất phụ kiện địa phương. Ngược lại, các Cty VN muốn học nghề và đi lên cũng không có con đường nào nhanh hơn là làm vệ tinh sản xuất, cung cấp phụ kiện cho các tập đoàn hùng mạnh nước ngoài. Intel Products cũng cho biết, đến thời điểm này cũng chưa tìm được đối tác cung ứng phụ kiện. Thế nhưng, mặc hai đại gia kêu gọi, song có rất ít đại diện các sở, ngành và Cty VN hưởng ứng.

Từ khi VN cải cách kinh tế, mở cửa kêu gọi đầu tư tới nay, các nhà đầu tư nước ngoài - đặc biệt là lĩnh vực công nghệ cao - luôn kêu rằng khó tìm được các nhà cung ứng phụ kiện địa phương. Khi cơn bão đầu tư công nghệ cao từ nước ngoài đang ào ạt vào VN,  càng khoét sâu thêm lỗ hổng - thiếu một quy hoạch phát triển ngành công nghiệp phụ trợ. Nhà đầu tư nước ngoài phải tự xoay xở, DN trong nước phải tự bươn trải để nối kết... Cái hụt hẫng trên chỉ mới cho thấy một phần của khoảng trống - từ chiến lược của bộ, ngành liên quan - đến ý thức xây dựng công nghiệp phụ trợ của DN trong nước.

Theo Thẩm Hồng Thụy
Lao động

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên