TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khởi công kho LPG lạnh lớn nhất Việt Nam

Khởi công kho LPG lạnh lớn nhất Việt Nam

Dự án kho cảng LPG (gas) Long An với sức chứa 84.000 tấn vừa được khởi công xây dựng vào sáng 17.11 tại xã Tân Hiệp, huyện Cần Giuộc.

Dự án được đánh giá là cột mốc đáng ghi nhớ đối với thị trường LPG Việt nam, góp phần tăng sức chứa LPG với quy mô lớn, đặc biệt có thể nhập khẩu LPG trực tiếp từ các nguồn lớn trên thế giới như Trung Đông, Úc,… với khối lượng qua kho hàng năm đạt đến một triệu tấn.

Theo chủ đầu tư - công ty cổ phần năng lượng VinaBenny (liên doanh giữa PV Gas South, Marubeni - Nhật Bản), dự án có sức chứa lớn nhất Việt Nam hiện nay, sử dụng công nghệ lạnh hiện đại.

Ngoài ra, dự án còn được đầu tư cảng nhập quốc tế tải trọng 60.000 DWT, hai cảng xuất sản phẩm: 5.000 DWT và 10.000 DWT trên song Soài Rạp. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 245 triệu USD. Chủ đầu tư cho biết, khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần giảm chi phí, giảm giá bán đến người tiêu dùng và góp phần bình ổn giá, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Hiện nay, Việt Nam đã tự sản xuất LPG trong nước từ nhà máy xử lý khí Dinh Cô và nhà máy lọc dầu Dung Quất, nếu tính cả nhà máy lọc dầu Số 2 Nghi Sơn và nhà máy lọc dầu Số 3 Long Sơn trong tương lai, tổng sản lượng cũng chỉ chiếm khoảng 40% nhu cầu của cả nước.

Như vậy lượng LPG nhập khẩu năm 2010 khoảng 60% trong tổng nhu cầu 1,2 triệu tấn của cả nước. Chưa kể khi các cụm công nghiệp hóa dầu của Việt Nam đi vào hoạt động thì lượng nhập khẩu LPG sẽ còn cao hơn. Dự báo năm 2015, nhu cầu sử dụng LPG cả nước khoảng 1,5 triệu tấn và năm 2020 là hai triệu tấn.

Những số liệu trên cho thấy nhu cầu và tiềm năng của thị trường LPG tại Việt Nam rất lớn, thế nhưng hệ thống kho chứa LPG trong nước hiện có sức chứa rất nhỏ. Toàn quốc có 31 kho với sức chứa chỉ từ 500 tấn/kho đến 4.000 tấn/kho, trong đó chỉ mới có 4 kho có sức chứa trên 3.000 tấn.

Điều này khiến cho các doanh nghiệp kinh doanh LPG ở Việt Nam không có khả năng nhập khẩu trực tiếp với khối lượng LPG lớn từ các nguồn chính thức mà chỉ có thể đi mua lại của các nước trong khu vực như Trung Quốc, Singapore... Đây chính là điểm yếu lớn nhất của thị trường LPG ở Việt Nam.

Theo Ca Hảo

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên