TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khởi công Khu liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Khởi công Khu liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Sáng 10/5, Tập đoàn Dầu khí và các bên liên doanh đã chính thức khởi công Khu liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Khu liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn được đặt tại Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) có tổng vốn đầu tư là 6,2 tỷ USD do Tập đoàn Dầu khí (Petro Vietnam) và các bên liên doanh là: Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait, Công ty Idemitsu Kosan (Nhật Bản) và Công ty Hóa chất Mitsui (Nhật Bản) góp vốn thành lập.

Dự án có công suất lọc dầu 200 nghìn thùng/ngày (tương đương 10 triệu tấn/năm) và là liên hợp lọc hóa dầu lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Các sản phẩm chính của liên hợp gồm: 2,1 tấn xăng/năm, 2,7 triệu tấn dầu diesel/năm, 1,4 triệu tấn khí hóa lỏng LPG/năm cùng các sản phẩm dầu hỏa, nhiên liệu phản lực, dầu đốt lò FO.

Khi đi vào hoạt động, cùng với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, khu liên hợp này được kỳ vọng sẽ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu sử dụng xăng dầu của Việt Nam vào thời điểm đó, đồng thời tạo tiền đề cho ngành công nghiệp hóa dầu, công nghiệp phụ trợ và các ngành dịch vụ khác phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: dự án này là một công trình quốc gia, khi đi vào hoạt động sẽ mang lại một nguồn lợi kinh tế không nhỏ và đảm bảo an ninh năng lượng cho Việt Nam trong những năm tới.
 
Chính vì vậy, các bên tham gia dự án và UBND tỉnh Thanh Hóa phải nỗ lực hết sức mình và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để dự án có thể hoàn thành đúng tiến độ.

Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành thiết kế tổng thể vào tháng 10/2009 và trao hợp đồng EPC và tháng 7/2010 và vận hành thương mại vào năm 2010.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã trao giấy phép đầu tư cho Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi sơn và ký thỏa thuận hợp tác với Petro Vietnam.
 
Theo Từ Nguyên
VnEconomy

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên