TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khởi động đề án chuyển mạng di động giữ nguyên số

Khởi động đề án chuyển mạng di động giữ nguyên số

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng và toàn tất đề án cho phép các thuê bao di động được chuyển đổi giữa các mạng khác nhau mà không phải đổi số.

Nguồn tin của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết cơ quan này đã tổ chức một nhóm nghiên cứu và xây dựng đề án chuyển mạng di động trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm tại nhiều nước trên thế giới. Sau đó, các phương án chuyển đổi, quyền lợi của các thuê bao, trách nhiệm của nhà mạng... cũng sẽ được lấy ý kiến công khai để hoàn thiện đề án.

Đề án chuyển mạng di động không cần đổi số được Bộ Bưu chính Viễn thông cũ nay là Bộ Thông tin và Truyền thông đề cập từ hồi cuối năm 2006. Tại thời điểm đó, nhiều ý kiến dự báo thị trường viễn thông Việt Nam sẽ sớm bão hòa. Khi thị phần giữa các doanh nghiệp được phân chia, việc cho phép người dùng di động có thể được lựa chọn sử dụng dịch vụ của bất cứ doanh nghiệp nào mà vẫn giữ nguyên được chính số điện thoại của mình... sẽ là xu hướng tất yếu.

Nhiều nơi trên thế giới đã áp dụng cách thức chuyển mạng giữ nguyên số cho khách hàng khi thị trường di động bão hòa về tốc độ phát triển thuê bao. Chẳng hạn, ở Hong Kong (Trung Quốc), số người sở hữu ít nhất một máy di động đã chiếm tới trên ba phần tư dân số. Khi tốc độ phát triển thuê bao không còn là vấn đề bức xúc với các doanh nghiệp, Hong Kong quyết định mở cửa cạnh tranh cho phép khách hàng được lựa chọn mạng di động mình thích mà không cần phải đổi số. Nhật Bản, Mỹ... cũng áp dụng cách thức này.

Còn tại Việt Nam, các hãng viễn thông từng áp dụng hình thức đơn giản hơn để khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ của mình. Chẳng hạn, tại thời điểm mới tham gia thị trường, Viettel cho phép thuê bao đầu 091 (VinaPhone) và 090 (MobiFone) được chuyển sang mạng 098 mà vẫn giữ nguyên được dải 7 số cuối. Nghĩa là, khách hàng chỉ việc thay đổi mỗi đầu số 091 sang 098 hoặc từ 090 sang 098...

Sau Viettel, S-Fone là hãng viễn thông thứ 2 áp dụng chính sách này để thu hút thuê bao.

7 mạng di động tại Việt Nam gồm VinaPhone, MobiFone, Viettel, Vietnamobile, S-Fone, Beeline và EVN Telecom đã phát triển được trên 122 triệu thuê bao di động.

Trong đó, VinaPhone, MobiFone và Viettel chiếm thị phần khống chế với trên 90%.

Theo Hồng Anh

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên