TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khởi tố nguyên bí thư, chủ tịch xã Cửa Cạn

Khởi tố nguyên bí thư, chủ tịch xã Cửa Cạn
Khu đất được xác định ông Truyền gian dối trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Cửa Cạn.

Ngày 30-11, Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết cơ quan này vừa khởi tố bị can với nguyên bí thư, chủ tịch UBND xã Cửa Cạn, ông Nhan Văn Truyền và ông Nguyễn Trọng Nhi, cán bộ địa chính xã.

Hai người này liên quan đến việc phá rừng, mua bán đất rừng nên bị khởi tố (cho tại ngoại) về tội giả mạo trong công tác theo Điều 284 BLHS.

Theo tài liệu điều tra, với vai trò của bí thư, chủ tịch, ông Truyền đã chỉ đạo và tiếp tay cho Nhi giúp Ngô Hải Lực (ngụ ấp 4, Cửa Cạn) hợp thức hóa hơn 1,1 ha đất rừng thuộc Vườn quốc gia Phú Quốc để sang bán cho người khác với giá hàng tỉ đồng. Ngày 20-4-2012, UBND huyện Phú Quốc đã cấp giấy đỏ cho người mua.

Theo tố cáo của người dân thì ông Truyền còn nhiều sai phạm khác, hàng loạt sai phạm về đất đai ở Phú Quốc liên quan đến nhiều cán bộ.

Trước đó, vào ngày 29-10, cơ quan điều tra Công an huyện Phú Quốc cũng đã khởi tố Trần Kiều Hưng, phó bí thư xã Cửa Cạn, về tội hủy hoại tài sản rừng. Ông Hưng thuê người chặt phá hơn 4.000 m2 đất rừng thuộc Vườn quốc gia Phú Quốc.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Kiên Giang, một số cán bộ lãnh đạo UBND xã Cửa Cạn đã giúp dân lập hồ sơ giả; khai gian hồ sơ để được cấp đất và tình trạng bao chiếm đất rừng diễn ra tràn lan. Trong đó ông Phan Thành Tiến (Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Cửa Cạn) xin cấp giấy đỏ cho khu đất gần 280 m2 tại ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn. Trong khi cơ quan chức năng chưa cấp giấy thì ông đã cho xây dựng trên khu đất này. Ông Tiến khai là đất tự khai khẩn nhưng thực chất đây là đất do người dân hiến cho Nhà nước từ năm 2002. Vì vậy, UBND tỉnh đã yêu cầu Đảng ủy xã chỉ đạo cơ quan chức năng hủy bỏ hồ sơ xin cấp giấy đỏ của ông Tiến, kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

Phát biểu với báo chí ngày 30-11, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cảm ơn các cơ quan báo chí thời gian qua đã cung cấp nhiều thông tin kịp thời, giúp cho địa phương làm tốt công tác điều hành, quản lý rừng, đất đai tại địa phương.

Phần lớn các vụ vi phạm xảy ra trên địa xã Cửa Cạn, chủ yếu là nằm trong vùng đệm do UBND xã quản lý. Do đặc thù của địa hình biển, đảo với diện tích rừng quốc gia trải dài toàn tuyến Bắc đảo, trong khi lại thiếu tài lực và nhân lực nên công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn thời gian qua đã gặp không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, lãnh đạo huyện Phú Quốc tìm mọi cách để tăng cường công tác điều tra, xử lý dứt điểm vi phạm đã xảy ra và tăng cường quản lý, bảo vệ rừng tốt hơn trong thời gian tới.

Theo Vĩnh Sơn-AS

PhapluatTP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên