TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khống chế mức lương tối đa với viên chức quản lý từ 1/1/2013

Khống chế mức lương tối đa với viên chức quản lý từ 1/1/2013

Chính phủ vừa gửi đến các vị đại biểu Quốc hội báo cáo việc triển khai sửa đổi, bổ sung một số chính sách cần thiết để có thể điều chỉnh sớm nhằm khắc phục bất hợp lý trong chính sách tiền lương hiện hành.

Theo đó, mức lương tối thiểu vùng ở khu vực doanh nghiệp năm 2013 chỉ tăng hợp lý, do dự báo sang năm vẫn còn nhiều khó khăn và căn cứ thực tế sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay. Nhưng hai năm tiếp sau cần điều chỉnh mức tăng lớn hơn để đảm bảo nhu cầu tối thiểu của người lao động vào năm 2015.

Với khu vực hưởng lương từ ngân sách nhà nước, mức điều chỉnh thấp hơn phương án đã được Ban cán sự Đảng Chính phủ trình Hội nghị Trung ương 5 (chỉ tăng thêm 9,5% thay vì 23,8%). Mức lương tối thiểu 1.150.000 đồng/tháng và 25% phụ cấp công vụ sẽ được áp dụng từ 1/7/2013, báo cáo nhấn mạnh, tuy chưa đáp ứng được yêu cầu song đã thể hiện sự cố gắng rất lớn của Chính phủ trong việc cải thiện đời sống của người hưởng lương và thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Một số nội dung khác cũng đã được Chính phủ chỉ đạo Bộ Nội vụ gửi lấy ý kiến để sửa đổi, bổ sung và sẽ quyết định trong tháng 12/2012. Như nâng tỷ lệ từ 5% lên 10% cán bộ công chức viên chức được xét nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ hàng năm (thực hiện từ 2012). Bổ sung quy định về nâng lương đối với sỹ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang. Hay, quy định khoán số lượng chức danh và khoán quỹ phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; sửa đổi việc xếp lương đối với chủ tịch hội cựu chiến binh cấp xã…

Một nội dung đáng chú ý là đổi mới cơ chế tiền lương đối với các loại hình doanh nghiệp sẽ được thực hiện từ ngày 1/1/2013
. Cơ chế này đảm bảo từng bước thực hiện tiền lương theo nguyên tắc thị trường, tôn trọng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp trong khuôn khổ pháp luật của nhà nước, gắn tiền lương với năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Sự đổi mới cũng nhằm khắc phục sự chênh lệch quá lớn tiền lương giữa viên chức quản lý với người lao động, giữa các ngành, tăng cường giám sát trong nội bộ doanh nghiệp, quản lý, kiểm tra giám sát của chủ sở hữu với cơ quan quản lý nhà nước.

Cụ thể hơn, theo dự thảo nghị định về nội dung này, đối với người lao động, doanh nghiệp tự xây dựng thang bảng lương theo nguyên tắc chung do Nhà nước quy định, xác định tiền lương khuyến khích trả lương thỏa đáng với đối với người lao động có trình độ cao (không khống chế mức tối đa).

Với viên chức quản lý, Nhà nước quy định mức lương cơ bản, việc trả lương gắn với hiệu quả sản xuất kinh doanh, kết quả điều hành doanh nghiệp, có khống chế mức tối đa. Trường hợp không có hiệu quả thì chỉ được hưởng mức lương theo chế độ (hệ số lương nhân với mức tối thiểu).

Liên quan đến các đối tượng khác, báo cáo cho biết, Chính phủ sẽ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công tăng thêm 9,5% từ ngày 1/7/2013.

Cũng từ thời điểm này, khoảng 7 triệu người (chưa kể quân đội và người lao động trong khu vực doanh nghiệp) được điều chỉnh tiền lương và trợ cấp từ ngân sách nhà nước. Dự kiến ngân sách nhà nước tăng thêm dành cho việc này là 21.700 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình - người thừa ủy quyền Thủ tướng - ký báo cáo cũng cho hay, hiện đề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công đến năm 2020 đang được khẩn trương xây dựng.

Đề án này có nội dung bao quát toàn bộ chế độ tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động trong các doanh nghiệp và chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công. Gồm, mức lương tối thiểu; quan hệ mức lương tối thiểu - trung bình - tối đa, hệ thống thang bảng ngạch bậc lương; các chế độ phụ cấp; cơ chế tiền lương và thu nhập; chế độ lương hưu và chế độ bảo hiểm xã hội; chế độ ưu đãi người có công theo định hướng cải cách đã được Hội nghị Trung ương 5 thông qua.

Điều chỉnh lương, trong bối cảnh ngân sách được dự báo còn nhiều khó khăn của năm 2013 là mối quan tâm đặc biệt của các vị đại biểu tại kỳ họp Quốc hội thứ tư vừa qua.

Không chỉ “mách” Chính phủ nguồn tiền tăng lương, các vị đại biểu còn chất vấn về lương "khủng" của Petrolimex khi đang lỗ lớn và phản ánh kiến nghị của một số hiệp hội doanh nghiệp lớn về điều chỉnh lương tối thiểu từ 2013…

Mới đây, tại diễn đàn kinh tế Việt Nam 2012, trước sự quan ngại của nhiều doanh nghiệp về mức điều chỉnh tiền lương của khu vực này, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã cho biết, ông đã nhận được đơn của các hiệp hội ngành hàng kiến nghị chỉ tăng 17 - 18% lương tối thiểu trong năm 2013 và ngày 2/12 Thủ tướng đã chấp nhận mức này.
Theo Nguyên Hà
VnEconomy

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên