TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Không có chuyện đưa iPhone vào diện hạn chế nhập khẩu”

“Không có chuyện đưa iPhone vào diện hạn chế nhập khẩu”

Việc các doanh nghiệp viễn thông nhập thiết bị cần thiết cho hạ tầng mạng lưới 3G không liên quan gì đến việc làm tăng nhập siêu.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đã ký văn bản gửi các doanh nghiệp viễn thông cân nhắc lại việc nhập khẩu các thiết bị đầu cuối 3G để tránh nhập ồ ạt, gây lãng phí.

 

Việc ra văn bản này, cùng với những thông tin, ý kiến trước đó về việc các doanh nghiệp viễn thông đang bỏ hàng tỷ USD ra nhập các thiết bị 3G làm ảnh hưởng đến vấn đề nhập siêu của đất nước, đã khiến nhiều người cho rằng, nguyên nhân khiến Bộ hạn chế nhập các thiết bị 3G là để hạn chế nhập siêu.

 

Tuy nhiên, trao đổi với VnEconomy, ông Hưng nói:

 

- Bộ ban hành văn bản đó là để nhắc nhở các doanh nghiệp nhà nước tránh nhập các thiết bị ồ ạt, gây lãng phí. Tôi có thể khẳng định, việc các doanh nghiệp viễn thông nhập thiết bị cần thiết cho hạ tầng mạng lưới 3G không liên quan gì đến việc làm tăng nhập siêu.

 

Nhưng trong văn bản của Bộ có nhắc tới việc để kiềm chế nhập siêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp viễn thông phải xem xét, cân nhắc lại các kế hoạch nhập khẩu thiết bị 3G của mình?

 

Thực tế, trong quá trình xây dựng và phát triển hệ thống 3G, các doanh nghiệp cần phải tối ưu hóa mạng lưới trên cơ sở sử dụng triệt để tài nguyên có sẵn như mạng 2G, 2,5G… để làm sao những hạ tầng mạng 2G, 2,5G nào mình tận dụng được thì phải tận dụng.

 

Việc nhập hạ tầng mạng cũng phải tiết kiệm. Như thế sẽ làm giảm thiểu chi phí nhập khẩu thiết bị mới, giảm giá thành đầu tư, qua đó tăng hiệu quả đầu tư.

 

Nhưng nếu như doanh nghiệp không tận dụng mạng lưới có khả năng tận dụng được, mà lại đi nhập thì đó là lãng phí, mà làm lãng phí thì cũng có nghĩa là làm tăng nhập siêu. Việc nhập các thiết bị cần thiết cho xây dựng hạ 3G, tôi khẳng định là không có gì tác động đến vấn đề nhập siêu cả.

 

Vậy có thể hiểu các doanh nghiệp viễn thông đang tận dụng chưa tốt, chưa triệt để hạ tầng mạng lưới sẵn có của mình?

 

Cái này tôi không chắc chắn vì khó có thể nói được, nhưng hiện tượng thì có thể có. Mình nhắc không phải là thừa. Trách nhiệm của các cơ quan nhà nước là cùng với Chính phủ hạn chế nhập siêu, nên vấn đề nào mình có thể làm được thì mình làm.

 

Còn với chiếc điện thoại iPhone, mà trong văn bản của Bộ có nhắc đến, nhiều người nghĩ và hiểu đây là mặt hàng cần đưa vào diện hạn chế nhập khẩu. Ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?

 

Tôi không nghĩ rằng, ai đó lại có thể đưa điện thoại, trong đó có iPhone, vào diện hạn chế nhập khẩu. Điện thoại nói chung là mặt hàng thiết yếu, cần thiết với xã hội ở mọi lĩnh vực và nó là cơ sở để phát triển một xã hội thông tin.

 

Với chiếc điện thoại iPhone, tôi được biết các doanh nghiệp viễn thông nhập về cũng rất hạn chế, vì có bán được nhiều đâu. Còn vấn đề iPhone ở đây, mình nên hiểu sòng phẳng thế này: chuyện có cần nhập hay không là do doanh nghiệp họ tự đánh giá nhu cầu khách hàng. Nhà nước không thể làm thay cho các doanh nghiệp được.

 

Vì thế không có chuyện Bộ lại đưa ra qui định tréo ngoeo là đưa điện thoại di động một cách máy móc vào diện hạn chế nhập khẩu. Làm gì có chuyện đấy. Ở đây Bộ chỉ nhắc nhở các doanh nghiệp không nên quảng cáo quá mức so với nhu cầu thị trường, để tránh tạo thị hiếu mua các thiết bị đắt tiền không cần thiết.

 

Thực tế, về mặt chủ quan mà nói, nhiều người vẫn hiểu do các doanh nghiệp viễn thông đang bỏ ra hàng tỷ USD để nhập các thiết bị 3G. Ít nhiều nó cũng tác động đến nhập siêu?

 

Về việc nhập thiết bị cho hạ tầng mạng 3G có tác động đến nhập siêu hay không thì tôi đã nói rồi. Còn chuyện các doanh nghiệp bỏ ra hàng tỷ USD thì tôi cũng có thể khẳng định, đến thời điểm này chưa bao giờ đạt được con số tỷ USD cả. Cái này các cơ quan thống kê cũng nắm được. Doanh nghiệp còn phải nhập nhiều thì mới đạt được.

 

Như vậy, hiện tại và trong thời gian tới các doanh nghiệp vẫn cần tiếp tục đẩy mạnh nhập thiết bị 3G?

 

Đúng. Chính phủ đã cho phép các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ 3G thì họ phải nhập hạ tầng mạng về thì mới cung cấp được dịch vụ chứ. Mà tính chất của viễn thông, nếu hạ tầng mạng lưới không phủ sóng toàn quốc thì sẽ khó có thể cung cấp dịch vụ hiệu quả và hoàn hảo được.

 

Hiện tại, các doanh nghiệp cũng chưa nhập đủ các thiết bị về để hoàn thiện đồng bộ, đầy đủ hạ tầng mạng lưới, để cung cấp được dịch vụ chất lượng tốt nhất. Tôi cho rằng, thời gian tới họ còn phải tiếp tục và tăng cường phải nhập các thiết bị 3G.
 
Theo Mạnh Chung
VnEconomy

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên