TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không đầu tư xây mới cơ sở sản xuất thuốc lá

Không đầu tư xây mới cơ sở sản xuất thuốc lá

Bộ Công Thương quy định sản lượng được phép sản xuất sản phẩm thuốc lá mang nhãn hiệu trong nước, nước ngoài của các doanh nghiệp phù hợp với từng thời kỳ.

Sản xuất sản phẩm thuốc lá là lĩnh vực đầu tư có điều kiện. Không đầu tư xây dựng mới, đầu tư mở rộng các cơ sở sản xuất sản phẩm thuốc lá tiêu thụ trong nước vượt quá sản lượng được phép sản xuất sản phẩm thuốc lá ghi trong giấy phép.

Theo "Quy hoạch sản xuất sản phẩm thuốc lá và phát triển vùng nguyên liệu thuốc lá Việt Nam đến năm 2020" của Bộ Công Thương, Nhà nước độc quyền trong lĩnh vực cung cấp sản phẩm thuốc lá, bao gồm sản xuất và nhập khẩu, kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh thuốc lá. Chỉ các doanh nghiệp đã được nhà nước cấp phép và các doanh nghiệp liên doanh giữa doanh nghiệp đã được cấp phép với nước ngoài, trong đó, nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối mới được sản xuất sản phẩm thuốc lá.

Bộ Công Thương quy định sản lượng được phép sản xuất sản phẩm thuốc lá mang nhãn hiệu trong nước, nước ngoài của các doanh nghiệp phù hợp với từng thời kỳ.

Giảm hàm lượng Tar và Nicotine

Theo Quy hoạch, từ nay đến 2020, sẽ từng bước xây dựng, sắp xếp lại ngành thuốc lá phát triển theo hướng tập trung vào các doanh nghiệp đầu mối có trình độ thiết bị, công nghệ tiên tiến để tăng giá trị và chất lượng sản phẩm. Giảm dần hàm lượng Tar và Nicotine, giảm thiểu độc hại cho người tiêu dùng, bảo vệ môi trường. Nâng cao khả năng cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế, đáp ứng thị trường trong nước, tăng cường xuất khẩu và dần giải quyết vấn nạn thuốc lá nhập lậu.

Đồng thời, phát triển vùng sản xuất chuyên canh, vùng trồng cây thuốc lá đáp ứng được yêu cầu sản xuất nguyên liệu thuốc lá chất lượng cao, phù hợp với yêu cầu chuyển đổi cơ cấu sản phẩm, thay thế dần nguyên liệu nhập khẩu.

Cụ thể, đến năm 2020, toàn ngành sản xuất và tiêu thụ được khoảng 5.740 triệu bao, trong đó thuốc lá tiêu thụ và sản xuất trong nước là 4.400 triệu bao, giá trị sản xuất công nghiệp toàn ngành đạt 19 - 20.000 tỷ đồng, sản xuất xuất khẩu đạt 1.340 triệu bao, kim ngạch xuất khẩu đạt 230 triệu USD.

Về chế biến nguyên liệu thuốc lá, theo Quy hoạch, đến năm 2015, tất cả các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá điếu sử dụng 100% nguyên liệu thuốc lá qua chế biến.

Theo Tuệ Văn

 

 

 

 

 

 


cucpth

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên