TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không đủ căn cứ kết luận Việt Nam bán phá giá hàng dệt may

Không đủ căn cứ kết luận Việt Nam bán phá giá hàng dệt may

Hôm qua, 6/5/2008, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) khẳng định không có đủ bằng chứng để tiến hành điều tra bán phá giá đối với mặt hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam.

Thông tin này đã được Bộ Công Thương đưa ra hôm nay.

Kết quả này của DOC dựa trên xem xét dữ liệu nhập khẩu hàng dệt may từ Việt Nam trong khoảng thời gian từ tháng 8/2007 tới tháng 1/2008.

Trong đợt xem xét vừa qua, DOC đã phân tích dữ liệu nhập khẩu của 5 nhóm sản phẩm từ Việt Nam gồm quần dài, sơ mi, đồ lót, đồ bơi và áo thun, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2007 tới tháng 1/2008. Kết quả cho biết Hoa Kỳ đã không nhập khẩu 208 trong số gần 500 mã (HTS) 10 chữ số của 5 nhóm sản phẩm này. Nhiều mã còn lại thậm chí còn tăng đơn giá.

Bên cạnh đó, DOC còn so sánh xu thế biến động đơn giá và số lượng của hàng dệt may Việt Nam với các nước và khu vực khác cũng xuất khẩu sang Hoa Kỳ như: Bangladesh, CAFTA-DR (gồm Costa Rica, Cộng hòa Dominica, El Salvador, Guatemala, Honduras, và Nicaragua), Ấn Độ, Indonesia, Pakistan, Thái Lan, Campuchia, Macau, Malaysia và Philippines.

Kết quả so sánh cho thấy không có đủ cơ sở để DOC có thể tiến hành điều tra bán phá giá đối với hàng dệt may Việt Nam.

Ông David Spooner, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại phụ trách nhập khẩu của Hoa Kỳ cho biết, giá của hàng Việt Nam là tương đương, thậm chí trong đa số trường hợp còn cao hơn các nhà cung cấp khác, kể cả các nhà cung cấp từ khu vực Trung Mỹ. Tuy vậy, “DOC sẽ vẫn tiếp tục chương trình giám sát này để đảm bảo hàng dệt may Việt Nam không bán phá giá vào Hoa Kỳ và đe dọa các nhà sản xuất nội địa”.

Lần xem xét dữ liệu tiếp theo sẽ diễn ra vào khoảng tháng 9/2008.

Hôm nay, ông Lê Xuân Dương- giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, Cục xúc tiến thương mại cho biết: dệt may là nhóm hàng chủ lực của Việt Nam. Năm 2007, ngành này đạt 4,39 tỉ USD tăng 36 % so với năm 2006, và chiếm 40% tổng xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ.

Trong khi đó, hàng dệt may Trunng Quốc đã giảm 15% thị phần xuất khẩu dệt may vào Mỹ trong tháng 12 năm 2007. Theo ông Lê Xuân Dương dự báo thì xu hướng giảm này sẽ tiếp tục trong năm 2008.

Vũ Minh

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên