TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không nên chống lạm phát chủ yếu bằng tiền tệ

Không nên chống lạm phát chủ yếu bằng tiền tệ

Theo Đại biểu Đặng Thành Tâm, việc giá dầu thế giới tăng mạnh khiến mặt bằng giá trong nước tăng cao không liên quan đến vấn đề tiền tệ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới lạm phát nên sử dụng chủ yếu các biện pháp về tiền tệ sẽ không tốt là ý kiến được nhiều đại biểu Quốc hội nêu ra khi thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế xã hội sáng nay.

Mở đầu phiên thảo luận tại đoàn TP HCM, đại biểu Trần Hoàng Ngân đưa ra nhận xét, tốc độ tăng của cung tiền năm nay sẽ thấp hơn so với mức dự kiến là 16% bởi hết 7 tháng mới tăng có 4%. “Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước có phần nặng tay trong việc thắt chặt tiền tệ nên một số lĩnh vực thiếu vốn. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước cần nhanh chóng giải quyết vấn đề vốn cho sản xuất với lãi suất vừa phải”, ông Ngân nói.

Đại biểu Đặng Thành Tâm góp ý, lạm phát có nhiều nguyên nhân mà không thể chỉ giải quyết bằng chính sách tiền tệ. Việc giá dầu thế giới tăng mạnh khiến mặt bằng giá trong nước tăng cao không liên quan đến vấn đề tiền tệ.

Trong khi đó, đại biểu Trần Du Lịch cho rằng, mặc dù có những ảnh hưởng nhất định nhưng ưu tiên chống lạm phát vẫn phải đặt lên hàng đầu. Chuyên gia kinh tế này cho rằng, nếu không chữa trị lạm phát hữu hiệu thì tâm lý kỳ vọng giá cả tiếp tục tăng sẽ khiến cho năm 2012 còn khó khăn hơn.

Còn đại biểu Phạm Huy Hùng cho rằng, tăng trưởng tín dụng không phải là nguyên nhân gây ra lạm phát. Tuy nhiên, vị đại biểu là Tổng giám đốc Ngân hàng Công Thương góp ý, dòng tiền ngân hàng đổ quá nhiều vào bất động sản, khiến thiếu vốn cho sản xuất là không tốt cho nền kinh tế. Ông này đề xuất, các ngân hàng thương mại nên tập trung vốn cho vay lĩnh vực sản xuất, giảm lãi suất là biện pháp hữu hiệu chống lạm phát.

Cũng liên quan đến chủ đề lạm phát, lãi suất, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề xuất Ngân hàng Nhà nước nên có biện pháp mạnh tay đối với các ngân hàng huy động vượt trần 14% một năm. “Cần có các biện pháp thanh kiểm tra nghiêm ngặt để thiết lập lại trật tự trong ngành ngân hàng chứ không thể để như hiện nay. Huy động vượt trần, lãi suất cho vay vì thế cũng dâng cao gây khó khăn cho doanh nghiệp”, chuyên gia này bình luận.

Góp về việc hỗ trợ thúc đẩy sản xuất, đại biểu Đặng Thành Tâm cho biết, ngành nông thủy sản đem lại giá trị gia tăng rất lớn, gần như là 100% nhưng chính sách hỗ trợ chung rất ít. Vị này cho rằng nên có chính sách ưu đãi đầu tư cho bất kỳ ai đầu tư cho lĩnh vực nông thủy sản xuất khẩu chứ không riêng một đối tượng nào. Trong khi đó, một số ngành khác, đem lại giá trị gia tăng thấp, chủ yếu là nhập khẩu gây ra nhập siêu thì lại được hưởng nhiều ưu đãi.

Cũng góp ý về việc thúc đẩy đầu tư để hỗ trợ cho tăng trưởng, đại biểu Lê Thanh Hải cho rằng, muốn thu hút chất xám, công nghệ cao thì phải có chính sách hỗ trợ. Đại biểu này đưa ra con số 1.000 tỷ đồng cho các chính sách hỗ trợ nhà đầu tư ở những lĩnh vực cần ưu tiên. “Giải pháp này không có gì đột phá nhưng đã được thành phố Hồ Chí Minh áp dụng thành công thời gian trước đây”, ông Hải nói.

Trong phần thảo luận liên quan đến báo cáo kiểm toán thực hiện quyết toán ngân sách nhà nước 2009, đại biểu Trần Du Lịch nhắc lại kiến nghị của mình trước đây: “Không thể tính bội chi mà loại trừ trái phiếu ra. Việc phát hành trái phiếu Chính phủ để phân bổ vốn cho các công trình ở địa phương thời gian vừa qua là ‘vung tay quá trán’. Tôi kiến nghị phải dùng ngân sách cứng, không thể để trái phiếu ngoài bội chi được”, đại biểu này kiến nghị.

Còn vị đại biểu là chuyên gia về tài chính – Trần Hoàng Ngân nêu một chi tiết thú vị liên quan đến kiểm toán và thực hiện kết luận sau đó. “Báo cáo kiểm toán về quyết toán ngân sách nhà nước 2009 có nêu ra khoản chi sai 17.902 tỷ đồng và kiến nghị xử lý trách nhiệm của các tập thể cá nhân sai phạm. Báo cáo này thực hiện khi anh Vương Đình Huệ còn là Tổng kiểm toán Nhà nước. Còn bây giờ anh Huệ đã là Bộ trưởng Bộ Tài chính – đơn vị sẽ thực hiện, giám sát việc thi hành các kết luận này. Đây là điều làm tôi rất hào hứng khi đọc báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước 2009”, ông Ngân nói.

Theo Tiến Dũng-Hoàng Ly
VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên