TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không nên "kêu ca", DN cần tích cực tham gia

Không nên "kêu ca", DN cần tích cực tham gia
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc.

Doanh nghiệp không nên kêu ca, phàn nàn, mà đây là lúc doanh nghiệp cần tích cực tham gia vào việc xây dựng thể chế.

TS. Vũ Tiến Lộc
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)
14 bài viết
  • Tôi mong các ngân hàng thương mại cắt giảm thủ tục và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn

Đây là ý kiến của TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khi đánh giá về những hoạt động cải cách của các Bộ, ngành trong việc cải thiện môi trường kinh doanh và triển khai Nghị quyết 19 của Chính phủ tại cuộc phỏng vấn của Báo điện tử Chính phủ.

Với tư cách là người đứng đầu VCCI - tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam, ông có đánh giá gì về việc triển khai Nghị quyết 19 của Chính phủ của các Bộ, ngành từ năm 2014 đến nay?

Ông Vũ Tiến Lộc: Qua quan sát việc thực hiện, tôi nhận thấy hai thái cực. Có những Bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt, thậm chí vượt mức. Cụ thể, hiện nay việc cải thiện thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp (DN), hay việc thực hiện các thủ tục thuế, hải quan, tiếp cận điện năng… ở một số địa phương, cơ sở làm tốt; thậm chí thủ tục đăng ký thành lập DN chỉ mất 3 ngày chứ không phải 6 ngày.

Ngược lại, cũng có những địa bàn, những nơi còn trì trệ. Như vậy, trong một thể chế chung nhưng có những cơ quan, địa phương thực hiện tốt hơn mục tiêu đề ra và có những cơ quan, địa phương thực hiện chưa tốt.

Nếu như tất cả công chức trong bộ máy chính quyền ở các địa phương thực hiện với tinh thần sáng tạo, tích cực thì có thể đạt, thậm chí vượt yêu cầu đề ra trong Nghị quyết 19.

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, ngành Thuế và Hải quan đang đi đầu trong việc thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ trong việc cắt giảm thủ tục, giảm thời gian và tiền bạc của doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục hành chính.

Trên thực tế, đây là một trong số ít các ngành thường xuyên đối thoại lắng nghe ý kiến DN trong khi tiến hành đổi mới, cải cách ngành mình. VCCI cũng thường xuyên phối hợp với các cơ quan đó để tiến hành điều tra xã hội độc lập, phản