TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Không phải cứ nhà thầu Trung Quốc thì xảy ra sự cố"

"Không phải cứ nhà thầu Trung Quốc thì xảy ra sự cố"
Giai đoạn 1 dự án đường ống nước Sông Đà gặp nhiều sự cố nên bước vào giai đoạn 2 chủ đầu tư cẩn thận trong chọn nhà thầu

Đây là quan điểm của ông Bùi Trung Dung, Cục trưởng Cục quản lý xây dựng, Bộ Xây dựng. Theo ông, Đại lộ Đông Tây, Cầu Cần Thơ, nút giao cầu Thanh Trì là của nhà thầu Nhật Bản cũng vẫn xảy ra việc này việc khác.

Viwasupco chưa ký hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc

Công ty cổ phần nước sạch Vinaconnex (Viwasupco)- chủ đầu tư dự án nước sạch sông Đà 2 về Hà Nội đang vướng phải lùm xùm của dư luận khi chọn nhà thầu là Công ty Công ty TNHH Ống gang dẻo Xinxing của Trung Quốc.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, Xinxing vượt qua 4 nhà dự thầu để được lựa chọn, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của đơn vị đưa ra. Đây là cuộc đấu thấu quốc tế công khai.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Quốc Dương, Phó Tổng Giám đốc Cty CP nước sạch Vinaconnex (Viwasupco) cho biết: “Chúng tôi đã báo cáo đầy đủ quá trình triển khai dự án, đặc biệt là quá trình mời thầu, đấu thầu liên quan đến gói thầu cung cấp loại ống nước chất liệu gang dẻo. Quy trình chọn thầu cũng được làm chuẩn và trách nhiệm. Chúng tôi khẳng định về tính minh bạch trong lựa chọn nhà thầu”.

Khi được hỏi về khả năng hủy kết quả trúng thầu, lãnh đạo Viwasupco cho hay, nếu nhà thầu không có lỗi thì không thể hủy được kết quả đã đấu thầu. Nếu hủy trọng tài nước thứ 3 sẽ xem xét, bên nào sai sẽ phải bồi thường. Trường hợp nếu hủy, sẽ phải làm lại quy trình mới

Viwasupco đã gửi cho các cơ quan chức năng xin ý kiến về việc lựa chọn chất liệu ống gang dẻ, kết quả không có ý kiến phản đối chất liệu ống gang dẻo đã lựa chọn.Đồng thời cũng không thấy cơ quan chức năng hay ý kiến cá nhân nàotrong cuộc họp đưa ra giải pháp khác hay phản đối việc lựa chọn nhà thầu Cty TNHH Ống gang dẻo Xinxing của Trung Quốc.

Theo ông Dương điều mà các cơ quan chức năng lưu ý đấy là vấn đề tuyên truyền để người dân hiểu.

"Cứ nhắc đến Trung Quốc là người dân có định kiến, chúng tôi đã gặp nhiều sự cố trong giai đoạn 1 của dự án nên giai đoạn 2 chúng tôi đặc biệt quan tâm và làm cẩn thận, trách nhiệm. Chúng tôi đã cử đoàn sang nhà máy của Xinxing khảo sát trước khi quyết định", ông Dương cho biết.

Khi có một ý kiến phản hồi về chất lượng sản phẩm của Xinxing chưa tốt, Viwasupco cũng đã cử đoàn kiểm tra đến các nơi dùng sản phẩm của Xinxing để khảo sát lấy ý kiến và chúng tôi nhận được phản hồi tốt nên yên tâm hơn, lãnh đạo chủ đầu tư thông tin thêm.

Được biết, theo dự kiến đầu tư sẽ ký hợp đồng với nhà thầu là Công ty TNHH Ống gang dẻo Xinxing của Trung Quốc vào đầu tháng 4, tức trong tuần sau. Tuy nhiên, trước ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát toàn bộ quá trình thực hiện dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông do Vinaconex làm chủ đầu tư nên việc ký hợp đồng sẽ tạm thời lùi lại.

Hiện tại Viwasupco chưa kí hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc.

Không thể cấm Trung Quốc dự thầu và không phải cứ Trung Quốc thì có sự cố

Không có gì nhiều để nói nếu dự án đường ống nước song Đà giai đoạn 2 không phải là nhà thầu Trung Quốc. Người dân thể hiện sự nghi ngờ bởi trước đó, hàng loạt các dự án có nhà thầu Trung Quốc dính sai phạm như dự án đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông có tổng mức đầu tư tăng thêm hàng, hàng loạt tai nạn trong quá trình thi công

Dự án thủy điện Thủy Nguyên Hải Phòng, nhà thầu Trung Quốc đòi tăng giá. Thủy điện Hải phòng 1, Hải Phòng 2, Cẩm phả 1, Cẩm phả 2, tiến độ chậm từ 1-3 năm.

Công nghệ lạc hậu, năng lực quản lý, cách thức thực hiện dự án không được thực hiện như nhà thầu đến từ các nước G7, đó là đánh giá của các chuyên gia khi nói về nhà thầu Trung Quốc.

Tuy nhiên, không phải nhà thầu Trung Quốc nào cũng để xảy ra sự cố. Chuyên gia kinh tế cho rằng, sự nghi ngờ có thể vô căn cứ khi chưa biết doanh nghiệp XinXing làm ăn như thế nào. Đặc biệt hơn khi hội nhập cần bình đẳng không nên phân biệt đối xử với nhà thầu của bất kỳ quốc gia nào.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong trả lời trên VTV1 cho rằng cần khách quan với hàng Trung Quốc, không phải lúc nào cũng xấu, thời xưa, các đôi lứa mới cưới mà được tặng chăn con công, phích nước và xe phượng hoàng thì coi đó là món quà có giá trị quý.

"Việc nhà thầu Trung Quốc gây sự cố, những dòng hàng đều gây đến sức khỏe, chất lượng vô tình tạo định kiến xã hội. Tuy nhiên, tùy trường hợp mà có cách nhìn nhận đúng", TS Nguyễn Minh Phong khẳng định

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nói "không thể nhận xét chung chung cảm tình, chống là không hợp lý khi nhà thầu Trung Quốc có quyền tham dự thầu như bao doanh nghiệp khác, họ có tham đồ chính trị gì đâu, nếu có lại là chuyện khác".

Ông Bùi Trung Dung, Cục trưởng Cục quản lý xây dựng, Bộ Xây dựng cho rằng: “Chúng ta phải có cái nhìn khách quan, nhiều mặt, không phải cứ nhà thầu Trung Quốc là xảy ra sự cố, Đại lộ Đông Tây, Cầu Cần Thơ, nút giao cầu Thanh Trì là của nhà thầu Nhật Bản cũng vẫn xảy ra việc này việc khác”.

Bên cạnh đó, ông Lê Văn Thịnh, nguyên cán bộ Cục Giám định Nhà nước về công trình xây dựng nói: Không thể cấm nhà thầu Trung Quốc khi hội nhập quốc tế. Họ có quyền bình đẳng trong nộp hồ sơ dự thầu, chỉ có thể đưa ra hàng rào kỹ thuật để chọn lọc nhà thầu tốt. Có cái khó là cái gì Trung Quốc cũng làm được, ví như các đơn vị xây dựng chung cư rất thích mua thang máy của Nhật Bản, nhà thầu Trung Quốc có ngay thang máy Nhật Bản sản xuất tại Trung Quốc.

Đã đến lúc cần có cái nhìn khách quan hơn, không phải cứ nhắc đến Trung Quốc là có định kiến bởi hội nhập toàn cầu, cần soi bằng hàng rào kỹ thuật và chất lượng sản phẩm.

Chúng ta phải có cái nhìn khách quan, nhiều mặt, không phải cứ nhà thầu Trung Quốc là xảy ra sự cố, Đại lộ Đông Tây, Cầu Cần Thơ, nút giao cầu Thanh Trì là của nhà thầu Nhật Bản cũng vẫn xảy ra việc này việc khác

Theo Hải Minh

Người Đồng Hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên