TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không thanh tra lại sai phạm đất đai ở Đà Nẵng

Không thanh tra lại sai phạm đất đai ở Đà Nẵng

Đà Nẵng phản ứng thông qua báo chí sau khi kết luận thanh tra được công bố. Chính phủ cũng mới tiếp nhận được thông tin này qua báo chí.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều nay (29/1), Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam khẳng định: Theo luật định,việc thanh tra lại chỉ tiến hành đối với kết luận thanh tra của các bộ, tỉnh. Khi Thanh tra Chính phủ tiến hành thì không tổ chức thanhtra lại.

Vừa qua, sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra ở TP Đà Nẵng vềmột số sai phạm trong quản lý đất đai, thì lãnh đạo Đà Nẵng cũng đã công khaibày tỏ quan điểm của mình.

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Chính phủ sau hàng loạt ý kiến của lãnh đạo ĐàNẵng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam nói: “Trước hết, công tác thanh tralà việc thường xuyên của Chính phủ. Nhiệm vụ của Thanh tra Chính phủ đã được quiđịnh bằng luật và nghị định. Hàng năm có thanh tra theo kế hoạch và đột xuất.Cuộc thanh tra ở Đà Nẵng cũng giống như các cuộc thanh tra khác”.

Theo đó, năm 2011 Thanh tra Chính phủ đã có 27 kết luận và đã công bố gần hết các kết luận đó. Năm 2012, trong số các cuộc thanh tra đã có 24 kết luận và công bố 20 kết luận. Chỉ còn lại một số nội dung nhỏ liên quan đến an ninh, quốc phòng và một số vấn đề khác cần phải tiếp tục làm rõ.

“Thanh tra ở Đà Nẵng là cuộc thanh tra bình thường, được thực hiện theo đúng quiđịnh pháp luật. Việc công bố cũng theo qui định của pháp luật. Thanh tra Chínhphủ báo cáo cũng là việc bình thường của Thanh tra”, ông Vũ Đức Đam khẳng định.

Cũng theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, chuyện Đà Nẵng thông qua báo chí để thể hiệnphản ứng của mình thì lãnh đạo Chính phủ cũng mới chỉ nghe được qua kênh báo chí.

“Chính phủ rất cầu thị, rất có trách nhiệm trước thông tin báo chí phản ánh.Chính phủ cũng yêu cầu phải có báo cáo về những thông tin báo chí đã đưa”, ôngĐam nói.

Ngoài ra, theo luật định, việc thanh tra lại chỉ tiến hành đối với những kếtluận thanh tra của các bộ, tỉnh. Còn khi Thanh tra Chính phủ tiến hành thì sẽkhông tổ chức thanh tra lại.


Cũng theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra ởĐà Nẵng, giao cho một số bộ như Bộ TN&MT, KH&ĐT, Tài chính, Công an. Các cơ quannày phải thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Trong quá trình thực hiện, nếuthấy có vấn đề cần xem xét lại thì phải có báo cáo.

“Song đến giờ này, Chính phủ, Thủ tướng chưa nhận được ý kiến phản ánh nào của các bộ, cũng như của thành phố Đà Nẵng”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam kết luận.

Ngày 17/1, Thanh tra Chính phủ công bố trên hàng loạt các phương tiện thông tintruyền thông kết luận về các sai phạm trong quản lý đất đai ở Đà Nẵng, với sốtiền thất thoát lên tới 3.400 tỉ đồng. Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướngkiểm điểm Chủ tịch, các phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, các tổ chức và cánhân có liên quan giai đoạn 2003 - 2011.

Ngày 18/1, ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký văn bản phản hồi,chưa đồng tình vớikết luận của Thanh tra Chính phủ.

Theo Lê Nhung

Vietnamnet

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên