TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khu vực kinh tế tư nhân tăng cường vị thế

Khu vực kinh tế tư nhân tăng cường vị thế

Các DN tư nhân đang ngày càng đóng góp nhiều cho ngân sách nhà nước, từ 18% năm 2006 nay con số này đã lên đến 29%.

Khu vực kinh tế tư nhân (KVKTTN) đã tạo ra môi trường kinh doanh năng động hơn và có tính cạnh tranh cao hơn, góp phần thúc đẩy việc cải tổ và giảm thiểu tính độc quyền của nhiều DN nhà nước.

Theo Bộ Công Thương, hiện các DN tư nhân trong nước đang đóng góp khoảng một nửa giá trị xuất khẩu của Việt Nam.

Sự đi lên của KVKTTN là một yếu tố quan trọng làm thay đổi diện mạo nền kinh tế Việt Nam. Từ 2005 - 2009, KVKTTN đã tạo ra tăng trưởng GDP trung bình trên 8%, cao hơn mức 7,38% của cả nền kinh tế. Hiện tại KVKTTN đã chiếm 48% GDP và 40% tổng số đầu tư vào nền kinh tế.

Một điểm quan trọng khác là khối DN tư nhân đã tạo ra được sự thay đổi trong cấu trúc thị trường lao động, vốn mất cân bằng và điều này có đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế và xoá đói giảm nghèo. Hiện tại, lao động trong KVKTTN chiếm 77% lực lượng lao động của cả nước.

Về khía cạnh năng suất và hiệu quả, KVKTTN đã vượt các DN nhà nước cũng như DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Năm 2009, ước tính ICOR của các DN tư nhân tăng lên vào khoảng 4,77, trong khi ICOR của DNNN và vốn FDI lần lượt là 12,37 và 12,39. 

Hơn nữa, theo nghiên cứu hợp tác gần đây giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Quỹ Phát triển Liên Hiệp quốc, hoạt động tài chính của KVKTTN đang cải thiện tốt hơn khối DNNN. Trong năm 2008, với 1 tỷ đồng vốn, DN tư nhân có thể tạo ra 1,18 tỷ đồng doanh thu. Trong khi đó con số này với DNNN và DN FDI lần lượt là 0,8 tỷ và 0,89 tỷ đồng.

Tăng trưởng nhanh của KVKTTN đã góp phần tạo ra sức hút đối với vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Trong suốt quãng thời gian khủng hoảng tài chính và cho dù FDI cam kết giảm xuống 21 tỷ USD trong năm 2009 (từ mức 64 tỷ USD của năm 2008), nhưng số tiền giải ngân vẫn giữ vững tại 10 tỷ USD so với 11 tỷ USD của năm 2008. 

Mặc dù 10 tháng đầu năm 2010, cam kết vốn FDI chỉ là 12,8 tỷ USD, nhưng lượng vốn giải ngân đã là 9 tỷ USD. 

Tăng trưởng nhanh của KVKTTN đến từ chính sách mở cửa nền kinh tế, đặc biệt kể từ khi Luật Doanh nghiệp được ban hành. Luật này và các chính sách khác đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của KVKTTN. 

Từ khi Luật Doanh nghiệp được thực thi, số lượng DN tư nhân đã tăng 16 lần, từ 31.000 DN trong năm 2000 lên trên 500.000 DN hiện nay.Tăng trưởng sản xuất của khối DN tư nhân đã vượt các công ty nhà nước và các công ty vốn nước ngoài từ năm 2000.
 
Theo Minh Giang
Tầm nhìn

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên